6 điều nên làm khi bị căng thẳng

Đăng ngày:

Trước khi bị nỗi căng thẳng nhấn chìm, bạn hãy học cách nghĩ đến những điều sau đây để giải tỏa tâm lý cho bản thân.

Chúng ta thường rất dễ bị căng thẳng nhưng lại khó lòng thoát khỏi những áp lực vô hình. Sẽ không ai có thể hoàn thành công việc cũng như tận hưởng một cuộc sống đúng nghĩa khi trong đầu luôn ngổn ngang với hàng tá suy nghĩ và tâm trí thì cứ chực chờ “bay mất”. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể kiểm soát tâm trí tốt cũng như điều chỉnh sự căng thẳng xuống mức thấp nhất?

1. Bạn muốn vấn đề sẽ đi theo chiều hướng nào?

Chúng ta thường sẽ cảm thấy căng thẳng khi sự việc vượt ngoài tầm kiểm soát. Để trấn an bản thân, bạn hãy hít một hơi thật sâu và đặt câu hỏi cho chính mình rằng bạn muốn mọi chuyện đi theo chiều hướng nào. Khi có thể trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ nhận ra rằng bản thân vừa lập kế hoạch chi tiết cho một sự việc. Một khi bạn nhìn rõ được bản chất của vấn đề, tìm ra được những phương án thiết thực nhất thì chẳng còn điều gì có thể khiến bạn căng thẳng nữa.

căng thẳng 1

2. Lắng nghe một âm thanh cụ thể

Khi tâm trí bạn bị xáo trộn, điều đầu tiên bạn nên làm chính là ngừng dòng suy nghĩ đang chảy hối hả trong đầu mình lại. Bạn có để ý rằng mỗi khi ai đó bị hoảng, những người bên cạnh thường chạm nhẹ họ và chuyển sự tập trung của họ vào người đối diện hay không? Khi bạn bị căng thẳng cũng vậy, dù bên ngoài bạn có vẻ khá bình thản nhưng thật ra tâm trí bạn đang chạy hết tốc lực. Để giảm “guồng chạy” này cũng như giúp bản thân tách khỏi sự căng thẳng, bạn hãy cố gắng tập trung vào một thứ âm thanh nhất định, điển hình như tiếng máy lạnh, tiếng xe cộ hay đơn giản là âm thanh của những chú chim sâu ngoài vườn. Khi bạn có thể tập trung vào chúng, bộ não của bạn sẽ được thư giãn đôi phần và nhờ thế mà bạn sẽ có thể bình tâm trở lại.

3. Hãy cân bằng mọi thứ

Theo chuyên gia tâm lý Melinda Haynes, bạn nên chuyển sự căng thẳng của mình thành các hoạt động rèn luyện cân bằng. Khi bạn cố gắng duy trì trạng thái cân bằng, não bộ của bạn cũng sẽ làm việc tối đa để duy trì trạng thái này. Từ đây, tình trạng căng thẳng cũng như các mối lo của bạn sẽ được thuyên giảm. Chuyên gia tâm lý Melinda còn gợi ý cho bạn một số hoạt động giữ thăng bằng cơ bản như đứng bằng một chân hay giữ một cuốn sách trên đỉnh đầu trong vòng vài phút.

căng thẳng 2

4. Đặt tên cho những nghĩ suy

Thay vì cứ mải tập trung vào những vấn đề dường như không có cách giải quyết, bạn hãy thử một lần áp dụng phương pháp “đặt tên” cho chúng. Không tốn quá nhiều thời gian, bạn chỉ cần xếp loại chúng vào hai cái tên cơ bản gồm “có ích” và “không có ích” để rồi từ đó chúng ta sẽ biết được đâu là việc cần phải bận tâm.

5. Tập trung vào hơi thở

Khá giống với phương pháp thiền, việc bạn tập trung vào hơi thở cũng là một trong các biện pháp thiết thực để giảm thiểu sự căng thẳng. Bạn hãy gác lại những lo toan bộn bề và chỉ tập trung vào hơi thở của mình, bạn sẽ nhận ra rằng sự bình tĩnh là yếu tố cần thiết trong lúc này và mọi chuyện đều sẽ có cách giải quyết của riêng nó.

căng thẳng 3

6. Kế hoạch kế tiếp của bạn là?

Nghe có vẻ khá “nghiêm trọng” thế nhưng trên thực tế việc làm này chỉ đơn giản là giúp bạn có thể hình dung được rõ nét hơn về điều mà bạn sắp thực hiện. Đây được xem là bước cuối cùng trong quá trình giúp bạn giảm sự căng thẳng và hẳn nhiên, một khi chúng ta nhận ra điều mình nên làm thì căng thẳng cũng sẽ nhanh chóng được xua tan.

Xem thêm:

Độc thoại tích cực – Liều thuốc giảm căng thẳng cho tâm trí

12 dấu hiệu đau đớn chứng tỏ bạn đang bị căng thẳng thần kinh

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Đào Dreamer

Ảnh: Unsplash

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/Elite Daily

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more