Tại sao tự thấu tỏ bản thân sẽ khiến bạn hạnh phúc?

Đăng ngày:

Đối với nhiều người, tự nhận thức hay thấu tỏ bản thân là một vấn đề mang tính triết học phức tạp, sâu sắc. Thế nhưng trạng thái này không hề quá cao siêu, xa vời. Nếu đầu tư thời gian, tâm sức một cách nghiêm túc cho quá trình tập luyện, bạn hoàn toàn có thể thấu tỏ bản thân và sống một cuộc đời an nhiên, hạnh phúc.  

Trong guồng quay tất bật của thế giới hiện đại, mỗi người phải làm việc chăm chỉ gần như suốt đời để trang trải cuộc sống cá nhân. Vì vậy, chúng ta cần sở hữu thể chất bền bỉ và tinh thần vững vàng để vận hành mọi việc. Tuy nhiên, giữa những giai đoạn khó khăn, căng thẳng, điều gì đã tạo ra nguồn động lực để bạn tiếp tục cố gắng? Sự tự thấu tỏ bản thân (một trong những nhân tố quyết định của hạnh phúc) sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho vấn đề này.

Tự thấu tỏ bản thân là gì?

Tự thấu tỏ bản thân là một khái niệm trừu tượng và có khá nhiều định nghĩa.

Xã hội phương Tây quan niệm, tự thấu tỏ bản thân là khả năng kích hoạt các tiềm năng cũng như tài năng của mỗi cá nhân một cách hài hòa và trọn vẹn.

Abraham Maslow (nhà tâm lý học tiên phong của trường phái Tâm lý học Nhân văn) cũng đưa ra cách định nghĩa tương tự. Ông cho rằng, Albert Einstein, Abraham Lincoln và Eleanor Roosevelt là ba ví dụ điển hình của sự tự thấu tỏ bản thân. Học thuyết nhu cầu nổi tiếng của Maslow đã nêu rõ cấp độ và điều kiện của sự tự thấu tỏ bản thân (trong trường hợp này, ông dùng thuật ngữ “tự thể hiện bản thân”): Nếu muốn đạt đến sự tự thấu tỏ bản thân (mức độ cao nhất) thì con người cần được thỏa mãn những nhu cầu nhất định như trong hình sau:

tháp nhu cầu Maslow hạnh phúc

Ảnh: Spiderum

Trong khi đó, các tôn giáo lại đưa ra khái niệm tự thấu tỏ bản thân hoàn toàn khác biệt. Họ khẳng định, mỗi cá nhân là một thực thể vĩnh hằng, hoàn toàn không bị giới hạn bởi không gian, thời gian, tâm trí hay cơ thể. Vì vậy, tự thấu tỏ bản thân là khả năng kết nối sâu sắc với tâm hồn chính mình.

Như vậy, kết hợp tất cả định nghĩa trên, tự thấu tỏ bản thân sẽ là đáp án của câu hỏi nền tảng: “Tôi là ai?”. Câu trả lời nằm ở việc hiểu rõ rằng, bạn không phải cảm xúc, suy nghĩ, cơ thể hay tâm trí của bạn. Những điều trên chỉ là trải nghiệm cá nhân đơn thuần chứ không phải là chính bạn. Nếu để bị cuốn vào những thứ không thuộc về mình thì chúng ta sẽ trở thành nạn nhân đáng thương mắc kẹt mãi trong mớ cảm xúc tiêu cực như căng thẳng và sợ hãi.

cô gái bên bãi biển hạnh phúc

Ảnh: Unsplash

TẠI SAO sự TỰ THẤU TỎ BẢN THÂN KHIẾN BẠN HẠNH PHÚC?

Trong thời đại 4.0, đa số chúng ta đang lãng phí quá nhiều thời gian vào điện thoại, máy tính bảng, laptop… với mong muốn nhận được sự chú ý của thế giới ảo. Có phải bạn hay xao nhãng, dễ suy nghĩ lạc lối hoặc chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực?

Nguyên nhân là do ngày nay, người ta không thật sự tập trung sống cho hiện tại. Nhiều người từng tổn thương trong quá khứ và không thể lãng quên chuyện cũ trong khi những người khác lại quá bận rộn lo lắng về tương lai của mình. Theo một khảo sát gần đây, người dân Mỹ sử dụng 46,9% thời gian thức dậy buổi sáng chỉ để suy nghĩ về những điều không liên quan trực tiếp đến công việc hằng ngày của họ. Tất nhiên, việc suy nghĩ mông lung khiến mọi người không vui vẻ, hạnh phúc.

cô gái ngắm cảnh

Ảnh: Unsplash

4 lợi ích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sự tự thấu tỏ bản thân.

1. Khả năng theo dõi cảm xúc

Thay vì cố gắng kiểm soát hay che giấu cảm xúc cá nhân, chúng ta có thể quan sát diễn biến tâm trạng của mình một cách điềm tĩnh và thẳng thắn để hóa giải sự lo âu, căng thẳng, sợ hãi. Tự thấu tỏ bản thân giúp bạn rèn luyện kỹ năng buông bỏ những điều không quan trọng.

2. Cải thiện khả năng tập trung

Sau khi tìm thấy mục tiêu sống và giá trị cốt lõi của bản thân, chúng ta sẽ sáng suốt hơn trong việc xác định những yếu tố gây nhiễu xung quanh để dứt khoát loại bỏ chúng. Sự tự thấu tỏ bản thân chính là kim chỉ nam tin cậy giúp bạn từng bước khám phá tiềm năng vô hạn của chính mình.

cô gái đọc sách trên giường

Ảnh: Unsplash

3. Tăng cường sự tự tin, nâng cao sự tự nhận thức và lòng tự trọng

Bằng cách lắng nghe tiếng lòng sâu thẳm và kết nối sâu sắc với tâm hồn, chúng ta sẽ tự giải phóng bản thân khỏi mọi tiêu cực, bất an. Sự tự thấu tỏ bản thân tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để bạn sống thật tự tin, hạnh phúc.

4. Cởi mở với bản thân và mọi người

Tự thấu tỏ bản thân đồng nghĩa với việc chúng ta có ý thức đúng đắn và mạnh mẽ về chính mình, được sống với những cảm xúc chân thật mà không chịu sự chi phối hay phán xét từ bất kỳ ai. Vì vậy, bạn có thể xây dựng những mối quan hệ thật sự gần gũi và gắn bó cũng như đầu tư thời gian kết nối với thế giới xung quanh thay vì cố gắng thể hiện bản thân.

ba cô gái trò chuyện hạnh phúc

Ảnh: Unsplash

Làm thế nào để tự thấu tỏ bản thân và sống một cuộc đời hạnh phúc?

1. Thường xuyên thiền định

Thiền định không chỉ là phương pháp nâng cao sức khỏe thể chất – tinh thần hiệu quả mà còn là một hình thức tập luyện tuyệt vời giúp chúng ta đạt được sự thấu tỏ bản thân.

Bạn có thể bắt đầu bộ môn này với những động tác đơn giản sau:

 1. Ngồi thoải mái trên ghế
 2. Mắt nhìn vào một điểm bất kỳ và thư giãn
 3. Dành khoảng 1 phút hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng
 4. Sau vài nhịp thở, nhẹ nhàng nhắm mắt khi đang thở ra
 5. Tiếp tục thở bình thường
 6. Tạm dừng suy nghĩ và tận hưởng sự hiện diện của bản thân trong khoảnh khắc thư thái
 7. Cảm nhận áp lực của cơ thể trên ghế, áp lực của bàn chân trên sàn và thả lỏng tay, vai
 8. Nhẹ nhàng tập trung vào hơi thở
 9. Chú ý đến sự chuyển động lên xuống của hơi thở và cơ thể, tạm ngưng mọi suy nghĩ
 10. Cảm nhận tâm trí lang thang, đồng thời, tập trung vào hơi thở một lần nữa
 11. Nhẹ nhàng đưa sự chú ý trở lại cơ thể, cảm nhận sự tiếp xúc của bản thân với chiếc ghế, không gian xung quanh và từ từ mở mắt ra khi đã sẵn sàng

Bên cạnh bài tập trên, chúng ta có thể cài đặt ứng dụng hỗ trợ thiền Headspace cũng như kết hợp tập yoga, thể dục nhịp điệu…

Hành trình hướng tới sự tự thấu tỏ bản thân cần rất nhiều thời gian. Vì vậy, hãy kiên trì nhé! Chỉ cần dành ra khoảng 5 – 10 phút thiền định mỗi ngày để tạm lùi xa nhịp sống xô bồ và lắng nghe chính mình, tâm trí của bạn sẽ trở nên trầm tĩnh, bình an.

cô gái tập thiền bên bờ biển

Ảnh: Unsplash

2. tự Luyện tập mỗi ngày để đạt được hạnh phúc

Khoảng 40% công việc chúng ta thực hiện mỗi ngày không liên quan đến những quyết định chủ động mà chỉ là thói quen. Vì vậy, mỗi người cần tự tạo ra môi trường sống lành mạnh và kiên quyết thay đổi thói quen xấu thành thói quen tốt. Ví dụ, bạn thường lướt facebook vài tiếng trước khi ngủ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Vì vậy, sau khi ăn tối, bạn nên cất điện thoại, laptop sang phòng làm việc. Thay vì lên mạng xã hội, hãy uống một ly sữa nóng hoặc đọc cuốn sách yêu thích. Sự kiên trì và nghiêm túc luyện tập sẽ mang đến cho bạn kết quả ngoài mong đợi đấy!

Con đường dẫn đến sự tự thấu tỏ bản thân dễ dàng hay gian nan, tùy thuộc vào mức độ kiên trì và sự đầu tư nghiêm túc của mỗi người. Thế nhưng đây là một hành trình cô đơn vì chỉ có bạn mới có thể tìm hiểu, khám phá và phát huy tối đa sức mạnh nội tâm của chính mình. Hạnh phúc sẽ đến với những người thật sự xứng đáng.

Nhóm thực hiện

Bài: Xuân Mai

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Minds Journal

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more