Tìm lại con người “nguyên bản” của bạn qua 10 đặc điểm sau

Đăng ngày:

Giữa một xa hội đầy những thứ xa hoa phù phiếm mà người ta cố vẽ ra trên mạng, chúng ta đang dần trở thành những người theo dõi (follower) chứ không còn là người tạo trào lưu (trendsetter) hay người nắm giữ sự nguyên bản (authenticity) nữa.

Nhưng bạn biết không, làm người theo dõi trong một thời gian dài sẽ đem đến rất nhiều điều tiêu cực. Bởi vì luôn cảm thấy bất an và thua kém người khác nên những người theo dõi sẽ ngày càng chạy theo những giá trị không có thật và dần đánh mất chính mình. Để tránh trở thành nô lệ của đời sống ảo, hãy cùng ELLE tham khảo 10 điều bạn có thể làm để tìm lại con người nguyên bản của mình nhé!

1. Hiểu rõ bản thân

Bạn sẽ không thể trở thành con người nguyên bản nếu bạn chỉ chăm chú xung quanh mà chẳng để ý gì đến bản thân mình. Để trở nên độc đáo, trước hết, bạn cần hiểu rõ mình là ai.

cô gái đang nhảy lên

Ảnh: Unsplash

Do đó, bạn nên dành nhiều thời gian chăm chút và phát triển bản thân mình, ít theo dõi và chạy đua với cuộc sống của người khác. Đến lúc ấy, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa hợp nội tại, giảm bớt căng thẳng và tập trung vào bản thân nhiều hơn.

2. Sở hữu một “cái tôi khỏe mạnh”

Hãy để trái tim bạn lên tiếng nhiều hơn trong một số trường hợp. Sau khi hiểu rõ bản thân, bạn cần phải có nhận định đúng đắn. Đừng tỏ ra xấu tính khi luôn ao ước thành công để mình có thể đứng cao hơn và tỏ vẻ ta đây với người khác.

Ngược lại, bạn phải rèn luyện tính lãnh đạo của mình, để cho dù có là nhân viên hay là sếp, bạn vẫn có thể hiểu rõ người khác. Bắt buộc người khác làm theo ý mình chỉ là một biểu hiện của sự sợ hãi và thiếu cảm thông. Thay vào đó, mở rộng trái tim và lắng nghe chân thành sẽ giúp bạn nhìn thấy giá trị thực sự của người khác cũng như của chính bản thân mình.

3. Tập trung vào những điều khả thi

Khi ai đó dựa vào bản ngã hoặc không kiên định, họ luôn tập trung vào bản thân với những mong muốn ngắn hạn. Tất cả những gì họ làm là nói về điều họ mong muốn thay vì thực hiện nó.

create a life you love

Ảnh: Unsplash

Con người nguyên bản thì không như thế! Họ luôn tập trung vào những mong muốn của bản thân. Thêm vào đó, thay vì nản lòng vì thất bại, họ sẽ cố gắng để thử thách thêm. Sự kiên trì sẽ đem lại kết quả tốt đẹp cho những người cố gắng.

4. Có những đức tính tốt

Tính cách tốt đóng vai trò rất quan trọng trong việc biến bạn thành một con người nguyên bản. Và đương nhiên, nếu bạn nói ra những điều trái với suy nghĩ của mình, không giữ lời hứa hay không trung thực, bạn nên xem lại bản thân.

Mọi người thường tin tưởng những người giữ lời hứa, “trước sau như một” không sai nửa lời. Và trên hết, bạn phải biết nhận ra cũng như sửa chữa lỗi sai. Trong đa số tình huống, mọi người sẽ dễ dàng bỏ qua nếu họ nhận ra sự chân thành của bạn.

5. Có tầm nhìn

“Nhìn xa trông rộng” bắt đầu với bước đầu tiên vô cùng đơn giản là soi xét kỹ bản thân. Bạn phải nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình để phát huy và cải thiện. Tầm nhìn thực sự quan trọng để bạn kết nối với bản thân chặt chẽ hơn.

cô gái nhìn vào ống nhòm

Ảnh: Unsplash

Một khi bạn đã biết mình là ai, mình cần và muốn gì, bạn sẽ trở nên sáng tạo và linh hoạt. Điều này đặc biệt hữu ích trong công việc hoặc kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn còn có thể truyền cảm hứng tích cực đến những người mà bạn tiếp xúc. Và biết đâu, nhờ vào bạn, tầm nhìn của họ sẽ thay đổi theo hướng tốt hơn.

6. Biết lắng nghe

Bạn biết không, nếu bạn có tâm lý đủ vững, bạn sẽ ít bị đe dọa bởi cảm xúc tiêu cực cũng như ít cảm thấy đố kỵ với người khác. Do đó, bạn sẽ là một người biết lắng nghe. Bạn tiếp thu ý kiến của người khác, suy xét và thay đổi nếu điều đó hợp lý.

Lắng nghe còn là một cách để bạn học hỏi. Niềm khao khát sự thật trong con người “nguyên bản” của bạn thôi thúc bạn tìm đến những sự thật. Chúng vừa giúp bạn làm sáng tỏ các vấn đề, vừa thúc đẩy bạn hoàn thiện bản thân mình hơn.

7. Đừng cố che giấu mình

Ai cũng có những sai lầm và hạn chế, nên nếu bạn không phải là hình mẫu lý tưởng mà mình mong đợi, đừng trách cứ bản thân. Thay vì thế, hãy để mọi người nhìn thấy những góc khuất của bạn và cho họ thấy bạn tự tin, bạn yêu bản thân, ngay cả khi nó còn những thiếu sót.

cô gái cười tươi

Ảnh: Unsplash

Và bạn biết không, khi đó, sẽ không ai có thể làm tổn thương bạn vì những khuyết điểm của bạn. Vì bạn chấp nhận và yêu quý mình mà. Trái lại, những người theo dõi luôn phòng thủ. Họ nhạy cảm với những lời chỉ trích, dễ dàng bị đe dọa và xúc phạm, cực kỳ hiếu thắng và độc đoán. Bởi vì đấy là những điểm đặc trưng của người luôn cảm thấy không an toàn với chính bản thân.

8. Cởi mở và kiên định

Khi bạn biết bạn là ai, bạn không giữ thái độ phán xét đối với người khác. Nếu gặp ý kiến bất đồng, bạn sẽ tôn trọng và suy xét, chứ không “hạ bệ” người khác.

Thêm vào đó, khi đã tìm ra con đường của mình, bạn sẽ kiên trì theo đuổi đến cùng. Dù ai có nói gì đi chăng nữa, bạn vẫn là bạn thôi. Đức tính này góp phần quan trọng giúp bạn suy xét nhiều mặt, nhiều khía cạnh của một vấn đề. Để cuối cùng, bạn biết cái gì là tốt nhất và theo đuổi đến cùng.

9. “Chọn bạn mà chơi”

Dù bạn có xuất chúng đến mức nào đi chăng nữa, bạn cũng không thể nào sống một mình. Cốt lõi của sự sống là giao tiếp. Nhưng việc lựa chọn đối tượng giao tiếp cũng rất quan trọng.

3 cô gái đứng quay lưng

Ảnh: Unsplash

Đầu tiên, bạn cần học cách thích nghi. Làm việc nhóm có nghĩa là mọi người đều cần được tôn trọng và có quyền ngang nhau. Sẽ không có chuyện lạm dụng chất xám hay đùn đẩy công việc cho nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn những người có cùng chí hướng và mục đích sống để cùng nhau tiến xa hơn trong công việc cũng như trong cuộc đời.

10. Luôn cầu tiến và rút kinh nghiệm

Thực tế cuộc sống là người thầy tốt nhất dành cho bạn. Thông qua những vấp ngã, bạn sẽ có cơ hội để nhìn lại bản thân và trưởng thành hơn. Đến một lúc nào đó trong đời, bạn sẽ đặt trách nhiệm cho mỗi việc mình làm lên trên hết, còn những thứ khác sẽ ở phía sau.

Rút kinh nghiệm cũng là cách để bạn hun đúc lòng tự tin của mình. Khi đã trải qua một số khó khăn nhất định, bạn sẽ hình thành suy nghĩ “mình làm được” trong đầu. Và điều đó là chìa khóa cho sự thành công đấy.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Xuân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Business Insider

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more