Khi bạn tôn trọng bản thân, mọi thứ sẽ thay đổi

Đăng ngày:

Tôn trọng bản thân chính là chấp nhận con người thật của mình, tin tưởng chính mình, nuôi dưỡng những ưu điểm, khắc phục các khuyết điểm. Khi bạn học được cách tôn trọng bản thân mình, bạn sẽ tìm thấy những niềm vui trong cuộc sống.

Đôi khi, việc yêu thương và tôn trọng bản thân là một nan đề mà không phải ai cũng giải đáp được. Thế nhưng, một khi bạn học được cách yêu thương chính mình, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống của mình trở nên tích cực và trọn vẹn nhất.

1. Mối liên kết với bản thân sẽ được cải thiện

Để học được cách tôn trọng bản thân, trước hết, bạn phải khám phá con người thật của mình. Bắt đầu chặng đường khám phá chính mình, bạn sẽ biết được đâu là ưu điểm nên tiếp tục phát huy, đâu là khuyết điểm cần phải khắc phục. Trong quá trình này, bạn không ngừng giao tiếp với nội tại để tìm ra được đáp án chính xác nhất. Ngoài ra, thời điểm bạn bắt đầu chú trọng đến bản thân như thể chất, tình cảm, tinh thần, bạn sẽ cố gắng loại bỏ những điều tồi tệ và hướng bản thân đến cảm xúc tích cực hơn. Rồi bạn sẽ dần nhận ra rằng, mối quan hệ hữu ích nhất chính là sự liên kết giữa bạn và chính bản thân mình.

2. Bạn biết yêu thương chính mình

Yêu thương bản thân, nghe thì có vẻ dễ nhưng thực chất lại rất khó. Chúng ta có thể thường dành hết tình cảm cho những mối quan hệ xung quanh để rồi quên mất yêu quý bản thân mình. Khi bắt đầu tôn trọng bản thân, bạn sẽ phát hiện mình xứng đáng nhận được nhiều điều tốt đẹp hơn thế này nữa. Từ đó, bạn càng quý trọng bản thân và dành thêm nhiều thời gian làm đẹp, tạo nên giá trị cho chính mình.

cô gái tin vào bản thân mình

Ảnh: Unsplash

3. Bạn biết cách buông bỏ những mối quan hệ không cần thiết

Trong quá khứ, bạn dường như trao hết tình cảm, sự quan tâm cho bất kỳ ai đến bên bạn hay chấp nhận mang những thiệt thòi về phía mình chỉ vì sợ đánh mất đi ai đó. Nhưng giờ đây, bạn nhận ra được giá trị của con người mình và biết mình xứng đáng nhận những điều tốt đẹp hơn thế nữa. Chính vì vậy, bạn sẽ biết đâu là những mối quan hệ “độc hại” đã đến lúc cần xóa bỏ. Bạn không còn để cảm xúc của bản thân phụ thuộc vào người khác nữa. Thay vào đó, bạn học cách buông bỏ và tự tìm niềm vui cho chính mình.

4. Bạn hạnh phúc hơn

Khi biết tôn trọng bản thân, bạn chấp nhận con người thật của mình, kể cả ưu điểm lẫn khuyết điểm. Bạn không còn cảm thấy tự ti và ghét bỏ những khiếm khuyết của bản thân nữa mà thay vào đó, bạn càng trau dồi bản thân trở nên hoàn hảo hơn và luôn mang niềm hy vọng vào tương lai tươi đẹp. Từ đó, sự lạc quan tích cực tỏa ra từ bên trong khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

5. Chiến đấu vì niềm tin của chính mình

Khi bạn có lòng tự tôn của riêng mình, bạn không còn phụ thuộc vào lời khẳng định từ người khác nữa. Bạn biết bản thân mình là ai và cần làm gì để trở thành người tuyệt vời nhất. Mặc cho người khác có đánh giá thế nào, bạn vẫn giữ vững niềm tin của bản thân mình và cố gắng chứng minh chúng.

6. Trở nên tự tin hơn

Khi bạn đã có lòng tự tôn, sự tự tin cũng sẽ tự động tìm đến bên bạn. Người có lòng tự tôn cao luôn coi trọng bản thân và tin vào năng lực của mình dù trước mắt là muôn trùng thử thách. Từ trạng thái tràn đầy niềm tin và hy vọng đó, bạn sẽ cảm nhận được một dòng năng lượng sục sôi trong mình khiến bạn cảm thấy tự tin hơn.

cô gái tự tin với bản thân mình

Ảnh: Unsplash

7. Không còn phụ thuộc vào người khác

Chắc hẳn không ít lần bạn đưa ra những lời giải thích, những câu xin lỗi dù chẳng làm điều gì sai. Bởi vì sâu trong lòng, bạn sợ bị người khác nghi ngờ, bị ruồng bỏ. Chẳng sao cả, nếu sự lựa chọn của bạn chẳng gây hại hay tổn thương đến bất kỳ ai, hãy vững tin vào chúng. Như đã đề cập ở trên, lòng tự tôn sẽ mang đến sự tự tin cho bạn. Khi ấy, bạn kiên định vào sự lựa chọn của riêng mình, chẳng sợ “lời ra tiếng vào” từ người khác. Thay vì lo sợ và chùn bước, bạn lại dũng cảm và nỗ lực chứng minh cho quyết định của mình.

8. Không còn lòng đố kỵ

Chỉ khi thiếu sự tự tôn, bạn mới mang bản thân mình so sánh với người khác và cảm thấy đố kỵ vì những điều mình không có được. Liệu bạn đã từng ghen tị vẻ ngoài xinh đẹp của ai đó và cảm thấy tự ti về bản thân mình không? Những điều này sẽ không còn nữa khi bạn có lòng tự tôn, bởi bạn biết mỗi người có những ưu điểm khác nhau và vẻ đẹp của bạn không nằm ở ngoại hình mà thôi.

9. Cởi bỏ gông xiềng

Có đôi lúc, bạn mang vác những trách nhiệm mà vốn dĩ chẳng thuộc về mình, chẳng hạn như chịu trách nhiệm cho lỗi lầm của ai đó, cho cảm xúc của ai đó… Một khi bạn biết tôn trọng bản thân, bạn luôn đặt mình vào vị trí ưu tiên hàng đầu và không còn điều gì làm bạn mệt mỏi nữa. Bạn không còn để rắc rối của người khác quấn lấy mình mà thay vào đó sẽ sống trọn vẹn khoảnh khắc này vì bản thân mà thôi.

cô gái yêu thương bản thân

Ảnh: Unsplash

10. Không còn đổ lỗi cho người khác

Có một số người vẫn hay đổ lỗi cho hoàn cảnh và mọi người xung quanh mà chẳng bao giờ chịu nhìn nhận bản thân mình. Bởi vì họ tự ti và sợ phải chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình. Ngược lại với họ, những người có lòng tự tôn sẽ tự ý thức được rằng đổ lỗi cho người khác là điều không nên và cũng không cho phép bản thân mình làm việc đó, vì đổ lỗi cho người khác chẳng khiến bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn. Thay vào đó, bạn cố gắng kiểm soát cuộc sống của mình và khắc phục những sai lầm.

11. Chọn lối sống lành mạnh hơn

Tôn trọng bản thân là biết xem trọng và yêu thương con người thật của mình. Chính vì vậy, bạn sẽ không để bản thân mình phải chịu đựng “dịch vụ” tồi tệ. Thay vào đó, bạn cố gắng dành những điều tốt đẹp nhất cho chính mình và hướng đến lối sống lành mạnh hơn. Chẳng hạn như bạn hạn chế các món ăn nhanh, sắp xếp thời gian thư giãn hay luyện tập thể dục.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Hồng Tuyết

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: themindsjournal

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more