Những điều bạn cần làm trước khi quyết định kết thúc mối quan hệ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/10/2018 14:23:50

Muốn có được một tình yêu khiến bao người thầm mong ước, bạn phải cố gắng không ngừng, để trưởng thành, để có thể chăm sóc cho người mình yêu, vượt qua bao khúc mắc, thương đau, cuối cùng mới nếm được quả ngọt. Nếu bạn đang có ý định “tử hình” mối quan hệ của mình, đừng vội quyết định. Hãy dành chút thời gian và suy nghĩ về ngày đầu tiên hai người gặp mặt, những lần thẹn thùng nắm tay, về những hạnh phúc ban sơ… rồi hãy đưa ra kết luận cuối cùng.

Bạn dường như đang muốn kết thúc mối quan hệ hiện tại của mình và đối phương?

Mọi mối quan hệ trong đời không phải lúc nào cũng suôn sẻ và tốt đẹp như bạn mong đợi. Người ta vẫn hay nói “cuộc đời không phải lúc nào cũng là màu hồng”. Dù muốn hay không, sẽ có lúc bạn gặp phải những tình huống khó khăn, những cảm xúc tiêu cực, sự cãi vã, bực tức… xảy đến với những mối quan hệ xung quanh bạn. 

Sau một thời gian dài hẹn hò, bạn cảm thấy mối quan hệ của bạn và đối phương có chiều hướng xấu đi. Cả hai thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và tranh cãi. Người bên cạnh trước đây trong mắt bạn luôn là một chàng trai ấm áp, tràn đầy yêu thương nhưng giờ thì khác. Anh ta trở nên cáu bẳn và hay tức giận. Bạn cũng không còn là cô gái dịu dàng như trước. Thay vào đó là một cô gái cộc cằn và luôn tỏ vẻ khó chịu. Hai bạn đều không muốn dành thời gian cho nhau nhiều như xưa. Một trong hai người bắt đầu đặt câu hỏi cho mối quan hệ hiện tại của mình và có ý định muốn kết thúc mối quan hệ này.

elle việt nam kết thúc mối quan hệ11

Ảnh: Unsplash.com

Tuy nhiên, trước khi vội vã nói lời chia tay, tại sao bạn không dành thời gian, không gian riêng tư để tự vấn bản thân, suy nghĩ về những điều bạn thực sự nên và không nên làm trước khi quyết định kết thúc mối quan hệ này.

Hãy dành ra vài phút để suy nghĩ và trả lời nghiêm túc về mối quan hệ của bạn. Biết đâu, sau khi giải quyết những khúc mắc đó, bạn và đối phương có thể trở lại mối quan hệ như xưa?

Những điều tốt đẹp mà mối quan hệ này đem lại cho bạn và người kia là gì?

Bạn có thể dựa vào những điều tích cực, kỷ niệm hạnh phúc để nhìn nhận lại mối quan hệ hiện tại. Những điều hai bạn đã trải qua cùng nhau, những khoảnh khắc vui vẻ, sự hòa hợp từng có mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ người nào khác… những điều ấy có đủ mạnh để bạn so sánh với những vấn đề đang xảy ra và cân nhắc quyết định của mình hay không? 

elle việt nam kết thúc mối quan hệ10

Ảnh: Unsplash.com

Điều gì từ mối quan hệ này khiến bạn cảm thấy mọi thứ trở nên khó khăn hơn?

Nguyên nhân dẫn đến những khúc mắc, mâu thuẫn của hai người là gì? Bạn và người ấy có thể cùng nhau giải quyết những khúc mắc, mâu thuẫn này hay không? 

Nhớ lại những kỷ niệm khiến cả hai hạnh phúc?

Những điều đó có làm bạn thực sự rung động hay không?

Ngôn ngữ hình thể tiết lộ gì về mối quan hệ của hai bạn?
Bạn có biết, quan sát ngôn ngữ hình thể có thể đưa ra những phán đoán chính xác về tình trạng mối quan hệ giữa hai bạn đấy. Cùng ELLE tìm hiểu nhé!

Nhớ lại những khó khăn trước đó mà bạn và đối phương đã gặp phải và cùng trải qua?

Làm thế nào để cả hai có thể vượt qua những khó khăn đó? Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Giúp bạn nhớ lại khoảng thời gian hạnh phúc của cả hai. Cũng như việc giúp bạn dễ dàng trả lời cho câu hỏi: 

“Tại sao lúc đó có thể cùng nhau trải qua khó khăn còn bây giờ thì không thể?”

Những ưu điểm của đối phương là gì?

Tất nhiên, ai cũng có cho mình những ưu điểm cũng như khuyết điểm cá nhân. Nên nghĩ đến những điểm tốt của đối phương. Nhớ xem anh ấy đã làm những gì cho bạn. Người đó đã làm gì để bạn trở thành một người trưởng thành hay thay đổi theo hướng tích cực hơn? Chẳng hạn như việc trước đây bạn là một người vô cùng tự ti về bản thân mình nhưng nhờ người kia luôn ở cạnh ủng hộ, bạn đã trở thành một người tự tin và bản lĩnh hơn…

elle việt nam kết thúc mối quan hệ 8

Ảnh: Unsplash.com

Những điều bạn sẽ hối tiếc nếu quyết định kết thúc mối quan hệ tại đây?

Trong một mối quan hệ mà cả hai đã cùng gắn bó khá lâu, tình cảm hay sự hy sinh mà cả hai dành cho nhau quá nhiều khiến bạn cảm thấy vô cùng đau đớn hoặc tiếc nuối khi quyết định kết thúc mối quan hệ. Mặc dù thời gian không phải là lý do nhất thiết để “níu giữ một cuộc tình” nhưng nó là thứ khiến bạn phải suy nghĩ. Thời gian đi kèm với những kỷ niệm và tin yêu. Bạn có thể dễ dàng gạt bỏ tất cả mọi thứ mà không cần suy nghĩ? Bạn có chắc là bản thân sẽ không hối hận về quyết định này?

Bạn có thể làm gì để mối quan hệ này thoát khỏi bế tắc và trở nên tốt hơn?

Một mối quan hệ thực sự tốt là khi hai người yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Hãy thử xem đây là một thử thách tình yêu dành cho hai người và cùng nhau tìm mọi cách để vượt qua nó. Giống như “vàng thử lửa, gian nan thử sức”, tình yêu của hai bạn phải trải qua những “kiếp nạn” thì mới là tình yêu đáng trân quý.

elle việt nam kết thúc mối quan hệ 12

Ảnh: Unsplash.com

Những điểm xấu mà bạn cần thay đổi để giúp mối quan hệ trở nên tốt hơn?

Hãy suy nghĩ về những sai lầm của bản thân đã ảnh hưởng đến mối quan hệ này thay vì cứ khăng khăng đổ lỗi cho đối phương và quyết định kết thúc mối quan hệ. Hãy tự nhìn nhận bản thân một cách công bằng, nhận xét những điểm xấu của bạn và cố gắng khắc phục nó.

Quyết định kết thúc mối quan hệ hiện tại không phải là điều dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Đôi lúc đó là một quyết định đúng đắn, nhưng có khi nó lại là một chọn lựa sai lầm. Tình yêu cũng giống như cuộc đời. Bạn phải trải qua nhiều thử thách, nếm nhiều nỗi đắng cay thì mới có thể trưởng thành và biết quý trọng những thứ xung quanh, những người bên cạnh mình hơn. Vậy nên, trước khi đưa ra lựa chọn tiếp tục hay kết thúc mối quan hệ hiện thời, hãy dành thời gian suy nghĩ về những điều trên để đưa ra quyết định đúng đắn nhất – quyết định mà sau này khi nghĩ lại, bạn sẽ mỉm cười thay vì cảm thấy hối tiếc.

_

Xem thêm: 

Sẽ ra sao nếu chúng ta áp dụng cách làm việc vào mối quan hệ của mình?

3 cách giúp bạn giải quyết mâu thuẫn và hàn gắn mối quan hệ sau cuộc tranh luận

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Trâm

Theo: Tạp chí phái đẹp ELLE

Nguồn: The minds journal

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống