Leon Quang Lê – Vừa đi vừa mộng du

Đăng ngày:

Thường được truyền thông nhắc đến với tư cách diễn viên gốc Việt duy nhất tại sân khấu Broadway, về nước tham gia những dự án phim nhựa lẫn phim truyền hình đình đám, nhưng lần trở lại này, Leon Quang Lê khiến người khác nhớ về anh ở một vị trí khác: đạo diễn. YxineFF, một tiệc phim nhỏ dành cho phim ngắn toàn cầu, đã giới thiệu đến công chúng một đạo diễn biết kể chuyện, có tư duy sáng tạo khi trao 3 giải thưởng cho bộ phim Dawn của anh.

 

vua-di-vua-mong-du-tn

“Một khi tôi đã tin tưởng, ấp ủ điều gì trong tim thì sẽ quyết tâm làm bằng được, càng bị phản đối càng muốn làm tới cùng.”

Trên thế giới, không hiếm trường hợp diễn viên thành danh chuyển hướng sang làm đạo diễn như Ben Affleck, James Franco… Lý do của việc đổi vị trí từ trước sang sau máy quay của họ thế nào không rõ, còn với Leon là vì “không muốn chỉ giúp người khác thể hiện ý tưởng mà muốn thể hiện ý tưởng của chính mình”. Anh đã đi đến cùng điều đó khi tự thay thực hiện tất cả mọi khâu từ đạo diễn, sản xuất, diễn viên đến dựng phim, thiết kế trang phục, hóa trang, đạo diễn hành động, đạo diễn hình ảnh, biên tập âm nhạc, thiết kế poster… trong bộ phim đầu tay Not Another Kungfu Movie.
Cười giòn, anh phân bua: “Bạn liệt kê nhiều như vậy sẽ khiến nhiều người nghĩ tôi tham lam, thích ôm đồm mất! Thật ra, tôi đang tranh thủ để không phải đi học ở trường vì cũng quá tuổi rồi, phải làm việc để sinh sống nữa. Vậy nên, học từ thực tế là cách tốt nhất. Khi đã xác định đạo diễn là hướng đi sắp tới, tôi muốn có kinh nghiệm ở tất cả các khâu trong một dự án phim, vì việc làm phim bao gồm nhiều khía cạnh: Tư duy, mỹ thuật, kỹ thuật. Là đạo diễn, tôi phải biết, hiểu mọi thứ để tiếng nói của mình có giá trị hơn, không bị người khác lừa, bởi nếu cần tôi có thể đưa ra những ví dụ ngon lành và họ sẽ phải đồng ý với yêu cầu của tôi!”.
Phép thử này đã giúp Leon quen với việc lèo lái một đoàn phim ra sao và vững tâm để đầu tư cho phần viết kịch bản. “Với tôi, muốn có một bộ phim hay, làm cho khán giả xúc động phải có kịch bản tốt. Không một đạo diễn tên tuổi hay dàn diễn viên ngôi sao nào có thể thuyết phục khán giả tin, cảm được câu chuyện mình muốn kể nếu cầm trong tay kịch bản dở”.
Là người cầu tiến, luôn tìm cách thúc đẩy bản thân, Leon buộc mình nỗ lực cải thiện vốn tiếng Việt bằng nhiều cách để viết kịch bản bằng ngôn ngữ mẹ đẻ thật tốt. Tính đến thời điểm này, anh đã hoàn thành xong hai kịch bản phim ngắn và đang viết kịch bản phim dài đầu tiên bằng chính ngôn ngữ mà anh ít có cơ hội sử dụng từ khi lên 13 tuổi.
Mắt to tròn, gương mặt góc cạnh, chất giọng ấm, cởi mở, nồng nhiệt, rõ ràng, quyết liệt, Leon là sự hòa trộn nhiều nét cá tính. Tuy nhiên, anh tự thừa nhận mình là kẻ lì lợm, cứng đầu, liều lĩnh. “Một khi tôi đã tin tưởng, ấp ủ điều gì trong tim thì sẽ quyết tâm làm bằng được, càng bị phản đối càng muốn làm tới cùng. Vậy nên, dù nhận được khá nhiều lời cảnh báo nhưng tôi gần như bỏ ngoài tai mọi trở ngại người ta đặt ra để ngăn những ý định làm nghệ thuật của tôi. Dấn thân vào một hành trình nhiều bí ẩn, không biết trước kết quả mới thú vị, phải vấp ngã để quý những lần đi ngon lành mới cảm thấy cuộc đời đáng sống”.
Anh cũng là người không thích sự yên bình thái quá, cả với gia đình, khi cảm thấy mọi việc êm đẹp, suôn sẻ không một gợn sóng, Leon lại tìm cách “quậy” lên một chút để cuộc sống thêm phần thú vị. “Có thể xem đó là nguyên nhân vì sao tôi đi du lịch nhiều, sống độc thân. Nếu lập gia đình, tôi hình dung cuộc sống của mình 5-10 năm sau đó ra sao, tôi phát hoảng với một nhịp sống thiếu sôi động, ngạt thở khi nghĩ mình sẽ không biết được những điều thú vị ở ngoài kia”, anh chia sẻ.
Nghệ sĩ thường được gắn với “mác” lãng mạn, ướt át, làm việc tuỳ hứng. Leon cũng lãng mạn, hoài cổ, yêu những điều xưa cũ, cảm xúc, vốn sống phong phú giúp cho việc làm nghệ thuật thêm màu sắc; mặt khác, lại là người phóng khoáng, thanh thản, cái gì hết là hết, việc xong là xong, không bo bo giữ những điều đã làm. Dĩ nhiên, chẳng phải một sớm một chiều anh có được sự cân bằng ấy, đó là cả quá trình luyện tập.
“Nhìn vào gương, tôi chỉ không thích sự già đi về gương mặt, nếu có thể quay về 10 năm trước chỉ để được trẻ hơn thì tôi từ chối vì bây giờ tôi biết mình là ai và muốn điều gì”. Chính sự lựa chọn sống quyết liệt, đặc biệt này đã mang đến cho những người yêu nghệ thuật, nhất là điện ảnh có cơ hội được chia sẻ góc nhìn, tư duy, tiếng nói cá nhân với Leon Quang Lê.
Nhóm thực hiện

Bài An Hội – Ảnh TRỌNG ĐỨC – Trang điểm & Làm tóc Tái Hưng

Sản xuất  VÂN TRANG

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more