120 We Are Approaching – đêm diễn múa đương đại duy nhất tại Nhà hát TP.HCM

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 22/09/2018 12:32:54

Hôm qua, 21/9, BTC chương trình múa đương đại 120 We Are Approaching dưới sự chủ trì của biên đạo múa Tấn Lộc và giám đốc nghệ thuật nhà hát Daegu City Dance Company (DCDC) Kim Sungyong đã có buổi chia sẻ với báo chí truyền thông về đêm diễn được đầu tư dàn dựng và luyện tập suốt nhiều tháng qua tại cả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Chương trình đặc bit đầy tâm huyết ca các din viên múa đương đại DCDC nhóm múa Arabesque s công din mt đêm duy nht vào lúc 20:00, ngày th Hai 24/9/2018 ti Nhà Hát TP.HCM.

Vi mong mun kết ni và giao lưu văn hóa Vit Nam – Hàn Quc nói riêng và kết ni vi thế gii nói chung, thông qua múa đương đại, chúng tôi thc s mong mun mang b môn ngh thut này đến gn hơn vi khán gi Vit Nam”  anh Kim Sungyong giám đốc ngh thut nhà hát Daegu City Dance Company (DCDC) chia s.

múa đương đại Arabesque 120 We Are Approaching (2)

Vượt qua 120 phút múi gi địa lý Vit – Hàn, trên sân khu Nhà hát Thành ph được xây cách đây tròn 120 năm (1898-2018), màn trình din gi gm thông đip: Dù chênh lch múi gi, v trí địa và khong cách văn hóa, nhưng dưới bu tri ngh thut, c th là ngôn ng múa đương đại, s cách bit y hoàn toàn biến mt nh nhng trái tim yêu ngh. Hòa quyn trong không gian đậm v ngh thut, tng đường lượn cơ th, nhp chuyn động, kết hp vi âm nhc và ánh sáng, cm xúc c vy mà tuôn trào và lan ta t sàn din đến khán phòng, t din viên đến khán giả, dường như không còn khong cách na. Ngh thut thc s kh năng mang con người đến gn nhau hơn.

Biên đạo múa/Giám đốc ngh thut Kim Sungyong được công nhn là mt trong nhng ngh sĩ múa gii nht và biên đạo múa gii nht Hàn Quc. Vi kinh nghim lâu năm trong ngh cùng hàng lot Gii thưởng danh giá như Donga Dance Contour, cú “đúp 5 gii thưởng ti Seoul Dance Festival ln th 34, anh đã dành tâm huyết dàn dng hai tiết mc đặc sc cho đêm din:

múa đương đại Arabesque 120 We Are Approaching (1)

Phn 1: A Boy In The Tree Cu Bé Dưới Tán Cây

Vi màn trình din này, các din viên múa ca hai đất nước cùng biu din như th h đang đứng cùng nhau dưới tán cây cây ngh thut múa nói chung và múa đương đại nói riêng. Vượt qua mi s tr ngi, cách bit v lãnh th, quc tch, tiếng nói, Arabesque và DCDC đã dùng mt ngôn ng duy nht ngôn ng múa để hòa quyn, để tr thành mt th, mt tác phm ngh thut để được cùng nhau đóng góp dưới tán cây cuc đời.

múa đương đại Arabesque 120 We Are Approaching (1)

Biên đạo Kim Sungyong chia s v ý tưởng dàn dng tiết mc này:

“Chúng tôi s chia nhng bí mt trong sâu thm trái tim

Khonh khc khi nhng vết thương lòng đã chôn sâu được cha lành

Chúng tôi tr thành mt th

Tr thành mt cái cây

Tr thành mt điu múa

Phn 2: The Gift – Món quà

Là món quà tinh thn ê-kíp chun b để dành tng đất nước Vit Nam xinh đẹp, màn trình din được th hin bng nhng bước chuyn động ca thi gian, không gian và nhp năng động ca âm nhc. Mi chuyn động dn dt tâm hn chúng ta, và gi m nhng suy nghĩ mi m tích cc. Vượt qua nhng cn tr địa , vt , thi gian, ngôn ng, tt c chúng ta đều đang đây tn hưởng, tri nghim món quà tuyt vi mà ngh thut múa dành tng.

múa đương đại Arabesque 120 We Are Approaching (2)

Biên đạo Kim Sungyong chia s:

“Hin ti được to nên bi nhng khonh khc ca quá kh

Nhng khonh khc bt cht đến như mt món quà

Cui cùng, chúng cũng đến bên ta như mt món quà

Ngoài đêm diễn chính thức và duy nhất vào ngày 24/9, nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình, Arabesque và DCDC còn tổ chức 2 buổi workshop gồm Múa Đương Đại (ngày 22/9) dành cho diễn viên múa chuyên nghiệp được hướng dẫn bởi Biên đạo và Đạo diễn Kim Sungyong và Thiết Kế Ánh Sáng (ngày 25/9) dành cho diễn viên và biên đạo múa do Đạo diễn ánh sáng Hàn Quốc Song YoungKyeon dẫn dắt.

múa đương đại Arabesque 120 We Are Approaching (4)

Quý vị khán giả có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tại fanpage https://www.facebook.com/arabesque.official/ hoăc liên hệ đặt vé tại số hotline 0938 697 254 (Na Trần). Vé sẽ được bán trực tiếp vào 23 và 24/9 tại Nhà hát Thành phố – số 7 Công trường Lam Sơn, P. Bến Nghé, Quận 1.

Giới thiệu về Arabesque Việt Nam

Arabesque Dance Việt Nam được thành lập vào năm 2005 trong vai trò là một nhóm múa, sau đó trở thành công ty tư nhân từ năm 2008. Arabesque hướng đến việc mang văn hóa Việt Nam đến với thế giới thông qua ngôn ngữ múa, cũng như mang văn hóa múa quốc tế đến Việt Nam. Arabesque mong muốn xây dựng và củng cố nền tảng vững mạnh cho múa nói chung và múa đương đại nói riêng, đặc biệt ở Việt Nam.

Arabesque đã mang đến nhiều vở múa nghệ thuật gây tiếng vang và đã làm thay đổi gương mặt của làng múa Việt Nam như: Chuyện Kể Những Chiếc Giày, Mộc, Sương Sớm, Rơm, The Ballerina… cùng những chương trình tiên phong về nghệ thuật đương đại và đưa thể loại này đến với công chúng trẻ tại TP.HCM với hàng loạt chương trình Sân Khấu mở/ Open Stage & Open Space.

Arabesque còn là đơn vị nghệ thuật tư nhân tiên phong trong việc giao lưu quốc tế bằng chương trình Hochiminh International Dance Festival (HIDF) được khởi xướng từ 2013.

Công ty Daegu City Dance Company (DCDC) là đơn vị Múa đương đại mang tầm vóc quốc gia đầu tiên tại Hàn Quốc, được thành lập vào năm 1981. Mỗi năm, DCDC mang đến 2 buổi trình diễn thường niên, hàng loạt các dự án và các màn trình diễn đặc biệt.

Là công ty trình diễn nghệ thuật và văn hóa đại diện cho thành phố Daegu, DCDC luôn vươn mình ra xa khỏi lãnh thổ Hàn Quốc, đến các nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ với mong muốn trao đổi thông tin và học hỏi các kỹ thuật múa tiên tiến với các công ty nghệ thuật khác trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Mái Nhà – Vở múa đương đại của tự do và chia sẻ

Việt Nam – Hoa Kỳ giao lưu văn hóa qua múa đương đại

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện