Yêu hết mình nhưng không đánh mất mình

Đăng ngày:

Thế nào là yêu hết mình? Yêu hết mình không có gì to tát như tiểu thuyết hay phim tình cảm lãng mạn thường cường điệu. ELLE gợi ý bạn cách yêu hết mình nhưng vẫn giữ được lý trí.

Theo người viết, yêu hết mình chỉ đơn giản là yêu chân thành. Tình yêu chân thành là một mối quan hệ tình cảm khi hai người đến với nhau và làm mọi việc cho nhau với lòng chân thành, trung thực và vì hạnh phúc hiện tại và tương lai của cả hai người.

.

yêu hết mình trong tình yêu - elle vietnam 1

Tình yêu chân thành là một mối quan hệ tình cảm khi hai người đến với nhau.

Tuy nhiên, làm sao để yêu chân thành mà không đánh mất mình là cả một nghệ thuật cân bằng giữa tình cảm (love) và cá nhân (self) hay ta (me) và chúng ta (we). Mời bạn đọc tham khảo một số cách sau đây của ELLE để có thể yêu hết mình, yêu chân thành những vẫn giữ được lý trí khi yêu:

1. Xác định rõ mục đích và mong muốn của bản thân và người mình yêu

Trong xã hội hiện đại, việc tự do yêu đương là lựa chọn mối quan hệ đang ngày càng trở nên phố biến. Một số người chọn yêu đơn phương, yêu tình một đêm, bạn tình không ràng buộc, yêu trong mối quan hệ mở, sống chung không hôn nhân hay kết hôn hợp pháp… Điều quan trọng để mỗi cá nhân không hoang mang hay đánh mất mình là xác định mình đang yêu theo kiểu gì và cho đối phương biết rõ mình đang mong đợi gì ở mối quan hệ này. Việc xác định rõ ràng mục đích và mong muốn trong tình yêu khiến cả hai không bị thất vọng, hiểu lầm hay đau khổ vì vỡ mộng.

.

yêu hết mình trong tình yêu - elle vietnam 5

Hạnh phúc bên nhau chính là ý nghĩa của tình yêu.

2. Chọn cam kết phù hợp và tôn trọng cam kết

Nếu đã xác định rõ ràng mục đích và mong đợi trong mối quan hệ với người mình yêu, bạn nên cùng nhau trao đổi để đi đến thống nhất một kiểu cam kết cụ thể và hai bên đều phải tôn trọng cam kết đó. Ví dụ, bạn cam kết yêu đơn phương thì không mong đợi được đáp lại, cam kết tình một đêm thì không mong đợi tương lai, cam kết quan hệ mở thì không mong đợi sự chung thủy, cam kết yêu chân thành chỉ một người hoặc kết hôn thì tuyệt đối không có ý định tìm hiểu hay quan hệ thêm với người khác.

Nếu cam kết một đằng mà làm một nẻo, bạn sẽ vô tình biến bình thành một người thiếu trung thực, tham lam và khiến cho bản thân, người yêu cũng như xã hội mất niềm tin vào ý nghĩa của tình yêu.

.

yêu hết mình trong tình yêu - elle vietnam 10

Hãy tôn trọng những cam kết do hai người đặt ra.

3. Cam kết gắn bó nhưng không tìm cách gài bẫy hay kiểm soát:

Cam kết gắn bó là một bước quan trọng trong tình yêu khi ta tìm được đúng người mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi ta đã sẵn sàng mà người yêu còn băn khoăn hoặc ngược lại, hãy kiên nhẫn để cả hai được thư giãn tìm hiểu và suy nghĩ thêm. Nếu thực sự phù hợp không gì có thể chia cách các bạn, nếu không phù hợp, gài bẫy hay kiểm soát cũng không giữ được tình yêu.

Thực tế việc gài bẫy chỉ làm cho mối quan hệ của bạn càng trở nên phức tạp, còn việc kiểm soát chỉ làm người yêu càng muốn thoát ra, vô tình bạn đánh mất lòng tự trọng, niềm tin và quyền tự do của người yêu và của chính bản thân mình.

.

yêu hết mình trong tình yêu - elle vietnam 6

Hãy kiên nhẫn, để cả hai được thư giãn tìm hiểu và suy nghĩ thêm.

4. Chăm sóc, quan tâm lẫn nhau không có nghĩa là ỷ lại, dựa dẫm

Không có chuyện một người làm một người hưởng, không có chuyện sẵn nong sẵn né rồi ngồi mát ăn bát vàng, không có chuyện dựa dẫm để nhàn thân trong tình yêu. Dù cho người thương của chúng ta có những thuận lợi đến đâu về trí tuệ, địa vị hay tiền bạc, chúng ta vẫn phải đứng bằng đôi chân của mình, đem lại lợi ích chung cho cả hai bởi nếu ỷ lại, chúng ta sẽ mất dần đi kỹ năng sống, kỹ năng vượt qua thử thách, kỹ năng phát triển cá nhân, tất nhiên chúng ta sẽ đánh mất mình.

.

yêu hết mình trong tình yêu - elle vietnam 9

Chúng ta vẫn phải đứng trên đôi chân của mình, đem lại lợi ích chung cho cả hai bởi nếu ỷ lại, chúng ta sẽ mất dần đi kỹ năng sống.

5. Thỏa hiệp không có nghĩa là phải hy sinh

Thỏa hiệp trong tình yêu là cần thiết để duy trì một tình yêu bình yên và hạnh phúc trước những khác biệt về lối sống. Tuy nhiên, chúng ta không nên nhầm lẫn thỏa hiệp với hy sinh. Thỏa hiệp nghĩa là việc cả hai tự nguyện thay đổi bản thân để thích nghi với người yêu còn hy sinh là việc một phía từ bỏ những lợi ích cá nhân của mình để chiều theo phía kia. Người muốn hy sinh là tự đánh mất cuộc sống của mình chứ không phải là yêu thương.

.

yêu hết mình trong tình yêu - elle vietnam 11

Không hy sinh bản sắc riêng vì tình yêu.

6. Tin và đặt niềm tin vào đúng cách

Rất nhiều người đang yêu không quan sát hành động của đối tượng mình đang tìm hiểu mà chăm chăm nhìn vào những thứ hào nhoáng bên ngoài như ngoại hình, địa vị, tài sản, quà cáp, hay những lời có cánh hoặc những lời hứa hay các kế hoạch trong tương lai rất xa.

Thực chất lời nói gió bay, tương lai còn rất xa và không ai cho không ai cái gì. Nếu bạn không đóng góp tích cực cho người bạn yêu, hoặc không trung thực giữa lời nói và hành động, không vun đắp cho những giấy phút hiện tại, bạn sẽ không bao giờ có được tương lai vẽ ra đó và tình yêu của của bạn sẽ dần nhạt phai, còn bạn tự biến mình thành một kẻ gian dối, lợi dụng hay đào mỏ. 

.

yêu hết mình trong tình yêu - elle vietnam 8

Nếu bạn không đóng góp tích cực cho người bạn yêu, hoặc không trung thực giữa lời nói và hành động, không vun đắp cho những giấy phút hiện tại, bạn sẽ không bao giờ có được tương lai

7. Tôn trọng khoảng trời riêng nhưng không lừa dối nhau

Những khoảng lặng, những vắng xa ngắn luôn là cần thiết để làm mới tình yêu, để kiểm nghiệm tình cảm, hay để chúng ta tự phát triển cá nhân nhưng không có nghĩa là ta được quyền phản bội hay nói dối người ta yêu thương và cũng không được chấp nhận sự lừa dối phản bội. Việc lừa dối hay chấp nhận lừa dối khi xa nhau khiến ta mất lòng tin vào chính bản thân mình, người mình yêu lẫn tình yêu ta đang có.

.

yêu hết mình trong tình yêu - elle vietnam 15

Tôn trọng khoảng trời riêng nhưng không lừa dối nhau.

8. Không ghen tuông mù quáng

Một chút ghen tuông có thể thêm gia vị cho tình yêu và nhắc nhở người yêu về lo lắng của bạn nhưng nếu ghen tuông thường xuyên vô lý không có bằng chứng hay lý do cụ thể chỉ vì lo nghĩ không đâu sẽ làm cho tình yêu của bạn trở nên căng thẳng và bản thân bạn sẽ luôn mất tự tin và có tâm lý không ổn định. Vì thế khi có cảm giác thiếu tin tưởng hay lo lắng, đừng tỏ ra ghen tuông mù quáng mà hãy từ từ tìm hiểu và bày tỏ thái độ một cách đúng mực.  

yêu hết mình trong tình yêu - elle vietnam 14

9. Chấp nhận thực tế, tình yêu không phải là tất cả

Rất nhiều người bị ảnh hưởng mạnh bởi tiểu thuyết hay phim tình cảm lãng mạn nên có xu hướng lý tưởng hóa người mình yêu, cũng như nghiêm trọng hóa mối quan hệ của mình. Trong thực tế, dù người ta yêu là chính trị gia, siêu sao điện ảnh hay lao công thì cũng đều chỉ là một con người bình thường và không thể đem đến cho bạn mọi thứ hoặc mọi cảm xúc bạn cần.

.

yêu hết mình trong tình yêu - elle vietnam 13

Tình yêu chỉ là một phần của cuộc sống ngoài tình yêu gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và nhiều mối quan hệ khác.

Vì thế tình yêu chỉ là một phần của cuộc sống ngoài tình yêu gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và nhiều mối quan hệ khác. Hãy ưu tiên người yêu và tình yêu nhưng không quên đi các mối quan hệ gia đình và xã hội khác.

10. Dũng cảm chấp nhận chia tay

Trường hợp bạn và người tình đã cố gắng hết mình mà vẫn không đi đến cùng một cam kết thống nhất hoặc không cảm thấy hạnh phúc và không thấy có hy vọng thay đổi thì nên dũng cảm chấm dứt mối quan hệ. Bạn có muốn tin hay không thì chia tay luôn là một phần tất yếu của tình yêu, nếu không phải vì không hợp hay hết yêu thì cũng vì sự hữu hạn của đời người. Vì thế, việc chìm đắm trong tiếc nuối, khổ đau, ghen tuông với người mới hay cố tình níu kéo, cản trở người yêu và chính bản thân bạn ra đi tìm hạnh phúc chẳng giúp bạn giữ được người yêu hay làm họ nhớ bạn mà chỉ gây mất thời giờ và làm cuộc sống cũng như tâm lý bạn thêm phức tạp.

.

yêu hết mình trong tình yêu - elle vietnam 12

Bạn cần dũng cảm sống đúng với cảm xúc của mình, ở bên đúng người dành cho mình.

Rất nhiều trường hợp sau một khoảng thời gian chia tay, các bạn mới hiểu ra mình đã hạnh phúc thế nào khi ở bên người ấy và quay trở lại yêu thương nhau nhiều hơn và cũng nhiều trường hợp chia tay là giải pháp chấm dứt cãi vã, bất đồng và mở ra cánh cửa cho bạn đến với người thực sự phù hợp. Chỉ cần bạn dũng cảm sống đúng với cảm xúc của mình, ở bên đúng người dành cho mình.

Chúc các bạn luôn yêu chân thành, thông minh và dũng cảm và có được tình yêu đẹp và hạnh phúc như mong ước.

Xem thêm:

ELLE lắng nghe bạn: Hãy kiêu hãnh trước người yêu cũ

Muốn tìm người yêu thì phải làm sao?

Những điều không chắc chắn giúp hâm nóng tình yêu

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more