Ukeireru: Học cách chấp nhận để hạnh phúc hơn

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 05/10/2020 17:36:48

Ukeireru là kỹ năng độc đáo giúp chúng ta điều chỉnh suy nghĩ và có được sự bình yên trong tâm hồn. Bằng việc thực hành ý niệm Ukeireru của người Nhật Bản, chúng ta sẽ học được cách chấp nhận cuộc sống và trở nên hạnh phúc hơn.

Không chỉ nói về việc tiếp cận với các nền văn hóa khác nhau, Ukeireru còn giúp chúng ta hiểu và tôn trọng cách sống của mỗi cá nhân trong xã hội. Vậym Ukeireru ảnh hưởng như thế nào đến hạnh phúc của mỗi cá nhân?

Ukeireru – Ý nghĩa của việc chấp nhận

ukeireru chấp nhận để hạnh phúc

Ảnh: The Boston Globe

Theo văn hóa Nhật Bản, Ukeireru (受け入れる) có nghĩa là chấp nhận. Khi học được cách chấp nhận với bản chất vốn có của vạn vật, chúng ta sẽ biết làm thế nào để hài lòng và đón nhận mọi thứ theo hướng tích cực hơn. Một trong những phẩm chất kỳ diệu của con người chính là khả năng thấu cảm. Chúng ta buồn trước nỗi buồn của người khác và vui sau niềm vui của họ.

Nhờ có sự thấu cảm mà mối quan hệ giữa con người trở nên gắn kết hơn. Nhưng để đạt được khả năng này, trước hết, chúng ta phải chấp nhận và thấu hiểu điều người khác đang trải qua.

Ichigo Ichie - Triết lý sống hạnh phúc của người Nhật
Ichigo ichie (一期一会) là thành ngữ của Nhật Bản, xuất phát từ bậc thầy trà đạo Sen no Rikyū, và được sử dụng làm tranh chữ trong các phòng trà.

Hầu hết, chúng ta mải mê đi tìm hạnh phúc của chính mình và quên đi rằng, việc đem lại hạnh phúc cho mọi người cũng là cách đem lại hạnh phúc cho bản thân. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đem lại hạnh phúc cho người khác nếu họ không thể học cách chấp nhận và sống hòa hợp với mọi người xung quanh. Vậyl, làm thế nào để áp dụng Ukeireru trong cuộc sống?

cách Thực hành Ukeireru

triết lý sống hạnh phúc

Ảnh: Unsplash

Để có thể thực hành kỹ thuật Ukeireru, chúng ta phải hiểu được rằng tuy mỗi người là một cá thể độc lập nhưng tính cách và nhân sinh quan của chúng ta lại được hình thành bởi môi trường xung quanh. Do đó, sự chấp nhận ở đây không chỉ đến từ việc chấp nhận bạn là con người như thế nào mà còn là chấp nhận sự riêng biệt của bạn bè, gia đình và cộng đồng khác. Điều này sẽ giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn và cởi mở hơn về tư duy.

Đầu tiên, hãy học cách quan sát mọi thứ và lắng nghe quan điểm của mọi người, dù điều đó có bất đồng với ý kiến của bạn. Khả năng quan sát đem đến cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về động cơ của mỗi người, từ đó, bạn có thể hiểu được và chấp nhận hành động của họ. Cũng như với sự lắng nghe chân thành, khi bạn đặt mình vào vị trí của người khác và nhìn nhận theo phương diện tích cực, bạn sẽ cảm nhận được rằng điều đó có ý nghĩa như thế nào với họ. 

Thấu hiểu bản chất của tổn thương để sống bình tâm và hạnh phúc hơn
Sống trong một thế giới đầy biến động, không ai chưa từng chịu đựng tổn thương sâu sắc. Vậy đâu là nguyên nhân thực sự của những vết thương tình...
cô gái chấp nhận để sống hạnh phúc

Ảnh: Unsplash

Bên cạnh đó, đối diện với các mâu thuẫn xảy ra bằng tâm thế bình tĩnh sẽ ngăn cản bạn hành động bộc phát. Bạn nên hiểu rằng, mỗi người được nuôi dưỡng bởi một nền văn hóa khác nhau. Miễn là hành động của họ không xâm hại đến lợi ích của người khác thì sự chấp nhận còn là cơ hội tốt để bạn nhận được sự tôn trọng từ họ và góp phần tạo nên mối quan hệ lâu dài giữa hai bên.

Ukeireru – cánh cửa dẫn đến hạnh phúc

Một khi đã đạt được sự thấu cảm thông qua quan sát và chấp nhận, bạn sẽ có cơ hội tìm được câu trả lời cho việc làm thế nào để tìm được hạnh phúc. Đó là khi bạn nhận thức được rằng bạn không phải là người duy nhất cảm thấy đau khổ cũng như chấp nhận rằng những bất hạnh là một phần của cuộc sống này. Bạn không thể tránh xa nó, nhưng bạn có thể vượt qua nỗi buồn ấy và giúp đỡ mọi người xung quanh.

ukeireru hạnh phúc ba người nói chuyện

Ảnh: Unsplash

Tiếp đến, sự tưởng tượng chính là chìa khóa giúp chúng ta mở cánh cửa dẫn đến hạnh phúc sau khi học được cách bằng lòng với mọi thứ. Trước khi quyết định và bày tỏ điều gì, chúng ta hãy suy nghĩ kỹ và tưởng tượng đến những tác động mà mình có thể gây ra cho người khác. Bên cạnh đó, khả năng tưởng tượng giúp bạn có cái nhìn đa chiều và sâu rộng hơn về các vấn đề xung quanh. Bạn sẽ dễ dàng chấp nhận hơn khi đối diện với sự khác biệt về văn hóa hay tính cách của mỗi người.

Cuối cùng, mọi sự thay đổi đều là kết quả của sự cố gắng và kiên trì trong thời gian dài. Chỉ khi chấp nhận được rằng chúng ta không thể thay đổi mọi thứ chỉ trong ngày một ngày hai mà cần phải từng bước thay đổi những thói quen nhỏ, bạn mới đạt được sự kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn này sẽ đem đến cho chúng ta sự trân trọng đối với những gì mình có và thành quả của người khác.

Nhóm thực hiện

Bài: Vi Tường

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Chalk Board Mag

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống