Tôi phải làm gì ? (Phần 1)

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/06/2013 15:07:57

(Phái đẹp – ELLE) Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”.Đó là lý do bạn chọn Q&A của Phái đẹp -ELLE làm trang mục yêu thích của mình.

1

Q1 Tôi không thích có con vì thấy trẻ con quả thật hơi phiền, cụ thể là tình cảnh các bạn gái quanh tôi, không có chút tự do cá nhân nào cả. Nhưng tôi cũng hơi lo. Nhỡ đến lúc tôi muốn hoặccần thì lại không sinh con được nữa thì sao nhỉ. Giờ tôi đã 38 tuổi rồi. ELLE giúp tôi với.
(Thanh Ngọc – Nhân viên kế toán)

A1 Xét về tuổi sinh học, quả là bạn không còn trẻ. 38 tuổi là tuổi phải quyết ngay thôi, và nếu bạn có cảm giác “hơi lo”, không chắc có lúc mình cần con không, theo tôi bạn nên sinh con ngay.

Rất có thể những người có quan điểm tiến bộ, những người đề cao quyền làm người/quyền từ chối làm người sẽ lên án lời khuyên của tôi.Họ sẽ nói, chúng ta không được sinh con ra chỉ vì bản thân ta. Với con cái,không được nói chữ “cần”. Nếu chỉ sinh con vì “cần” thì đừng làm, đó làkhông tôn trọng đứa bé.

Nhưng bạn ạ, Trời sinh bạn ra đã là phụ nữ, trao cho bạn những “công cụ”để làm mẹ, bạn phải dùng, nếu các điều kiện về cơ thể, tâm lý, di truyền của bạn đều ổn. Cái lý do “mất tự do cá nhân”mà bạn đưa ra để không sinh con, tôi thấy thật là thiếu thực tế. Có con đi rồi bạn sẽ thấy: bạn ổn định hơn, biết yêu con người hơn, và nếu thu xếp tốt, tự do cá nhân của bạn vẫn còn nguyên, chưa kể còn độc lập hơn, không bấp bênh và phụ thuộc nữa.

Quyết nhanh lên bạn! Nên nhớ, con là một thứ “Trời cho”. Không ai lại làm mọi cách để từ chối quà của Trời cả.

Q2 Bạn xung quanh tôi gần như đều ly dị hết. 100% người vợ đều nuôi con, tôi thấy rất rõ là mẹ sẽ chăm sóc con chứ người chồng không có trách nhiệm gì cả. Nếu đôi nào ra tòa phán xử,mỗi tháng anh chồng chỉ đóng khoảng 500.000 đến 1 triệu đồng nuôi con(nhưng số tiền này rất hiếm hoi đến tay bên nuôi). Sao tôi thấy ở Việt Nam, luật không bảo vệ người vợ và đứa con khi ly hôn một chút nào cả. Thấy ngán ngẩm chuyện có con quá ELLE ạ.

(Thuỳ Nhung – 32 tuổi, giáo viên)

A2 Tôi nghĩ rằng bạn đã không tìm hiểu kỹ về luật. Khi ly hôn,trong luật có mục thỏa thuận chia tài sản, đảm bảo để vợ hay con đều có phần.Lại có khoản trợ cấp của người cha (nếu người mẹ nuôi con). Khoản trợ cấp này trên giấy tờ không nhiều, nhưng thực tế, những ông chồng ấy, ông bố ấy, khic òn sống ngay trong cùng một mái nhà cũng có nuôi con đâu, giờ họ ra đi ta đỡ tiền cơm nuôi là tốt rồi bạn ạ!

Không người phụ nữ nào lại đi chán việc có con vì nghĩ đến lúc bỏ chồng phải nuôi con một mình và sợ không có trợ cấp nuôi con. Bạn cứ có con đi rồi sẽ thấy,những điều bạn hỏi tôi bây giờ là vô cùng ngây thơ và bé nhỏ trước hạnh phúc mà đứa con mang lại cho bạn.

Q3 Tôi nghĩ 10 năm nữa đàn ông Việtsẽ bị ế hết vì phụ nữ Việt quá chán đàn ông ở đây. Họ thật vô tâm, vô tư và vô trách nhiệm, ELLE có thấy vậy không?

(Hoài Linh – Nhà thiết kế, 40 tuổi)

A3 Chà, tôi cũng không biết nữavì tôi đang nghĩ, nếu phụ nữ Việt chê đàn ông Việt hết thì đàn ông nào sẽ đủ để lấy phụ nữ Việt đây? Thể nào cũng còn thừa lại một mớ (đông)và thế là đàn ông Việt sẽ lại không ế nữa!

Phải công nhận rằng môi trường quanh đàn ông Việt không được sạch sẽ, nhiều cám dỗ, nhiều yêu chiều làm hư tính nết của họ. So với phụ nữ, họ có quá nhiều ưu đãi, quá nhiều lựa chọn, khiến chị em thành mất giá và tự ti.

Nhưng biết làm sao… Không thể buông một lời khuyên là lấy chồng Tây đi. Cũng hệt như bạn than chán cái thành phố này, đường đông, người đông, nắng nôi, bụi bặm… nhưng bảo bạn đến nơi khác sống, bạn có đi được đâu. Những ràng buộc về ngôn ngữ,dân tộc, thói quen… là những sợi dây vô hình mà buộc chặt nhất; và nếu bạn không bị chúng ràng buộc níu chân để có thể sống hạnh phúc bên một người chồng ngoại quốc, tôi cũng không biết là nên mừng hay không nên mừng cho bạn đây.

 PHÁI ĐẸP – ELLE

ELLE.VN


Bí quyết sống