[Có thể bạn chưa biết] 5 thói quen vô tình làm tổn thương người ấy

Đăng ngày:

Có những thói quen trong cách cư xử vô tình làm tổn thương chàng mà bạn không hề hay biết. Đó là những thói quen nào?

Hai bạn hiểu rõ tất cả mọi thứ về nhau. Chỉ cần một ánh mắt từ chàng, bạn cũng có thể biết được anh ấy muốn gì và ngược lại. Tiếng cười và sự thoải mái là điều không thể thiếu khi hai người ở cạnh nhau. Điều đó càng khiến bạn tin rằng mình chưa từng làm chàng buồn. Có một sự thật là chúng ta có xu hướng thoải mái, bộc lộ bản thân nhiều hơn khi ở gần những người mình yêu thương. Tuy nhiên, cũng vì ít kiểm soát nên đôi khi, những hành động của bạn lại làm tổn thương đối phương mà bạn không hay biết. Cùng ELLE tìm hiểu xem những thói quen mà chúng ta vẫn vô tình làm tổn thương người ấy là gì nhé.

1. Trở thành nạn nhân và đẩy chàng vào cảm giác tội lỗi

Thói quen làm tổn thương người ấy 1

(Ảnh: Unsplash)

Khi biết chàng gặp lại người yêu cũ, chưa cần quan tâm đến nội dung buổi nói chuyện như thế nào, buồn bã và có chút chạnh lòng là cảm giác mà bạn không thể tránh khỏi. Hay với mục đích tốt cho đối phương, nhiều lần bạn muốn chàng thử bài tập này, cách ăn uống kia và khi phát hiện ra anh ấy chẳng nhớ lời đề xuất từ bạn. Vậy nên, bạn đã tặng chàng những lời trách móc và tự xem mình là nạn nhân trong các tình huống này. Có lẽ bạn đã không biết rằng thói quen “bóng gió” trên đã vô tình khiến chàng bị tổn thương. Không ai muốn làm cô gái của mình buồn, nhất là khi nguyên nhân đến từ những chuyện anh ấy không kiểm soát được. Thay vì tự trách móc bản thân và đẩy người yêu vào tình huống khó xử, sao bạn không hỏi thẳng anh ấy để có được lời giải thích thỏa đáng?

2. Chỉ kể với anh ấy một phần của câu chuyện/vấn đề

Một số nàng nghĩ rằng, nếu thật sự nghĩ cho người mình yêu thì đừng để anh ấy phải lo lắng. Vậy nên, khi gặp phải vấn đề khó khăn, vì không muốn để chàng bận tâm, các nàng thường chỉ tiết lộ một nửa sự thật hoặc chọn giữ kín câu chuyện. Giữ lại một chút gì đó cho riêng mình là điều tốt, nhưng đôi khi, sự giấu giếm của bạn không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm gia tăng sự lo lắng nơi chàng. Sự mập mờ với mục đích quan tâm này đã vô tình làm tổn thương tình cảm của anh ấy, khi phải lắng nghe câu chuyện của nàng từ những người khác.

3. Im lặng

Thói quen làm tổn thương người ấy 2

(Ảnh: Unsplash)

Khi hai bạn cãi nhau, vì những câu nói vô tình, khó nghe từ chàng nên bạn chọn đáp trả bằng sự im lặng. Dù chàng có nỗ lực tương tác đến cỡ nào, bạn vẫn giữ vững quyết định của mình. Có thể nói, không có gì đáng sợ hơn sự im lặng trong chuyện tình cảm. Im lặng chính là “đòn tiêu cực” đẩy chàng ra xa khỏi bạn. Khoảng lặng càng lớn, cơ hội để giải quyết mâu thuẫn giữa hai bạn càng giảm dần. Dưới góc độ của chàng, sự im lặng đáng sợ đó thể hiện một điều rằng anh ấy chẳng là ai trong cuộc đời của bạn. Và điều ấy như “nhát dao” chí mạng khiến chàng cảm thấy cực kỳ tổn thương. Thật vậy, thái độ từ chối của bạn chỉ khiến mọi chuyện trở nên tệ hơn mà thôi.

4. Tạo cho chàng niềm tin sai lầm

Thói quen làm tổn thương người ấy 3

(Ảnh: Unsplash)

Gần giống với thói quen thứ hai, trong suốt thời gian yêu nhau, có rất nhiều sự kiện cùng thông tin hiện diện trong mối quan hệ của hai người mà chàng cần sự trao đổi, đóng góp ý kiến từ bạn như gia đình, kế hoạch tương lai hay đơn giản nhất là đánh giá đúng về năng lực của chàng. Một số cô gái vì không muốn làm người yêu buồn hay cảm thấy thất vọng, các nàng đã tạo dựng niềm tin sai lầm ở chàng bằng cách không nói đúng suy nghĩ của mình về chàng. “Giấy không thể gói được lửa”, rồi sẽ có một ngày chàng cũng nhận ra sự thật. Lúc ấy, thói quen “cứu cánh” của bạn sẽ vô tình tạo nên sự tổn thương, bởi chàng sẽ cho rằng vì không đủ tin tưởng nơi chàng nên bạn mới phải nói dối như vậy.

5. Không ngừng xoáy vào sự căng thẳng của chàng bằng những câu hỏi

Thói quen làm tổn thương người ấy 4

(Ảnh: Unsplash)

Một trong những điều làm nên sự khác biệt giữa phụ nữ và đàn ông chính là cách họ giải quyết vấn đề. Đang có quá nhiều chuyện cần chàng phải bận tâm từ công việc cho đến các mối quan hệ, khiến anh ấy cảm thấy stress không thể tả và ở bên cạnh, bạn là chìa khóa giải tỏa căng thẳng cuối cùng. Thế nhưng, thay vì lắng nghe, lặng lẽ động viên anh ấy, bạn lại không ngừng đưa ra những câu hỏi cùng nhận xét, đánh giá về cách hành xử của chàng. Những câu nói ấy xuất phát từ sự quan tâm của bạn, nhưng trong tình huống này, nó đã phản tác dụng và chỉ góp phần làm tâm trạng anh ấy đi “xuống” nhanh hơn.

Xem thêm: 

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang được “crush” để mắt đến

Mách bạn 5 cách gây ấn tượng khi nhắn tin với “crush”

Nhóm thực hiện

Lược Dịch: Thanh Hồ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Awarenessact

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống