Tình khập khiễng

Đăng ngày:

(Phái đẹp – ELLE) ELLE giới thiệu đến bạn đọc đoạn hỏi đáp thú vị giữa chuyên gia tâm lý và một phụ nữ đang yêu, một tình yêu “khập khiễng”, đầy trăn trở, với cậu trai nhỏ hơn mình 8 tuổi.

-000

Tôi quen cậu ấy ở lớp học tiếng Anh. Dù nhỏ hơn tôi 8 tuổi nhưng cậu ấy có vẻ rất người lớn. Biết tôi đã ly dị chồng và có hai con riêng, cậu vân tán tỉnh. Trước những lời chân thành, tôi đã “ngã rụp”. Giai đoạn đâu, cậu ấy cũng tế nhị và rất chiều chuộng tôi. Nhưng thời gian gân đây, cậu ấy lén lút gặp gỡ các cô gái khác. Tôi biết cậu ấy còn trẻ và nhiều tham vọng. Nhiều lân tôi muốn cắt đứt mối quan hệ này vì thấy khập khiễng quá. Tuy nhiên cậu ấy vân bám riết lấy tôi dù tôi đã cương quyết. Xin hỏi tôi phải làm sao đây?
                                                                                                                               VươngThúy Hoa

Sợ Khập Khiễng thân mến,

Trong thư, bạn không nói bạn bao nhiêu tuổi (thí dụ bạn 40 và cậu ấy 32? Hay bạn 32 và cậu ấy 24)? Con bạn mấy tuổi, trai hay gái? Hoàn cảnh kinh tế của bạn lẫn của cậu ấy thế nào? Nhan sắc của bạn và cậu ấy ra sao?

Nhưng tóm lại, xin chúc mừng, bạn đang có một trải nghiệm mà không phải phụ nữ nào cũng có: yêu một người trẻ hơn. Chính chữ “khập khiễng” bạn nhắc tới trong thư làm nên tính “ly kỳ” của trải nghiệm. Tuy nhiên, dù có “ly kỳ” thì trải nghiệm này cũng chịu một kịch bản phổ biến:

Bước 1: Người nam trẻ tấn công ồ ạt làm người nữ choáng ngợp.

Bước 2: Người nữ khi yêu đầy tự tin, nghĩ mình ăn đứt những “con” tre trẻ (làm sao nó kinh nghiệm bằng mình!).

Bước 3: Người nữ tự ti, nhận ra kinh nghiệm cũng chẳng là gì, tuổi trẻ mới là quan trọng.

Bước 4: Người nữ ghen vì sợ mất.

Bước 5: Mất thật.

Đọc đến hai chữ “lén lút” trong thư bạn, tôi thấy có lẽ bạn đang ở vào bước 3, bước 4.

Tâm lý muốn bỏ của bạn có thể là tâm lý sợ đau và bạn càng thêm cương quyết vì “tiên hạ thủ vi cường” (nôm na ra tay trước đỡ tủi). Tuy nhiên, ước muốn bỏ không đủ mạnh nên bạn mới… viết thư cho tôi. Có lẽ, bạn tiếc thời kỳ đầu và bạn đang giận dỗi.

Vâng, đúng là tôi đang có chút giận dỗi và sợ bị bỏ. Bạn trai tôi có nhiều cô để ý, và cũng là người dễ thích người khác. Tôi biết thể nào mình cũng bị cho “ra rìa”… Tôi 36 tuổi và không muốn mình bị mất nhiều thời gian trong chuyện này nữa.

Buồn cười là phụ nữ khi bước vào một mối quan hệ chênh tuổi bao giờ cũng bị một thứ cản đường, đó là hai chữ “khập khiễng”. Mà thế nào là khập khiễng? Đã là đàn ông và đàn bà thì tuổi nào cũng khập khiễng hết. Đó là hai giống khác nhau hoàn toàn, đừng mong chờ mình được là xương sườn của người kia và người ta nhận mình làm xương sườn. Đặc biệt trong mối quan hệ chênh tuổi này, “khập khiễng” là một đặc điểm đương nhiên.

“Gặp gỡ các cô gái khác” là chuyện đương nhiên của đàn ông chúng tôi, ở độ tuổi 28. Cũng như rộng lượng, không tranh đấu, phải là đặc điểm của phụ nữ ở lứa tuổi bạn.Bạn nói bạn không muốn mất thì giờ, nhưng “thì giờ yêu”, theo tôi, mới là thì giờ đích thực của người phụ nữ. Tập yoga, đi mua sắm, đi du lịch, nấu ăn với bạn bè… cũng chỉ là những việc câu giờ, đợi có một người xuất hiện. Không chịu thừa nhận việc này, phụ nữ sẽ phung phí hết thời gian của mình.

Hiện giờ bạn đang có người yêu thì hãy “hưởng thụ” thời gian quý giá ấy. Và để hưởng được nhiều nhất, bạn đừng mong chờ có một đám cưới từ “cậu bé” kia. Hãy chỉ coi đó là một cơn điên của “trẻ ranh” và bạn nên tranh thủ hưởng những hoa trái của cơn điên đó.

Nhưng tôi ngày càng ghen, càng thấy mình thua xa các cô bạn trẻ của bạn trai tôi…

Đừng tìm ưu điểm cũng như khuyết điểm ở mình mà đi so sánh với các cô gái trẻ, vì điều ấy cậu ta biết rõ hơn bạn nhưng vẫn chọn bạn. Dù biết lựa chọn của cậu ấy là sai, bạn cứ nhắm mắt làm ngơ cho sự sai ấy. Đừng bao giờ nhồi vào đầu cậu những nhận xét bất lợi về bạn (phụ nữ thường hay mắc lỗi này). Đàn ông chúng tôi rất lười, các bạn tung ra những nhận xét gì là chúng tôi sẽ chỉ dùng đúng những nhận xét ấy. (Thế nên mới có những cô rất xấu, chỉ vì tự tin mà khiến đàn ông điên đảo).

Vậy tôi cứ ngồi và đợi đến ngày cậu ta bỏ tôi sao? Nhỡ đâu trong thời gian ấy tôi bỏ lỡ những người xứng tuổi, xứng đáng hơn đến với tôi?

Tôi nghĩ bạn vẫn còn đang yêu, và trong lúc chưa có một người nào khác xuất hiện thì bạn cứ vui với những gì bạn có, và để tự do cho cậu người yêu tha hồ bay nhảy (miễn đừng quá cao và quá xa). Đàn ông chúng tôi sẽ thấy hấp dẫn hơn nhiều nếu được kể cho bạn nghe những chuyện đi chơi “lành mạnh” với các cô gái, được bạn mỉm cười trước những “chiến công”. Kể xong thì những “tà niệm” cũng biến đi hết.

Hãy kiên nhẫn nhìn cậu ấy lớn lên và trưởng thành. Nếu yêu bạn thật, cậu sẽ già nhanh hơn là bạn tưởng, để cố xóa đi cái từ “khập khiễng” chắn giữa hai người. Nhưng bạn phải biết trong lúc “câu giờ” như thế, với loại tình yêu này, đàn ông trẻ cũng như kẻ mộng du, những suy tính, ràng buộc của người phụ nữ càng làm anh ta mau tỉnh lại – mà đó là điều chắc chắn bạn không hề muốn.

Và vì cậu sẽ “tỉnh lại”, nên trong lúc này bạn đừng ràng níu gì hết. Để đến khi tỉnh, cậu sẽ không thể trách bạn đã buộc chân cậu, đổ thuốc mê vào miệng cậu, hay cầm dao dí cổ bắt cậu chỉ nhìn vào mắt bạn, trong lúc cậu “mê”.

Xét cho cùng trong tình yêu, sớm muộn gì cũng có một trong hai người “tỉnh lại”. Nếu đã biết đó là quy luật, việc gì bạn phải buồn nhiều?

Còn một người đàn ông xứng đáng hơn à? Bạn nhầm rồi, anh ta chưa xuất hiện nghĩa là chưa có, chứ không phải đã có nhưng thấy bạn có nơi có chỗ mà ngại ngần đâu. Đàn ông không có chữ ngại ngần trong đầu, một khi đã muốn.

Theo tôi, bạn trai của bạn có lẽ còn lâu mới “tỉnh” (nếu như quan hệ này thực sự không có yếu tố tiền tài), cho nên nếu bạn còn vui, hãy thư giãn cho quan hệ này được “thở”. Đừng dằn vặt là nó “tạm bợ”, có quan hệ yêu đương gái trai nào không tạm bợ, kể cả khi đã là vợ chồng? Nên lúc có tình yêu thì cứ để nó tự nhiên nở rộ và tàn lụi.

Còn nếu như bạn đã thấy “chán” lắm rồi, và đã có người khác, thì bạn cứ bỏ anh ta đi thôi. Mà phụ nữ một khi đã muốn bỏ thì cũng chẳng cần ai khuyên!

Bài: T.T – Ảnh: Jutta Klee/Corbis
Phái đẹp – ELLE

ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more