9 lời khuyên đúng đắn mà chúng ta đã học từ mẹ

Đăng ngày:

Những lời khuyên của cha mẹ luôn là những hạt giống đầu tiên ươm mầm cho sự phát triển về nhận thức và hành vi của mỗi người. Đặc biệt, nó đóng vai trò trong việc định hình cuộc sống, ảnh hưởng trực tiếp đến những kỳ vọng về bản thân mỗi người sau này.

Là bậc cha mẹ, ai cũng muốn con cái của mình bình an trưởng thành và có được cuộc sống hạnh phúc. Đặc biệt là những bà mẹ, những người đồng hành cùng con ngay từ những ngày con còn là bào thai trong bụng, hơn ai hết, mẹ luôn là người thấu hiểu và khao khát dành những điều tốt nhất cho con của mình. Với những kinh nghiệm đã từng có được trong những năm tuổi trẻ, mẹ luôn đưa ra những lời khuyên chân thành và sâu sắc, chỉ với một hy vọng: mong con trưởng thành vững vàng và có thể sống một cuộc đời hạnh phúc. Dưới đây là 9 lời khuyên bổ ích mà bạn có thể học tập từ mẹ.

1. Sự tự tin là chìa khóa quan trọng

Cô gái tự tin với chính mình

Ảnh: Pexels/Pelageia Zelenina

Đôi khi có những thứ diễn ra không theo ý bạn mong muốn, nhưng nó không có nghĩa bạn không đủ tốt hoặc không xứng đáng với những điều tốt đẹp. Ví dụ, khi bạn tỏ tình với một ai đó nhưng bị từ chối, điều đó không làm cho giá trị của bạn kém đi. Hay bạn từng bị từ chối sau buổi phỏng vấn xin việc, không phải vì bạn kém cỏi, chỉ là bạn chưa phải ứng viên phù hợp mà phía doanh nghiệp đang tìm kiếm… Sẽ có rất nhiều lần cuộc đời nói lời từ chối với chúng ta, nhưng đừng vì thế mà đánh mất sự tự tin của mình. Do đó, đừng để sự tự tin của bản thân bị hủy hoại chỉ vì một chút sai sót nhỏ, bạn nhé!

2. Hãy biết lựa bạn mà chơi 

Lời khuyên của mẹ về bạn bè

Ảnh: Pexels/Ron Lach

Chắc chắn, nhiều người trong chúng ta đã từng bị mẹ hỏi về một người bạn nào đó, cảnh báo hoặc không muốn chúng ta kết thân với họ, dù chúng ta thấy rằng người bạn ấy không có vấn đề gì đáng quan ngại. Có thể điều đó đúng, nhưng thông thường trực giác của mẹ chúng ta – một người lớn với kinh nghiệm dày dặn trong việc nhìn người – sẽ nhận ra các vấn đề tồn tại trong mối quan hệ bạn bè này và đưa ra những lời khuyên phù hợp. Có những người bạn không thật sự hạnh phúc khi chúng ta thành công, cũng có những người tìm đến chúng ta chỉ vì một lợi ích nào đó. Và cho dù chúng ta sẽ chống đối lại quan điểm đó, mẹ vẫn sẽ luôn ở bên cạnh chúng ta với tư cách là một người hướng dẫn ân cần, tôn trọng quan điểm và sẽ nâng đỡ khi chúng ta vấp ngã và nhận ra bài học của mình.

3. Đi sớm, về sớm

Ngủ và dậy đúng giờ”, “đừng ra ngoài quá khuya”, “đi chơi nhớ về sớm”… là những lời khuyên, lời nhắc nhở phổ biến của các bà mẹ, đặc biệt là những người mẹ châu Á. Chúng ta thường có suy nghĩ những lời “càm ràm” này là hành động kiểm soát quá mức dù bạn đã lớn, nhưng thực tế mẹ muốn chúng ta chú ý giữ gìn sức khỏe và sinh hoạt lành mạnh. 

Sẽ ra sao khi bạn liên tục đi ngủ đúng giờ và sinh hoạt lành mạnh một cách đều đặn? Nếu duy trì được thói quen tích cực này khi còn trẻ, chúng ta sẽ đảm bảo sức khỏe của bản thân về lâu dài và biết cách quản lý cuộc sống khoa học.

4. Tha thứ là sức mạnh

Khi còn bé, chúng ta đều biết rằng bản thân nên xin lỗi người khác nếu làm sai. Nhưng đã bao giờ bạn cảm thấy ấm ức khi người khác làm sai với bạn nhưng mẹ lại khuyên bạn phải cho qua chuyện đó hay chưa?

Bạn sẽ gặp phải rất nhiều người đối xử không tốt với mình trong hành trình trưởng thành. Có thể bạn bị đổ lỗi, bị lừa gạt… bởi những người bạn rất tin tưởng. Nhưng tức giận hay thù hằn chưa bao giờ là giải pháp khiến bạn dễ chịu, thậm chí nó còn khiến bạn cảm thấy nặng nề, tiêu cực trong khi người gây ra tổn thương lại chẳng hề bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc này. Buông bỏ là một sự giải phóng và tha thứ cho người khác chính là bạn đang tha thứ cho mình.


Xem thêm

8 nhu cầu cảm xúc trong một mốI quan hệ lành mạnh

Chúng ta có đang yêu bản thân sai cách và làm sao để khắc phục?

Làm thế nào để chữa lành với đá phong thủy?


5. Cuộc sống không phải lúc nào CŨNG công bằng, hãy học cách thích nghi với điều đó

Cô gái thích nghi với cuộc sống từ lời khuyên của mẹ

Ảnh: Pexels/Cottonbro

Trong quá trình trưởng thành, bạn sẽ gặp phải nhiều điều bất bình khiến bạn cảm thấy buồn bã và thất vọng, nhưng đó mới là hiện thực cuộc sống. Những lúc như vậy, mẹ luôn là người đưa ra lời khuyên hữu ích, động viên chúng ta đứng dậy, đối mặt với sự thật khắc nghiệt ấy và làm mọi thứ tốt nhất có thể trong khả năng của mình. Bằng sự kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm theo đuổi đến cùng những mục tiêu của bản thân, bạn sẽ chứng tỏ được năng lực thật sự của mình và tìm được chỗ đứng xứng đáng trong cuộc sống. 

6. Hãy yêu đúng người

Cô gái yêu đúng người từ lời khuyên của mẹ

Ảnh: Pexels/Vlada Karpovich

Đôi khi, người chúng ta yêu lại không được lòng mẹ. Chỉ cần qua một vài câu hỏi, một cuộc trò chuyện, mẹ có thể biết được cá tính của người mà mình dành trọn tình cảm là như thế nào. Bạn cần hiểu rằng khi mẹ không tán thành việc bạn đang hẹn hò với ai đó, mẹ chỉ muốn bạn gặp được đúng người và không phải chịu nhiều tổn thương vì một mối quan hệ sai lầm. Cũng từng trải qua những tháng năm tuổi trẻ, mẹ có những kinh nghiệm nhất định trong chuyện tình cảm và mong con mình tìm thấy một người thật sự phù hợp. 

Tuy nhiên, mọi quyết định vẫn nằm ở phía bạn. Có thể, những quan sát của mẹ chỉ mang tính cá nhân và không đủ sức thuyết phục. Dù phản ứng của mẹ có làm bạn cảm thấy khó chịu, hãy hiểu rằng mọi thứ đều xuất phát từ sự quan tâm chân thành. Hãy cân nhắc thật kỹ mọi vấn đề trước khi đưa ra quyết định cho riêng mình, bạn nhé.

7. Chăm sóc da là một khoản đầu tư cho bản thân

Là một người đi trước, mẹ hiểu rằng ngoại hình đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của cuộc sống. Vì vậy, mẹ luôn nhắc nhở con cái phải biết chăm sóc bản thân mình thật tốt, từ sức khỏe cho đến làn da. Bởi nếu biết săn sóc đúng cách từ những năm tuổi trẻ, làn da sẽ giữ được độ khỏe mạnh và tươi mới dài lâu. Có thể, các bước chăm sóc da khiến bạn cảm thấy phiền toái và mất thời gian, nhưng kết quả của một làn da đẹp sau này sẽ khiến bạn biết ơn vì những lời nhắc nhở của mẹ. Vì thế,  bạn nên học cách tìm hiểu và chăm sóc làn da ngay từ bây giờ. Chăm sóc da không chỉ giúp bạn có một làn da khỏe khoắn và tươi trẻ, mà còn giúp bạn có một ngoại hình sáng sủa, thu hút nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống của mình.

8. Học cách tiết kiệm và quản lý tài chính 

Bạn có bao giờ hoảng hốt khi thấy tiền không cánh mà bay đi mất? Đó là dấu hiệu bạn nên lắng nghe những bài học về việc chi tiêu và tiết kiệm từ mẹ, như hạn chế mua sắm những thứ không cần thiết, săn đồ dùng giảm giá… Học cách chi tiêu khoa học sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng tài chính của mình đảm bảo các kế hoạch trong tương lai được diễn ra đúng ý muốn. Vì mẹ bạn chính là người đảm nhận vai trò quản lý ngân sách của cả nhà từ trước đến nay, nên những lời khuyên của mẹ về chi tiêu không bao giờ là thừa thãi.


Xem thêm

5 bí quyết giao tiếp hữu ích giúp bạn trở nên thu hút hơn

Bỏ túi 7 mẹo giúp bạn tiết kiệm tiền khi mua sắm online

Học cách chấp nhận cảm xúc tiêu cực để đạt được hạnh phúc


9. Mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp

cô gái tin rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp dựa trên lời khuyên của mẹ

Ảnh: Pexels/Victoria Strelkaph

Nếu bạn từng rơi vào trạng thái tuyệt vọng vì những vấn đề như học tập, công việc, các mối quan hệ xung quanh… hãy tìm đến mẹ. Có thể mẹ bạn là một phụ nữ ít khi chia sẻ với con cái của mình, nhưng chắc chắn rằng bà là người mạnh mẽ, đáng tin và hết mực yêu thương bạn. Cho dù cả thế giới quay lưng với bạn, mẹ vẫn luôn là người ở bên cạnh bạn. Khi bạn mở lòng ra với mẹ, những lời trấn an và động viên của của bà sẽ khiến bạn cảm thấy, những khó khăn mà bạn đã trải qua sẽ cho bạn các bài học quý giá, mọi thứ sẽ dần trở lại đúng quỹ đạo và tâm trạng của bạn cũng vậy.  

Nhóm thực hiện

Bài: Như Quỳnh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: theeverygirl

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more