[Review sách hay] Yêu một cô gái Việt – Hành trang tình yêu

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/03/2018 00:28:59

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 3/2018] Có lẽ chủ đề này không còn xa lạ, khi mà xã hội đã cởi mở hơn, người người đi Tây như đi… chợ, ngoại ngữ chỉ là chuyện… nhỏ, và tất nhiên, người ta cũng bình thản, dễ dàng chấp nhận hơn khi nhìn thấy một cặp đôi chàng Âu – nàng Á lướt qua.

Thật ra, mối tình giữa một anh Tây và một cô gái Việt cũng sẽ chẳng khác gì chuyện tình yêu của bao cặp đôi khác, cũng có những tương quan hay bất đồng, cũng có nhiều vui buồn lẫn lộn. Có chăng, khác nhau ở chỗ, là những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ giữa hai người, để sau đó hoặc là một hố sâu ngăn cách mối quan hệ, hoặc là cái cớ thú vị để họ không ngừng khám phá, tìm hiểu về thế giới muôn màu của nhau.

gái Việt 1

Yêu một cô gái Việt là một cuốn sách mới được tái bản của Travelling Kat (tên thật là Nguyễn Kim Ngân), ra đời sau cuốn sách đầu tiên Anh chồng Stockholm, người tình Paris và cậu bạn thân Bangkok. Mới đầu, độc giả cứ ngỡ đây có thể là một câu chuyện cổ tích của một cặp đôi khác quốc tịch trải qua bao sóng gió là một kết thúc có hậu, đẫm cảm xúc. Nhưng không, Yêu một cô gái Việt giống một cuốn cẩm nang mách bảo bí quyết yêu hơn, với văn phong dí dỏm, lối diễn tả vừa chân thực vừa hài hước và cũng không kém phần xúc động, dễ đi vào lòng người. Với Kim Ngân, đây đơn giản chỉ là một trong những cuốn sách phụ nữ bàn về cách yêu, mơ ước, hưởng thụ cuộc sống của những cô gái Việt “với thế giới nội tâm tự do, khôn ngoan, sành điệu, tinh tế chả thua một tín đồ thời trang nào”.

Hôm nọ, anh bạn học chung từ hồi cấp 2 có tâm sự với tôi, rằng: “Ở lớp nhảy salsa của tớ có vài cặp chồng Tây – vợ Việt, mà tớ cứ thắc mắc hoài, khác nhau về ngôn ngữ, văn hóa như thế mà họ vẫn hạnh phúc, ngọt ngào lắm. Đến người Việt với nhau còn không hiểu nhau nữa là…”.

Phụ nữ Việt Nam hãy tập thói quen yêu lấy bản thân
Chị Lê Thị Thanh Xuân - Tổng giám đốc điều hành SkyGen Group - với những chia sẻ rất hữu ích và thiết thực về việc chăm sóc sắc đẹp của phụ nữ...

Ước gì, ngay lúc đó trên tay tôi có cuốn sách này, để dí vào tay anh bạn và bảo: “Đọc đi, rồi cậu sẽ hiểu!” thay vì ngẩn người ra và tìm một câu giải thích sao cho ngắn gọn. Tôi trộm nghĩ, có lẽ, những cặp đôi là chàng trai “mắt xanh, mũi lõ” và cô nàng “da nâu, mũi tẹt” khi gặp và yêu nhau, họ trở thành những đứa trẻ thơ, mỗi ngày khám phá thế giới của nhau với vô vàn câu hỏi trong đầu, từ những điều đơn giản nhất như “khi nào thì nói No hay Yes” cho đến chuyện “phức tạp” hơn như “sex, đám cưới, gia đình” cũng khiến hành trình của họ lúc nào cũng đầy những điều bất ngờ thú vị, mỗi ngày lại học hỏi thu nhận thêm những điều mới mẻ, thời gian đâu mà cảm thấy nhàm chán nữa.

Với “cô gái Việt” trong cuốn sách của Travelling Kat, đây còn được xem như là một hành trình tự khám phá bản thân, từ những câu hỏi vô cùng đơn giản như “Vì sao em dùng đũa để nấu ăn? Vì sao em không bao giờ nói “Con yêu bố” với bố em? Vì sao em nói em ghét anh dù em yêu anh bỏ xừ?”. Chính nhờ những câu hỏi tò mò đó mà tác giả từ những ngạc nhiên về bản thân đã có thể trả lời các câu hỏi lớn cho cuộc đời tuổi 25+ của mình.

gái Việt 2

Tôi chắc rằng, những cô gái đã hoặc đang có mối tình với các chàng trai Tây cũng sẽ giật mình khi đọc những câu hỏi này, rồi nghĩ thầm “Sao thấy giống mình thế?”. Nói thế không có nghĩa mối tình Tây – Việt nào cũng đẹp và hoàn hảo. Tình yêu nào cũng vậy, dù Tây hay Việt, sẽ có khó khăn, hay bất đồng, đôi khi nản chí. Tuy nhiên, chỉ những người yêu nhau thật sự mới có thể kiên nhẫn đi cùng nhau hết đoạn đường dài.

Dù sao đi nữa, Travelling Kat cũng đã gửi gắm đến các cô gái Việt một thông điệp lạc quan và dễ thương: “Trong tình yêu, tôi chúc bạn nếu không may chọn xuống hoặc bị đẩy ra khỏi một chuyến xe buýt, bạn sẽ tìm được một chuyến xe buýt mới, hay thậm chí là máy bay để đến điểm hạnh phúc nhanh hơn và thoải mái hơn”. Bởi vì, chúng ta xứng đáng được hạnh phúc và yêu thương mà!

Xem thêm:

50 phụ nữ Việt Nam ảnh hưởng nhất 2017 theo Forbes Vietnam

Tìm hiểu quan niệm về hạnh phúc của phụ nữ Việt Nam

Nhóm thực hiện

Bài: Quỳnh Hương

Ảnh: Trần Anh Thư

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống