Bảng hình dung: Phương pháp tạo động lực theo đuổi mục tiêu trong cuộc sống

Đăng ngày:

Tất cả mọi mong muốn, khát khao của bạn đều có thể trở thành sự thật. Mọi thứ đều bắt đầu từ trong suy nghĩ. Nếu bạn luôn bám chặt vào niềm tin rằng chắc chắn bạn sẽ có được những gì mình ao ước, bạn sẽ tạo ra một nguồn động lực, biến mọi suy nghĩ của mình thành hành động thực tế để tiến tới đích đến cuối cùng. Và để luôn giữ vững cảm hứng thực hiện mục tiêu, bảng hình dung là một phương pháp độc đáo giúp bạn duy trì động lực theo đuổi khát khao của chính mình.

Bảng hình dung (vision board hay dream board) là tổ hợp những hình ảnh, những lời khẳng định tích cực về ước mơ, khao khát của bản thân, được tạo ra với mục đích lưu trữ nguồn cảm hứng và động lực, giúp chúng ta luôn đi đúng hướng trên con đường hiện thực hóa mơ ước trong cuộc sống.

Những người có thể hình dung về thành tựu của bản thân trong tương lai có xu hướng hiện thực hóa những mục tiêu của mình. Đây là kỹ thuật hình dung, được thực hiện bằng cách suy nghĩ về hình ảnh của một sự kiện trong tương lai hoặc một kết quả nào đó và mường tượng ra cách thức để biến những hình ảnh đó thành hiện thực. Nếu bạn áp dụng đúng cách, kỹ thuật này sẽ là một công cụ sáng tạo, hữu ích giúp bạn đạt được những gì mình mong muốn trong cuộc sống, kể cả những mục tiêu tài chính của bạn. 

Kỹ thuật hình dung hoạt động dựa trên việc luyện tập não bộ. Bạn càng mường tượng thường xuyên về một điều gì đó, hình ảnh đó sẽ ngày càng rõ nét hơn, bạn sẽ có thêm tự tin để thực hiện mọi hành động nhằm biến mục tiêu thành sự thật.

Cô gái luôn mường tượng về điều tích cực trong cuộc sống

Ảnh: Unsplash/ Sule Makaroğlu

Để thực hiện kỹ thuật hình dung thành công cần có sự kỷ luật. Bạn nên dành thời gian mỗi ngày để mường tượng bản thân đạt được mục đích của mình để càng có thêm động lực để hiện thực hóa chúng. Đó là lý do vì sao bảng hình dung (vision board) là một công cụ hữu dụng để bạn có thể thường xuyên nhìn thấy những hình ảnh về khát khao, ước mơ của mình một cách rõ nét, tạo cho bạn động lực để không ngừng cố gắng vì mục tiêu của mình.

Sau đây là một số mẹo để bạn lập một bảng hình dung cho riêng mình, tạo động lực để đạt được những thành tựu mà mình mong muốn.

1.  Xác định mục tiêu và mong muốn

Tất nhiên, nếu bạn muốn có được những gì bản thân khao khát, trước hết bạn phải biết được mình thực sự cần và ao ước điều gì, lấy đó làm vạch đích mà bạn hướng tới. Thử tưởng tượng bạn được cho một chiếc vé để đến bất cứ nơi nào bạn muốn, nhưng bạn không thể tận dụng tấm vé đó để tận hưởng cuộc sống của mình khi bạn không biết mình cần phải đi đâu.

Xác định mục tiêu mong muốn trong cuộc sống

Ảnh: Unsplash/ Green Chameleon

2. Luôn gắn kết những suy nghĩ tích cực vào mục tiêu đó

Đừng quan tâm đến những điều “không nên làm”. Nếu bạn suy nghĩ hoặc nói một điều gì đó ở thể phủ định, bạn sẽ thu hút điều tiêu cực. Thay vào đó, hãy sử dụng thể khẳng định để xác định rõ mục tiêu của bạn. Ví dụ, thay vì nói “đừng nên làm việc quá nhiều”, hãy nói “dành nhiều thời gian quý giá cho gia đình và bạn bè”.

Việc mường tượng kết quả trong tương lai một cách tích cực có tác động rất lớn, giúp giảm lo âu và căng thẳng, tạo động lực để chúng ta xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.

3. Cụ thể hóa những mục tiêu

Hình dung mọi thứ trong tâm trí bạn, sau đó chuyển tải và cụ thể hóa những suy nghĩ đó thông qua ngôn từ, hành động.

Ví dụ, bạn muốn tiết kiệm tiền. Hãy tự hỏi bạn làm vậy vì mục đích gì? Bạn sẽ để số tiền đó ở đâu? Một lần bạn sẽ tiết kiệm bao nhiêu? Bạn sẽ tiết kiệm hàng tuần hay hàng tháng?

Hãy cho tất cả những kế hoạch này lên bảng hình dung để liên tục tập trung vào mục tiêu của bạn, đưa ra hành động phù hợp để thực hiện mục tiêu đó.

4. Tìm cảm hứng

Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với bảng hình dung của mình, bởi đây là công cụ trực quan để thể hiện cá tính, mong ước của bạn. Hãy tìm cảm hứng ở tất cả mọi thứ, có thể từ một người cụ thể hoặc một điều gì đó để luôn làm động lực hướng tới mục tiêu của bản thân. Bên cạnh đó, hãy tìm những bức ảnh phù hợp, có liên quan đến những gì mà bạn mong muốn, viết những lời khẳng định tích cực một cách cụ thể và dán lên bảng hình dung. 

Tìm cảm hứng cho bảng hình dung về cuộc sống

Ảnh: Pinterest/ Beatrice

5. Thể hiện tất cả mọi thứ lên bảng hình dung

Hãy sắp xếp mọi thứ từ hình ảnh đến những câu khẳng định tích cực để khi nhìn vào bạn sẽ thấy có định hướng hơn khi thực hiện mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể phân chia bảng hình dung ra làm nhiều mục, chẳng hạn như mục dành cho cuộc sống cá nhân, mục dành cho công việc… giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về các khía cạnh của cuộc sống. 

Xây dựng bảng hình dung cuộc sống

Ảnh: Unsplash/ Andy Art

6. Đặt bảng ở nơi dễ nhìn

Bạn có thể đặt bảng hình dung ở bất cứ đâu, miễn là bạn có thể nhìn thấy mục tiêu của mình thường xuyên, chẳng hạn như trên bàn làm việc, phòng ăn, hay thậm chí là ở trong nhà tắm. Bạn phải thường xuyên nhìn thấy nó như một cách nhắc nhở bản thân phải luôn nỗ lực, đồng thời tạo động lực để vươn tới những khát khao của mình.

Tăng cảm hứng cuộc sống với bảng hình dung

Ảnh: Fit Body Weight Loss

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Tân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Create Cultivate

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more