Bạn biết mình đã trưởng thành khi ngừng mua những món đồ sau đây

Đăng ngày:

Trưởng thành không chỉ là thời điểm bạn đủ tuổi hay đủ quyền để làm điều gì đó, mà là quá trình học hỏi và làm chủ cuộc sống mỗi ngày.

Trưởng thành là lúc bạn nhận ra mình không còn tốn cả tiếng đồng hồ để sửa soạn trước khi ra ngoài, tự làm hộp cơm trưa để mang đi làm hay thay đổi rất nhiều thói quen nhằm hỗ trợ cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Bạn biết tất cả mọi thứ về tiền vay đại học, tiền thuê nhà, sinh hoạt phí và hàng trăm loại phí không tên khác. Tiền bạc ở những năm tuổi 20 thực sự là một vấn đề nan giải. Vì đó là độ tuổi bạn nhận ra tiền là một thứ bạn phải làm việc vất vả để có được chứ không từ trên trời rơi xuống. Quản lý tiền bạc là một trong những thử thách bạn phải vượt qua để có thể trưởng thành. Khi bạn không còn hoặc hiếm khi mua những món đồ sau đây thì hãy tự thưởng cho mình một lời khen vì bạn đã học được một bài học quý giá trên chuyến hành trình mang tên trưởng thành.

1. Đồ uống đắt tiền ở quầy bar

Trưởng thành không có nghĩa là từ bỏ những cuộc hội họp vui vẻ, nhưng đồ uống quá đắt tiền ở quán bar sẽ không là khoản chi tiêu cần thiết nữa. Bạn sẽ có xu hướng chọn các khung giờ giảm giá hay ngày khuyến mãi cho cuộc vui của mình.

Hình trưởng thành 6

(Ảnh: unsplash.com)

2. Giày dép chỉ mang một lần

Khoảnh khắc bạn bị thu hút bởi một đôi giày xinh xắn trong cửa hàng, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc đôi giày ấy sẽ được mang trong những dịp nào. Có lẽ đôi giày sẽ phù hợp với một bộ quần áo nào đó mà bạn có, thế nhưng còn trang phục nào sẽ phù hợp với nó nữa không? Khi trưởng thành, bạn sẽ hạn chế việc mua sắm những đôi giày chỉ dùng một lần vì bạn không muốn cả đống tiền của mình phải nằm phủ bụi trong tủ.

Hình trưởng thành 8

(Ảnh: unsplash.com)

3. Thức ăn ít khi nấu

Trong độ tuổi 20, bạn sẽ có thói quen mua dự trữ nhiều thức ăn vượt ngoài khả năng tiêu thụ mà bạn không để ý. Đó là một sự lãng phí mà về lâu dài sẽ rất có hại cho chi tiêu của bạn. Hãy tập thói quen mua những loại thực phẩm mà bạn chắc chắn sẽ dùng nó.

Hình trưởng thành 7

(Ảnh: unsplash.com)

4. Sản phẩm tẩy rửa gia dụng của thương hiệu cao cấp

Ai trong chúng ta ít nhiều đều có sở thích sử dụng đồ cao cấp. Nó mang lại cho chúng ta cảm giác chất lượng tốt hơn, sang trọng hơn. Thế nhưng, đối với các sản phẩm tẩy rửa gia dụng như nước rửa chén, nước xả vải, nước giặt… thì thương hiệu bình dân cũng mang lại hiệu quả không kém gì thương hiệu cao cấp. Việc cắt giảm các khoản chi cho những sản phẩm như vậy là minh chứng cho việc bạn đã trưởng thành hơn trong quản lý chi tiêu của mình.

Hình trưởng thành 4

(Ảnh: unsplash.com)

5. Ứng dụng trên điện thoại

Thật tiện lợi khi ngày nay bạn có thể làm nhiều công việc chỉ với chiếc smatphone trên tay. Thế nhưng, cuộc sống trưởng thành không yêu cầu bạn phải có cả tá ứng dụng tốn phí trong điện thoại để giải quyết công việc hằng ngày. Những ứng dụng cơ bản và miễn phí sẽ vừa giúp bạn giải quyết công việc hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí.

Hình trưởng thành 3

(Ảnh: unsplash.com)

6. Kính mát đắt tiền

Việc đeo một chiếc kính mát được khắc tên thương hiệu nổi tiếng thật sự đem lại cho chúng ta cảm giác sang trọng và tự tin. Nhưng đôi khi cuộc sống trưởng thành bận rộn làm chúng ta hay quên mất những việc nhỏ nhặt. Chẳng hạn như bỏ quên kính hay sơ ý làm gãy chúng khi để trong túi xách. Vì vậy, bạn có thể chọn những chiếc kính giá thành trung bình để có thể sử dụng thường xuyên mà không sợ lỡ tay làm hỏng.

Hình trưởng thành 9

Cuộc sống bận rộn của người trưởng thành sẽ làm bạn đôi khi quên mất phải bảo quản thật kĩ những chiếc kính mát đắt tiền. (Ảnh: unsplash.com)

7. Thẻ thành viên hay đăng ký dài hạn cho những thứ không cần thiết

Việc đăng ký thành viên hay mua gói dài hạn cho những dịch vụ như tập gym hay làm đẹp nghe có vẻ tiết kiệm, nhưng thật khó để bạn duy trì việc sử dụng chúng với cuộc sống bận rộn của người trưởng thành. Hãy loại bỏ việc đăng ký dài hạn hay thẻ thành viên cho những dịch vụ không thiết yếu. Khi nào bạn đã sẵng sàng dành thời gian sử dụng nghiêm túc thì khi đó dịch vụ bạn mua mới thực sự có giá trị.

Hình trưởng thành 2

(Ảnh: unsplash.com)

8. Quần áo

Cửa hàng thời trang rất biết cách thu hút sự chú ý của các tín đồ mua sắm. Họ sẽ trưng bày những món đồ đẹp nhất, bắt mắt nhất trên kệ và thế là chúng ta bị cuốn hút. Đặt sự quan tâm về giá lên trên sự bắt mắt của quần áo là cách mà một người trưởng thành chi tiêu và tối ưu hoá việc mua sắm.

Hình trưởng thành 1

Tập thói quen mua quần áo giá thành hợp lý sẽ giúp bạn quản lý tiền bạc tốt hơn khi trưởng thành. (Ảnh: unsplash.com)

9. Vé xem phim kèm theo phần ăn

Việc đi xem phim vào cuối tuần để tự thưởng cho mình chút thời gian thư giãn là một ý tưởng không tồi. Thế nhưng, đối với người trưởng thành thì những phần ăn đựng trong bao bì đáng yêu ăn theo những bộ phim hot có lẽ không còn quá thu hút nữa. Vì vậy, lựa chọn vé xem phim không kèm bắp rang hay nước ngọt sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí.

Hình trưởng thành 0

(Ảnh: rcm-media.com)

10. Những dịch vụ mà bạn có thể làm tại nhà

Khi phải dự những sự kiện quan trọng thì sử dụng các dịch vụ như làm móng, làm tóc ở cửa hàng là khá cần thiết. Nhưng vào những ngày bình thường, hãy làm móng và làm tóc với những dụng cụ sẵn có ở nhà. Tương tự như việc mua đồ uống, thỉnh thoảng khi bạn quá bận rộn thì việc mua một cốc cà phê ở cửa hàng là một sự lựa chọn thích đáng. Khi có một chút thời gian thư thả hơn, bạn có thể tự chuẩn bị món thức uống yêu thích để đem đi làm.

Hình trưởng thành 5

(Ảnh: unsplash.com)

Xem thêm:

12 dấu hiệu chứng tỏ bạn không còn đặc biệt trong mắt người yêu

7 dấu hiệu cho thấy bạn thực sự là một người trưởng thành

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Trần Ánh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/elitedaily)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống