11 thói quen xấu trước khi ngủ khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi mỗi buổi sáng

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 23/08/2018 18:39:12

Bạn có vô tình mắc phải những thói quen xấu dưới đây không? Nếu có, có thể đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn mệt mỏi vào mỗi buổi sáng đấy!

Tầm quan trọng của giấc ngủ thường bị đánh giá thấp và hậu quả nó mang theo là vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, ngủ đủ giấc vào ban đêm có thể là một yêu cầu thiết yếu đối với mỗi người, đặc biệt nếu bạn đã trải qua một ngày làm việc dài và mệt mỏi. Tạo lập một lối sống lành mạnh bao gồm cả việc ý thức được việc ngủ không đủ giấc là một thói quen có hại và tìm cách giải quyết vấn đề này. Nếu bạn thấy bản thân thường xuyên thức dậy mệt mỏi, có thể bạn nên xem xét lại các thói quen khi ngủ và thay đổi chúng. Dưới đây, ELLE sẽ đề cập 11 thói quen xấu khiến bạn thức dậy trong trạng thái mệt mỏi vào buổi sáng và cách bạn có thể cải thiện tình trạng đó.

1. Bạn cứ đặt báo thức rồi tắt đi

Thói quen xấu 1

Ảnh: Hollywood College

Bạn nghĩ rằng đặt báo thức rồi tắt đi sẽ khiến bạn được ngủ nhiều hơn một chút nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Khi bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ trong một khoảng thời gian ngắn, và lại để tiếng báo thức khác đánh thức bạn dậy, bạn sẽ khiến bản thân rơi vào vòng tuần hoàn ngủ – thức không đều đặn, cơ thể sẽ chỉ càng thêm mệt mỏi. Hãy đặt báo thức chính xác vào thời điểm bạn cần dậy thôi nhé!

2. Bạn “luyện phim” trước khi ngủ

giấc ngủ

Ảnh: Unsplash

Các thiết bị điện tử sẽ kích thích trí óc và khiến bạn thức lâu hơn. Vì vậy, thói quen xấu xem TV, đọc báo hay chơi game trên điện thoại trước khi ngủ sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn. Ánh sáng từ các thiết bị này có thể làm gián đoạn sự hoạt động của hormone Melatonin, chịu trách nhiệm chính trong việc điều khiển vòng tuần hoàn ngủ. Vậy nên, hãy bỏ máy tính và điện thoại sang một bên trước khi ngủ, thay vào đó, đọc sách sẽ có ích hơn đấy.

3. Bạn không cho ánh sáng vào phòng khi trời sáng

Thói quen xấu 3

Ảnh: Unsplash

Mặc dù bạn nên ngủ trong bóng tối, nhưng hãy mở màn ra khi trời sáng nhé. Để ánh sáng vào phòng sẽ đánh thức sự hoạt động của đồng hồ sinh học bên trong bạn, khiến cơ thể bạn trở nên tràn đầy năng lượng.

4. Bạn đã uống cà phê vào buổi chiều

Thói quen xấu 4

Ảnh: Unsplash

Nhiều người cần cà phê để giữ bản thân tỉnh táo suốt một ngày, khoa học đã chứng minh uống cà phê sau 2 giờ chiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Henry Ford bang Michigan, chất gây nghiện caffein trong cà phê có thể làm giảm chất lượng cũng như thời gian ngủ của bạn vào ban đêm. Các bạn có thể uống trà hoặc cà phê vào ban ngày, nhưng hãy hạn chế thói quen xấu là uống chúng sau 2 giờ chiều nhé, để cơ thể có thể ngủ đúng giờ và giấc ngủ được sâu hơn.

5. Thời gian đi ngủ của bạn không ổn định

Thói quen xấu 5

Ảnh: iconstyle.al

Bạn nên đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian trong suốt 7 ngày một tuần. Điều này sẽ giúp cơ thể làm quen với chu kỳ sinh hoạt của bạn, và nó sẽ báo cho bạn biết khi nào bạn cần nghỉ ngơi. Hơn nữa, có lịch ngủ cố định khiến các giấc ngủ được đồng nhất hơn.

6. Bạn dành quá nhiều thời gian trong phòng ngủ

Thói quen xấu 6

Ảnh: Teplegraph

Hãy tập nghĩ rằng phòng ngủ chỉ là nơi cho việc ngủ thôi nhé! Bạn phải chắc chắn cơ thể được thư giãn trước khi đi ngủ, mà không phải thông qua việc nằm ỳ trên giường. Việc này giúp cơ thể bạn được nghỉ ngơi thoải mái hơn.

7. Bạn đã “uống” khá nhiều trước khi ngủ

Thói quen xấu 7

Ảnh: Unsplash

Nhiều người nghĩ rằng uống vài ly trước giờ ngủ giúp họ thư giãn và đi ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây là một thói quen ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Ban đầu, ban có thể rơi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng, nhưng sau đó, các bạn sẽ bị trằn trọc và ngủ không thẳng giấc. Vậy nên, đây là một thói quen xấu cần được loại bỏ để bạn ngủ ngon hơn đấy!

8. Bạn ngủ với thú cưng

Thói quen xấu 8

Ảnh: Unsplash

Rất nhiều người sẽ đi ngủ cùng thú cưng của họ. Tuy nhiên, thú cưng cũng giống như trẻ em vậy, chúng có thể xen ngang giấc ngủ của bạn vì chúng có giờ giấc ngủ khác con người. Chú mèo của bạn có thể nghĩ rằng bạn đã thức khi bạn thay đổi tư thế trong khi ngủ, và lại quấy rầy bạn. Chuyện này có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, khiến bạn thức giấc mà không hề hay biết.

9. Bạn đã ăn trước khi ngủ

Thói quen xấu 9

Ảnh: Unsplash

Ăn quà vặt trước khi ngủ cũng là một thói quen xấu tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Quá trình tiêu hóa cũng cần có thời gian, dù một muỗng kem có thể khiến bạn no và kích thích cảm giác buồn ngủ, nhưng cơ thể bên trong bạn đã bị kích hoạt rồi. Hãy lên kế hoạch ăn trước giờ ngủ 3 – 4 tiếng để bạn không cảm thấy đói vào ban đêm nữa. Việc này sẽ khiến bạn ngủ yên giấc hơn, vì các cơn đau bụng đều có khả năng xen ngang giấc ngủ của bạn.

10. Phòng ngủ của bạn không được thoải mái

Thói quen xấu 10

Ảnh: Unsplash

Sẽ có những điều kiện khác khiến bạn ngủ ngon hơn, và đó chính là căn phòng của bạn. Nếu nó quá nóng, quá ồn, hoặc quá sáng, cơ thể bạn sẽ không đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng được. Vậy nên, hãy giữ cho căn phòng của bạn được tối hẳn vào ban đêm, và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhé!

11. Bạn bị căng thẳng

Thói quen xấu 11

Ảnh: Unsplash

Có thể bạn đang lo lắng về một biến cố, hoặc bạn đang phải chịu đựng chấn thương tâm lý nào đó. Đó có thể là một công việc mà bạn không thích, một mối quan hệ tan vỡ, hoặc đơn giản là bạn không hài lòng với cuộc sống hiện tại. Căng thẳng và lo lắng không chỉ gây ra các vấn đề về giấc ngủ mà nó còn khiến bạn mệt mỏi. Hãy thử tập thiền trước khi ngủ, hoặc tập vài động tác yoga để giải phóng lo âu trước khi ngủ.

Xem thêm:

7 cách giúp bạn lấy lại hứng khởi trong công việc

5 điều nên làm với “hội bạn thân” trước khi tốt nghiệp

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Như Trần

Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE/ Bustle Life

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống