12 điều có thể bạn chưa biết về người hướng nội

Đăng ngày:

“Người hướng nội rất ít nói, nhàm chán và không biết cách để tận hưởng niềm vui cuộc sống”. Đó có phải là tất cả những gì bạn được nghe, hay thường mặc định về những người hướng nội. Thật ra, họ, những người sống thiên về nội tâm ấy, có một thế giới dành cho riêng mình mà không phải ai cũng khám phá được.

Vậy, người hướng nội có những đặc điểm gì mà chúng ta chưa biết đến? 

1. Các câu chuyện xã giao rất vô vị

Người hướng nội không thích những cuộc hội thoại vô vị, vô thưởng vô phạt. Những chủ đề như: Thời tiết hôm nay ra sao, dạo này có chuyện gì hay ho xảy ra trên mạng hay loại trang phục nào đang là xu hướng… đều không thu hút được sự chú ý của họ. 

Người hướng nội rất ít khi mở lời, nhưng một khi họ đồng ý nói chuyện với bạn, họ phải đảm bảo cuộc hội thoại đó có ý nghĩa. Đối với họ, thà ít khi trò chuyện còn hơn phải liên tục nói về những chủ đề vô nghĩa. 

Cô gái hướng nội không thích những cuộc xã giao vô vị

Ảnh: Unsplash/ Vitaliy Rigalovsky

2. Họ cảm thấy hạnh phúc khi ở một mình

Khi được dành không gian và thời gian cho bản thân, người hướng nội cảm thấy như được sạc đầy năng lượng. Bởi lẽ, khi được yên tĩnh ở một mình, họ có dịp được lắng nghe nội tâm mình nhiều hơn, định hướng lại dòng suy nghĩ và kiểm soát cảm xúc. Do đó, họ rất cần có những khoảng riêng tư trong ngày để sống trong thế giới do chính họ tạo ra. Những cuộc hội họp, tiệc tùng sôi động rất dễ khiến cho người hướng nội cảm thấy choáng ngợp và thiếu năng lượng.

Cô gái hướng nội thích dành thời gian một mình

Ảnh: Pexels/ Raka Miftah

3. Những người xung quanh có thể khiến họ mệt mỏi

Người hướng nội không ngại tiếp xúc với mọi người, nhưng họ mong rằng những người xung quanh nên hiểu và đôi lúc dành cho họ chút không gian riêng tư. Trong cuộc sống thường ngày, người hướng nội phải học cách mỉm cười và tỏ ra quan tâm đến những chủ đề thường nhật, khiến họ cảm thấy rất mệt mỏi. 

4. Người hướng nội dễ lo lắng

Tâm trí của những người hướng nội là một thế giới chứa đựng nhiều suy nghĩ sâu sắc về thế gian và con người. Vì vậy, họ là những người thường suy nghĩ quá sâu xa, dành nhiều thời gian để tâm đến những chuyện không đáng, từ đó đẩy mình vào trạng thái trầm ngâm, lo lắng. 

Cô gái hướng nội dễ lo lắng

Ảnh: Pexels/ Oleg Magni

5. Họ không giỏi thể hiện cảm xúc

Người hướng nội gặp khó khăn trong việc biểu lộ cảm xúc của mình ra ngoài đến mức đôi khi, ngay cả những người thân thiết với họ cũng không thể biết được họ đang cảm thấy như thế nào. Đối với những người sống nội tâm, họ rất sợ cảm giác bị bỏ rơi hoặc phớt lờ và những người này thường cho rằng người thân có thể hiểu được họ, cho nên đôi lúc không cần phải quá cố gắng để biểu đạt cảm xúc của mình.

Thực ra, người hướng nội chọn xu hướng sống khép kín và thường sống trong tâm trí nhiều hơn thực tế, vì thế, đôi khi người thân cần một chút tinh tế để có thể nhận ra những suy tư và cảm nhận của họ.

Cô gái hướng nội không giỏi thể hiện cảm xúc

Ảnh: Unsplash/ Mathilde Langevin

6. Luôn có sẵn lý do để từ chối những cuộc gặp mặt

Người hướng nội không cần do dự và có thể lịch sự chối từ một cuộc hẹn với bạn bè mặc dù họ không hề bận rộn, bởi vì đôi lúc, họ muốn hủy kế hoạch chỉ để dành thời gian ở một mình và tận hưởng thế giới riêng của bản thân. Bên cạnh đó, người hướng nội còn thầm cảm thấy hạnh phúc mỗi khi một bữa tiệc hay một cuộc hẹn bị dời lại. Bạn đừng hiểu lầm rằng họ không thích được người khác mời tham dự những sự kiện vui vẻ, chỉ là họ thích được ở trong vùng an toàn của mình hơn để làm những gì mình thích.

Cô gái hướng nội luôn có lý do từ chối các cuộc gặp mặt

Ảnh: Unsplash/ Marya Volk

7. Họ tận hưởng sự độc thân của mình

Ai cũng muốn được trải nghiệm những cảm giác thăng hoa của tình yêu, người hướng nội cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, dù chưa bén duyên với ai, họ cũng không vật vã để kiếm tìm cho mình một mối quan hệ. Họ sẽ tận dụng khoảng thời gian độc thân để yêu thương và chăm sóc bản thân thật tốt, thỏa sức làm những gì mình đam mê. Đôi khi, người hướng nội không thích ý tưởng phải liên tục nhắn tin ngày đêm hay phải thu hút sự chú ý từ người khác, vì những việc làm này sẽ làm họ hao tổn nhiều năng lượng. 

Cô gái hướng nội biết cách tận hưởng sự độc thân của mình

Ảnh: Pexels/ Thuanny Gantuss

8. Đôi khi, người hướng nội mong muốn mình có cá tính của người hướng ngoại

Người hướng nội yêu cuộc sống trong vùng an toàn của mình, được tận hưởng những cảm giác thoải mái khi đắm chìm trong thế giới riêng. Thế nhưng, cũng có lúc họ muốn thử trải nghiệm cá tính của người hướng ngoại. Họ muốn được tự tin đứng trước đám đông, tươi cười duyên dáng trước mọi người, ăn nói lưu loát hay gặp gỡ và kết bạn với người lạ một cách dễ dàng. 

9. Họ giả vờ như không gặp người quen nơi công cộng

Một điều nghe có vẻ lạ lùng nhưng với tâm lý e ngại những cuộc chuyện trò, điều này không có gì là khó hiểu ở một người hướng nội. Họ sẵn sàng trễ một chuyến xe bus, rẽ sang hướng khác, thay đổi kế hoạch ban đầu hoặc làm bất cứ điều gì để tránh phải bắt chuyện với người quen ở nơi công cộng. 

Cô gái hướng nội không muốn gặp gỡ người quen nơi công cộng

Ảnh: Unsplash/ Remy Loz

10. Họ thích giao tiếp thông qua hình thức viết tay

Đa phần, khi viết, người hướng nội có khả năng sử dụng vốn từ rất phong phú. Đó là lý do vì sao khi muốn bày tỏ ý kiến, họ thích viết ra suy nghĩ của mình hơn là nói chuyện trực tiếp. Vì mỗi khi cất lời, đặc biệt là trước đám đông, họ rất dễ hồi hộp và không thể phát biểu tròn vành rõ chữ.

11. Họ có cách tận hưởng niềm vui riêng

Nhiều người cho rằng, ở một bữa tiệc, người hướng nội sẽ chịu thiệt thòi vì chỉ biết ngồi yên mà không hòa cùng không khí vui vẻ. Thực chất, họ đang tận hưởng bầu không khí sôi động đó theo cách của mình. Họ thích được quan sát mọi người, lưu ý và ghi nhớ những sự kiện thú vị, những cách hành xử khác nhau, lắng nghe những cuộc trò chuyện và âm thanh xung quanh. Sự tinh tế này được họ áp dụng ngay trong đời sống, giúp họ quan sát được những tiểu tiết mà người khác bỏ qua, cảm nhận được từng vẻ đẹp, hơi thở và nhịp đập trong cuộc sống.

Cô gái hướng nội có cách tận hưởng niềm vui riêng

Ảnh: Unsplash/ Nate Johnston

12. Tránh một mình ở những nơi tập trung người lạ

Người hướng nội thích ở một mình, nhưng không phải ở một nơi chỉ toàn người lạ hoặc những người mà họ không biết rõ. Họ là những người giỏi lắng nghe nhưng không giỏi bắt chuyện, vì vậy, phải xuất hiện ở những địa điểm không có người quen biết khiến họ vô cùng căng thẳng. 

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Tân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Minds Journal

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more