Làm sao để nâng cao lòng kiên định trước những tác động bên ngoài?

Đăng ngày:

Nếu bạn đang gặp rắc rối vì liên tục thay đổi quyết định và muốn trở nên kiên định hơn, hãy thử suy ngẫm và làm theo một số điểm lưu ý trong bài viết này.

Thời đại công nghệ mang tới cho con người vô vàn cơ hội để phát triển bản thân bằng cách tham khảo và học hỏi từ nhiều nguồn thông tin. Nhưng bên cạnh đó, ta cũng thường dễ dàng bị lung lay, thiếu kiên định, rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan và liên tục thay đổi quyết định khi vướng phải nhiều luồng thông tin và ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng nhất để có được thành công trong mọi lĩnh vực chính là khả năng giữ vững ý chí và theo đuổi mục tiêu tới cùng. Bởi lẽ đó, bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều nên học cách rèn luyện tính kiên định, bắt đầu từ những suy nghĩ tưởng chừng như nhỏ nhất.

1. Biết được điều mình thật sự cần

kiên định tóc bạch kim hướng dương

Ảnh: Elyas Pasban/Unsplash

Mỗi người đều có vô vàn mong muốn từ giản đơn cho đến xa xỉ. Tuy nhiên, hãy xác định đâu mới là mục tiêu lâu dài mà bạn thật sự muốn hướng đến. Đừng chuyển hướng chỉ vì một vài lợi ích trước mắt, hãy cứ tiến thẳng theo con đường mà mình đã vạch ra. Để thúc đẩy thêm quyết tâm, bạn cũng có thể tìm cho mình thật nhiều động lực. Khi đã được thúc đẩy mạnh mẽ với mục đích vững chắc, bạn sẽ hoàn toàn chuyên tâm với lối đi của mình.

2. Gạt bớt hoài nghi và lo âu

Một trong những yếu tố khiến bạn mất đi lòng kiên định chính là sự hoài nghi. Ngặt nỗi, tại nhiều thời điểm, những tác động khách quan từ bên ngoài sẽ dễ dàng khiến ta nghi ngờ về lựa chọn của mình. Khi đứng trước nhiều lối đi, ta rất dễ hoang mang và lo nghĩ không biết liệu mình có đi đúng đường. Khi những người ở cùng vạch xuất phát đã có được bước tiến xa hơn, ta lại ngờ vực về năng lực của bản thân rồi chọn lấy một hướng đi khác.

kiên định sơ mi trắng chống đầu

Ảnh: Liza BakayPexels

Bạn sẽ khó có thể kiên định nếu cứ chìm đắm trong trạng thái này. Hãy suy nghĩ kỹ càng và phát huy triệt để thế mạnh của mình, theo đuổi khía cạnh mà bạn tự tin nhất và đừng quá chú tâm tới những biến chuyển của người khác. Bạn chỉ có thể kiên định khi bạn tin tưởng bản thân mình.

3. Tập giữ bình tĩnh

kiên định thổi hoa

Ảnh: Alexa Portoraro/Unsplash

Sự căng thẳng khiến bạn hao tốn rất nhiều năng lượng. Từ đó, bạn cũng dễ đưa ra những quyết định sai lầm để rồi phải liên tục thay đổi. Hãy thử những liệu pháp thả lỏng tâm trí, tham gia những hoạt động rèn luyện sức khỏe nhẹ nhàng, ăn uống và nghỉ ngơi điều độ để nâng cao sức khỏe tinh thần. Khi đủ bình tĩnh để đối diện với tất cả mọi chuyện, bạn mới có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn và kiên trì với mục tiêu tới cùng.

4. Tận hưởng những gì mình đang làm

kiên định cô gái tóc vàng dưới nắng

Ảnh: Oppo

Bạn sẽ không thể nào kiên định tới khi gặt được trái ngọt nếu cứ làm mọi việc với một tâm thái chán nản. Dù đích đến cuối cùng mới là cái mà bạn muốn hướng tới, nhưng niềm vui trong suốt quá trình đó cũng không kém phần quan trọng. Đừng quá cứng nhắc với mục tiêu mà hãy thoải mái hưởng thụ quá trình vun đắp thành công. Nếu thật sự hào hứng và hạnh phúc với những việc đang làm, bạn sẽ chẳng bao giờ muốn thay đổi thực tại.

5. Rút ra bài học từ những sai sót

kiên định cầm bông

Ảnh: Chandri Anggara/Unsplash

Một trong số những nguyên nhân khiến mọi người dễ lung lay ý chí chính là nỗi sợ mắc sai lầm. Thế nhưng, tất cả chúng ta đều sẽ sai và có quyền được sai. Điều quan trọng là ta nhận ra được gì sau những sai sót đó. Sai lầm có thể sẽ để lại cho ta nhiều hậu quả xấu, nhưng đồng thời cũng mang đến nhiều kinh nghiệm quý báu. Đừng sợ sai sót mà hãy tìm cho mình bài học từ nó. Khi đó, bạn sẽ có tự tin vượt qua mọi chướng ngại, kiên định với hướng đi của mình.

Nhóm thực hiện

Bài: Hiểu Quân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more