9 thói quen thú vị ở những người giàu tính sáng tạo

Đăng ngày:

Có lẽ nỗi ám ảnh lớn nhất đối với những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo là cạn kiệt ý tưởng. Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính nhưng vẫn không thể nghĩ ra sáng kiến mới cho dự án cần thực hiện. Vậy ở những người giàu tính sáng tạo, họ sẽ thường làm gì để đối phó với tình trạng này?

Không đợi nước đến chân mới nhảy, các bậc thầy sáng tạo luôn xây dựng cho bản thân những thói quen lành mạnh, giúp họ kích thích khả năng tư duy, mở rộng tâm trí và cho ra đời những sản phẩm ý nghĩa, đậm chất nghệ thuật. Cùng ELLE tìm hiểu 9 thói quen hữu ích giúp họ duy trì mạch sáng tạo và tạo nên nhiều ý tưởng độc đáo nhé.

1. Cởi mở với điều không chắc chắn

thói quen của người sáng tạo

Ảnh: Pexels/Nur Demirbaş

Để chuẩn bị cho những dự án mới, chúng ta thường có xu hướng tìm kiếm các ý tưởng an toàn, thực tế và rõ ràng. Thế nhưng, với tư duy khác biệt, người giàu khả năng sáng tạo sẽ chọn cởi mở, chấp nhận điều mới lạ, thậm chí đôi lúc có phần mơ hồ thay vì lãng tránh chúng. Họ không cứng nhắc, bảo thủ cho một kết quả hoặc ý tưởng và thường để ngỏ cánh cửa chào đón cơ hội mới xuất hiện. Việc bước ra khỏi vùng an toàn luôn mang đến cho họ nhiều trải nghiệm thú vị và cả thành công ngoài mong đợi.

Bên cạnh đó, việc từ bỏ lối suy nghĩ cứng nhắc góp phần giúp những người có tính sáng tạo cao chấp nhận tương lai không thể đoán trước và sử dụng chúng như một chất xúc tác để đưa ra các giải pháp độc đáo.

2. Hay mơ mộng

Thích chìm đắm trong dòng suy tưởng của bản thân sẽ là đặc điểm thường thấy ở nhóm người đầy ý tưởng phá cách. Họ có thể tập trung cao độ và làm việc một cách năng suất, nhưng đồng thời họ cũng tận hưởng việc để tâm trí lang thang. Có thể đối với nhiều người, đây là một thói quen xấu, nhưng đó là dấu hiệu của trí tưởng tượng phong phú và khả năng sáng tạo cao. Việc cho phép bản thân được mơ mộng là cách dẫn họ đến con đường đột phá mang tính đổi mới.

3. Tham gia vào dự án nhiều rủi ro

Sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn và chấp nhận rủi ro là điều người có tính sáng tạo cao thường làm. Bởi đối với họ, rủi ro càng lớn, hiệu quả càng cao, trong gian nguy có sự bình an, trong mạo hiểm sẽ luôn có những trải nghiệm và bài học quý giá.

cô gái giàu tính sáng tạo

Ảnh: Pexels/Ilya Andrianov

4. Cho phép bản thân mắc sai lầm

Học hỏi, thích nghi và phát triển luôn là phương châm sống của người luôn tìm kiếm cơ hội biến ý tưởng thành hiện thực. Họ chấp nhận sự thật rằng thất bại là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống và xem đó như đó như những cơ hội, bước đệm để học hỏi, làm giàu vốn sống và phát triển bản thân.


Xem thêm

• Toxic Femininity: Làm thế nào để đối phó với tính nữ độc hại trong cuộc sống?

• 9 dấu hiệu cho thấy bạn đang sống tiêu cực và cách thay đổi

• 8 cách chữa lành giúp bạn vượt qua nỗi đau hậu chia tay


5. Duy trì sự hiếu kỳ

Sự tò mò là một trong các đòn bẩy giúp thúc đẩy quá trình sáng tạo. Một cá nhân có tinh thần cởi mở, ham học hỏi thường sở hữu niềm khao khát tri ​​thức vô cùng to lớn. Họ luôn muốn được khám phá và học hỏi thêm kiến thức bổ ích để làm giàu kiến thức và trải nghiệm của bản thân. Đây chính là chất xúc tác giúp họ nuôi dưỡng tâm hồn bay bổng, giàu trí tưởng tượng. Nếu không có điều gì thôi thúc họ tiến về phía trước, họ rất dễ cảm thấy chán nản và bỏ cuộc.

tính hiếu kỳ của người sáng tạo

Ảnh: Unsplash/Andrey Novik

Điều này có thể biểu hiện theo nhiều cách:

  • Thường xuyên đặt nhiều câu hỏi.
  • Luôn khao khát tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực họ hứng thú.
  • Cố gắng tìm hiểu cách mọi thứ vận hành.
  • Thích quan sát môi trường xung quanh.
  • Phát triển mạnh trong những tình huống, môi trường đòi hỏi mức độ tư duy cao và luôn thích vận dụng chất xám để khám phá những chủ đề mới lạ.  

6. Thích tìm kiếm trải nghiệm mới

Việc sống trong một vòng lặp nhất định thường dễ khiến người thích gặp phải những điều thú vị, bất ngờ cảm thấy ngột ngạt. Vì vậy, việc thoát khỏi các thói quen đơn điệu và tìm kiếm trải nghiệm mới là điều vô cùng quan trọng cho khả năng tư duy của họ.

Dù ở bất kỳ loại hình sáng tạo nào, từ nghệ thuật, khoa học, thể thao đến công nghệ… họ luôn có điểm chung là không ngừng tìm kiếm các hoạt động, thử thách mới để mở rộng tâm trí và có thêm chất liệu phục vụ cho những kế hoạch trong tương lai.

7. Sẵn sàng đi ngược lại các quy chuẩn

Nhiều nghiên cứu cho thấy, người có đầu óc nhanh nhạy thường có tính cách nổi loạn, thích đặt câu hỏi về các chuẩn mực xã hội và luôn cởi mở với những ý tưởng cấp tiến. Để tạo nên những sáng kiến độc đáo, họ sẵn sàng thử thách bản thân, đi ngược lại những niềm tin thông thường và kiến thức phổ biến đã có từ lâu đời. Chính sự can đảm, sẵn lòng vượt qua các rào cản sẽ mở đường giúp họ chạm đến các giai đoạn phát triển mới trong sự nghiệp và cuộc sống.

đi ngược quy chuẩn để sáng tạo

Ảnh: Unsplash/ŞULE MAKAROĞLU

8. Tận hưởng sự cô đơn

Những người giàu tính sáng tạo biết cách tận hưởng và làm bạn với sự cô đơn vì khoảng thời gian một mình cho phép họ có không gian riêng để tập trung, đào sâu vào những ý tưởng của bản thân mà không bị phân tâm bởi ngoại cảnh. Những khoảnh khắc ở một mình còn là cơ hội để họ quan sát nội tâm, suy nghĩ sâu, khơi dậy nguồn cảm hứng và là mảnh đất màu mỡ cho những ý tưởng mới được ra đời.

9. Tư duy liên kết

Khả năng kết hợp các yếu tố khác nhau được gọi là tư duy liên kết, đây dường như cũng là năng khiếu bẩm sinh thường thấy ở những người có khả năng sáng tạo cao. Với lối tư duy mở, họ rất giỏi trong việc tìm ra điểm chung giữa những ý tưởng và khái niệm khác biệt. Đôi mắt tinh tường, chú trọng vào tiểu tiết giúp họ tạo ra những liên tưởng vượt ngoài mong đợi, có thể dẫn đến những quan điểm và giải pháp mới.

cách tìm nguồn cảm hứng sáng tạo

Ảnh: Unsplash/S L

Nhóm thực hiện

Bài: Anh Thư

Tham khảo: Hack Spirit

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more