Chuyên gia Tuấn Lê nói về Mr. Right và hành trình xây dựng tình yêu

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 27/04/2018 18:27:36

Tại hội thảo Finding Mr. Right của ELLE Women in Society, chuyên gia Tuấn Lê đã làm rõ những diễn biến tâm lý của nam giới trong hành trình tình yêu và xây dựng một mối quan hệ tình cảm.

Tại hội thảo FINDING MR. RIGHT – ĐI TÌM TÌNH YÊU ĐÍCH THỰC do ELLE Women in Society tổ chức vào cuối tuần vừa qua, tất cả khách tham dự đều vô cùng thích thú trước sự chia sẻ về hành trình tình yêu trên góc nhìn nam giới của chuyên gia tư vấn tình cảm – thạc sĩ Tuấn Lê. Dù anh đang đi công tác tại Phan Thiết và phải trò chuyện thông qua video call, nhưng sức hút từ cách nói chuyện dí dỏm, hóm hỉnh, gần gũi, dễ hiểu cùng những kiến thức mới mẻ của anh đã khiến cho cả khán phòng phải chăm chú lắng nghe và liên tục gật gù.

hành trình tình yêu

Chuyên gia tư vấn tình cảm – thạc sĩ Tuấn Lê

elle women in society 10

Anh Tuấn Lê giao lưu qua vidoe call tại hội thảo Finding Mr. Right của ELLE Women in Society.

Sau những chia sẻ từ phía phái nữ mà đại diện là style coach Bùi Việt Hà và vlogger Giang ơi, anh Tuấn Lê đại diện cho nam giới nói lên những diễn biến tâm lý trong hành trình tình yêu, tìm kiếm và xây dựng một mối quan hệ tình cảm. MC Yumi Dương đặt cho anh 3 câu hỏi:

1. Mr. Right là ai và cách nhận biết Mr. Right?

2. Làm sao để tìm thấy Mr. Right của mình?

3. Khi đã tìm thấy Mr. Right, làm cách nào để khiến anh ấy yêu mình say đắm?

elle women in society 9

MC Yumi Dương đặt câu hỏi cho anh Tuấn Lê.

 

Sau đây là toàn bộ câu trả lời của chuyên gia Tuấn Lê

“Tôi sẽ trả lời câu hỏi số 2 trước nhé.

Thật ra, các bạn ạ, chúng ta không nên đi tìm Mr. Right mà hãy hãy để Mr. Right tìm chúng ta. Tại sao vậy? Tại vì đàn ông luôn là người đi tìm và chinh phục phụ nữ chứ không bao giờ có chuyện ngược lại, không bao giờ người phụ nữ lại theo đuổi đàn ông. Cái này dựa trên bản chất sinh học. Mà một khi đã là bản chất sinh học thì nó sẽ không thay đổi được, giống như khi đói bụng thì các bạn muốn ăn và phải được ăn vậy. Nếu các bạn không ăn, các bạn sẽ càng đói và lại càng muốn ăn hơn nữa. 

Có nhiều cách chứng minh cho vấn đề này, nhưng cách đơn giản nhất, khoa học nhất là trong não của cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có một phần gọi là phần được kiểm soát, thúc đẩy bởi ham muốn về tình dục. Tuy nhiên, trong não người đàn ông, phần này lớn hơn gấp đôi, gấp ba lần người phụ nữ. Và giới nào có phần này lớn hơn sẽ là giới đi chinh phục giới còn lại. Lẽ dĩ nhiên, đàn ông trở thành người đi chinh phục, theo đuổi phụ nữ.  

Tất nhiên, sẽ có người không đồng ý, sẽ có người nói rằng thời buổi bây giờ nam nữ bình quyền, phụ nữ cũng có quyền theo đuổi, chinh phục đàn ông. Bạn có thể làm điều đó. Nhưng rồi chuyện gì sẽ xảy ra? Người đàn ông cần phải đi chinh phục thì mới có cảm giác yêu. Nếu bạn giành vị trí chinh phục thì anh ta sẽ không có cơ hội trải qua cảm giác yêu mà chuyển sang mong muốn chiếm đoạt. Cảm giác yêu không dâng lên, hoặc là anh ta sẽ chiếm đoạt bạn, hoặc là anh ta sẽ “bỏ chạy”. Khi đó, người phụ nữ sẽ đau đớn.

Như vậy, câu trả lời đúng là chúng ta nên để Mr. Right đi tìm mình. Còn cách tốt nhất mà các bạn nên làm là hãy bật đèn xanh lên, ra dấu hiệu để anh ấy tiến đến với mình. 

Vậy, Mr. Right là ai? Tôi đố các bạn dùng kính lúp hoặc đốt đuốc đi tìm khắp nơi trên thế gian này mà gặp được Mr. Right. Các bạn sẽ không tìm được đâu.

Mr. Right có sẵn bên trong mỗi người đàn ông. Đó là phiên bản tốt nhất của người đàn ông – cái phiên bản đẹp đẽ tiềm tàng chỉ “lộ” ra khi anh ta yêu một người phụ nữ. 

tình yêu 1

Biết Mr. Right là ai rồi, giờ làm sao để anh ta yêu và theo đuổi bạn? Đây là câu hỏi mà rất nhiều chuyên gia, nhà sinh lý học, tâm lý học cố gắng đào bới. Và tin mừng cho các bạn là họ đã tìm ra câu trả lời chính xác. 

Nếu mình chia hành trình tình yêu từ khi người đàn ông nhìn thấy người phụ nữ cho tới khi họ sống với nhau đầu bạc răng long, khi mà ông cụ 60 – 70 tuổi vẫn nắm tay bà cụ ngoài đường, vẫn hôn bà cụ trước đám đông, vẫn mở cửa xe cho bà cụ bước ra, vẫn dắt bà cụ qua đường, bảo vệ bà cụ… – cái mà chúng ta vẫn gọi là “tình yêu đích thực” đấy – thì sẽ có 4 giai đoạn cơ bản:

– Giai đoạn thu hút: là giai đoạn mà các bạn có cảm giác rung động.

– Giai đoạn tìm hiểu: là giai đoạn hẹn hò, tán tỉnh, cưa cẩm.

– Giai đoạn rút ngắn: chính là giai đoạn fall in love.

– Giai đoạn true love: tình yêu đích thực.

Vậy thì, để Mr. Right yêu bạn, trong 4 giai đoạn trên, bạn phải có hành xử đúng. Nếu các bạn hành xử sai, mọi thứ sẽ trật đường ray và các bạn sẽ đau khổ. 

Trong giai đoạn đầu, sự rung động được tạo ra từ một hoóc-môn không bền. Cái cảm giác mà khi bạn gặp một người đàn ông, tim bạn đập mạnh, phổi thở gấp, chân run, tay đổ mồ hôi và trong đầu bạn nghĩ rằng: “ôi, đây là người đàn ông cùa đời tôi”, đó chỉ là cảm giác ban đầu. Nếu nhớ lại, các bạn sẽ thấy rằng sau 2-3 lần hẹn hò, đi chơi, cảm giác đó sẽ mất đi. Đó chưa phải là tình yêu nhưng là điều cần thiết để bắt đầu sự theo đuổi, bắt đầu xây dựng cảm giác yêu cho nhau. Lúc này, điều bạn cần làm là “bật đèn xanh” lên. Bật đèn xanh để người đàn ông biết rằng họ có thể đến nói chuyện với bạn, xin số phone của bạn, mời bạn đi chơi, đi cà phê, đi nhà hàng… và bắt đầu cưa cẩm nhau. 

Bước qua giai đoạn hẹn hò, đây là giai đoạn mà người phụ nữ dễ bị mắc lỗi nhất. Người đàn ông được thúc đẩy bởi hoóc-môn chính là testosterone – đây là hoóc-môn tạo ham muốn tình dục và cũng là hoóc-môn khiến người đàn ông phải đi chinh phục người phụ nữ. Mà để chinh phục thì phải có cái gọi là thử thách. Nếu không có thử thách, quá trình chinh phục sẽ không xảy ra. Đây là điểm quan trọng: các bạn phải tạo ra thử thách để họ vượt qua, ít nhiều gì cũng phải có sự khó khăn, đừng hành xử như một cô gái dễ dãi. 

Tuy nhiên, thử thách là gì? Rất nhiều bạn hỏi tôi làm sao để tạo thêm thử thách cho người đàn ông. Không, các bạn không cần tạo thêm, vì bình thường thử thách đã nhiều lắm rồi. Khi anh ta nói “please”, bạn nói “no”, đó là thử thách. Rồi thử thách về tôn giáo, về gia đình, vùng miền, thử thách về địa lý, thử thách về sự nghiệp, những thử thách trong việc giúp đỡ, bao bọc cuộc sống của nhau… Khi người đàn ông vượt qua những thử thách đó, người phụ nữ hãy làm một động tác đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng: công nhận. 

tình yêu 2

Khi người đàn ông vượt qua thử thách, người phụ nữ hãy làm một động tác đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng: công nhận.

Khi được công nhận, testosterone trong người anh ta sẽ tăng lên, nó thôi thúc sự thèm khát. Đó mới chính là sức quyến rũ của người phụ nữ. Rất tiếc phải nói với bạn rằng quyến rũ chính là như vậy, chứ không nhất thiết là phải đẹp, phải sexy đâu, vì những cái đó sẽ qua rất nhanh. 

tình yêu 2

Khi có sự hiện diện của bạn, anh ta cảm thấy mình như là một anh hùng, là một người đàn ông vĩ đại, khi đó, anh ta sẽ muốn có sự hiện diện của bạn trong cả cuộc đời. Điều đó có nghĩa là anh ta phụ thuộc vào bạn.

Trong giai đoạn hẹn hò, bạn phải liên tục để người đàn ông vượt qua những thử thách và bạn liên tục công nhận họ, cho đến một điểm – đặc biệt quan trọng – đó là cam kết. Hãy nhớ, tuyệt đối không cho anh ta quan hệ tình dục trước khi cam kết. Cam kết ở đây không phải là câu nói “em ơi, anh cam kết” hay là tờ đăng ký kết hôn. Cam kết là quá trình sinh học diễn biến bên trong người đàn ông, là khi mà người đàn ông xem người phụ nữ quan trọng hơn chính bản thân anh ta.

Khi anh ta quỳ xuống, lấy ra một chiếc hộp vuông, mở ra thấy bên trong có một thứ sáng lấp lánh, thì hành động quỳ xuống đó là hành động xác nhận người đàn ông đặt bạn cao hơn anh ta.

tình yêu 1

Khi có sự cam kết, nghĩa là anh ta hoàn toàn rơi vào tình yêu với bạn. Và chính nhờ tình yêu đó mà quan hệ tình dục không làm giảm cảm giác yêu thương anh ta dành cho bạn. Nhưng nếu quan hệ tình dục xảy ra trước khi anh ta cam kết, và xảy ra càng sớm trong thời gian hẹn hò, thì cảm giác yêu của anh ta tuột càng nhanh, càng dễ dàng. Điều này được chứng minh về mặt sinh học chứ không chỉ về mặt tâm lý nữa. Các chuyên gia đã nghiên cứu và nhận ra hiện tượng này lặp đi lặp lại ở rất nhiều cặp đôi. Các bạn nữ nói rằng sau khi quan hệ, anh ấy trở nên vô tâm. Thật ra, anh ta không vô tâm đâu, chỉ là cảm giác yêu của anh ta đã tuột rồi, và anh ta sẽ hành xử với bạn tương ứng với cảm giác yêu còn lại trong con người anh ta. 

Thêm một điều nữa là, sau khi quan hệ, người phụ nữ sẽ yêu người đàn ông nhiều hơn. Khi các bạn va chạm về mặt thể xác, khả năng rất cao là bạn sẽ yêu (cái này cũng là về mặt sinh học luôn nhé). Và các bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra rồi đó. Khi bạn yêu người đàn ông rất nhiều còn người đàn ông lại tuột cảm giác yêu với bạn, khoảng chênh lệch đó gọi là “nỗi đau” – chính là cái mà bạn mong đợi xảy ra nhưng nó lại không xảy ra, và bạn gọi anh ta là vô tâm. 

Như vậy, trong giai đoạn hẹn hò, chúng ra cần biết nói “no” để có những thử thách cho anh ta vượt qua. Chúng ta phải biết công nhận khi anh ta vượt qua những thử thách đó. Còn nếu bạn hỏi rằng anh ta không vượt qua được thử thách và từ bỏ mình thì sao? Thì chúc mừng bạn, bạn vừa mới sàng lọc ra một người đàn ông không thể đi cùng bạn được.

tình yêu 3

Nên nhớ, trong cuộc đời này, bạn chỉ cần một người đàn ông yêu bạn mà thôi. Nếu chỉ có một trong số 3 tỷ rưỡi con người, thì đó phải là người xứng đáng với bạn. Bạn không thể hạ giá trị mình xuống. Bạn phải “treo giá” cao lên. Thường thì, cái gì quý sẽ được đặt trên kệ cao, còn những thứ có giá trị thấp sẽ được đặt ở dưới. Vì sao? Vì không phải ai cũng chạm tới được. Nếu bạn muốn có hôn nhân hạnh phúc, bạn bắt buộc phải chọn cho mình một cái giá cao tương ướng để tìm được người có tầm cao tương ứng.

Qua giai đoạn 3, giai đoạn fall in love, cả người đàn ông lẫn người phụ nữ đều không thể kiểm soát được bản thân mình nữa. Nếu các bạn hành xử đúng ở giai đoạn 2, thì ở giai đoạn này, trong một khoảng thời gian rất ngắn, anh ta sẽ “đổ”. Và khi anh ta “đổ”, anh ta sẽ đặt bạn ở vị trí cao hơn. 

Có bạn hỏi là nếu không quan hệ tình dục thì làm sao biết anh ấy như thế nào? Nếu không hợp với nhau hoặc anh ta yếu sinh lý thì sao?

Không cần lo lắng vì vẫn có cách. Khi có những dấu hiệu mà bạn cảm nhận được anh ta đặt bạn ở vị trí quan trọng, bạn vẫn có thể cho phép anh ta quan hệ thân mật nhưng không có quan hệ tình dục. Cái tay anh ta có thể chạy chỗ này, chỗ kia, nhưng không được quan hệ. 

Rồi khi cảm thấy đã tiến triển nhiều hơn, bạn có thể cho phép xảy ra quan hệ tình dục. Tất nhiên, đừng có theo anh ta về nhà rồi để anh ta dắt vào một góc nào đó. Nếu muốn, bạn hãy cho phép anh ta đưa mình đi chơi xa 2 ngày. Khi làm vậy, bạn đang tạo cho anh ta sự mong đợi, sự chuẩn bị về một chuyện quan trọng sắp xảy ra. Đó chính là liều thuốc kích thích cảm giác chinh phục thử thách. Khi này, giá trị của bạn vẫn còn cao nhé. Bạn có thể để chuyện quan hệ xảy ra vì nó chính là lời công nhận cho những đầu tư tình cảm mà anh ta đã dành cho bạn. Nó không làm tuột giá trị của bạn trong khi bạn vẫn có thể kiểm tra được sinh lý của anh ta. 

Và điều quan trọng là, sau chuyến đi chơi ấy, không có nghĩa là anh ta vẫn được tiếp tục nhé. Nó giống như là cái vé một chiều vậy, chỉ một lần thôi. Đừng cho người đàn ông cảm giác là được một lần thì sẽ được mãi. Mặc dù bạn cho anh ta cảm giác là người kiểm soát đấy, nhưng thật ra chính bạn mới là người dẫn dắt”.

Hy vọng, với những chia sẻ thiết thực và thú vị của chuyên gia Tuấn Lê, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về quá trình phát triển tìm cảm của người đàn ông và sớm tìm được Mr. Right của đời mình

Xem thêm: 

Những điều bạn gái nên nhớ để có một tình yêu bền chặt

Ai cần tình yêu lý tưởng?

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống