Việt Nam – Hoa Kỳ giao lưu văn hóa qua múa đương đại

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/09/2015 09:58:27

Chiến tranh chia rẽ hoà bình là một trong những dự án nghệ thuật hiếm hoi trong năm nay thuộc lĩnh vực múa thể hiện hoạt động tinh thần giao lưu văn hóa của hai quốc gia Mỹ và Việt Nam.

giao_luu_van_hoa_Viet_My_Mua_Duong_dai_elle

Thông qua nghệ thuật múa đương đại, Chiến tranh chia rẽ hòa bình là chủ đề dự án làm cầu nối cho sự giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chiến tranh chia rẽ hòa bình là chủ đề dự án nhằm lấy nghệ thuật biểu diễn làm cầu nối cho sự giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ. Thông qua những chuyển động đầy cảm xúc và giàu tính triết lý của nghệ thuật múa đương đại để bày tỏ một cách đối thoại. Dự án sẽ giới thiệu hai tác phẩm của hai nghệ sĩ, biên đạo múa: Lê Vũ Long (Việt Nam) với tác phẩm Một tập thể cá nhân qua sự thể hiện của đoàn múa Nơi Đến và tác phẩm Bước vào ánh sáng mặt trời của biên đạo Robin Becker (Mỹ).

Một tập thể cá nhân

Một tập thể cá nhân là vở múa đương đại được hình thành từ dự án Việt Nam những năm 70. Tác phẩm mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc về con người và xã hội của Việt Nam sau những năm dài của chiến tranh, đi sâu vào tâm lý của mỗi cá nhân giữa bối cảnh lịch sử của thời điểm đó. Sự giằng xé của từng cá nhân trước việc lựa chọn mối tương quan với tập thể, một cá nhân độc lập hay chỉ là một tập thể các cá nhân… Âm nhạc của vở diễn do nghệ sĩ Trí Minh đảm nhận.

Bước vào ánh sáng mặt trời

Đây lại là một vở múa đương đại được lấy cảm hứng từ giải thưởng Putlitzer của nhà báo và tác giả cuốn sách bán chạy nhất David Maraniss mang tên “Hành quân vào trong ánh sáng mặt trời”. Hàn gắn nỗi đau chiến tranh là chủ đề chính mà tác phẩm muốn chuyển tải đến. Robin Becker tạo một mô hình cơ bản cho vai trò biểu diễn trong tác phẩm, đó là việc giải quyết sự tàn phá của các cá nhân và xã hội đã trải qua những cuộc chiến tranh bằng cách mang đến một phương tiện chữa lành: Chuyển động và đối thoại. “Bước vào ánh sáng mặt trời” thể hiện cho khán giả thấy những điệu múa, những chuyển động có thể giúp con người chúng ta kiểm nghiệm cuộc sống, thức tỉnh chúng ta với trạng thái hết sức con người và chia sẻ niềm tin đó với nhân loại. Chris Lastovicka là nghệ sĩ sẽ thực hiện phần âm nhạc cho vở múa.

giao_luu_van_hoa_Viet_My_Mua_Duong_dai_elle 2

Khoảnh khắc ấn tượng của dự án giao lưu nghệ thuật múa đương đại Chiến Tranh Chia Rẽ Hòa Bình trên sân khấu.

Chương trình sẽ diễn ra lúc 20 giờ tại nhà hát Bến Thành vào ngày 29/9/2015. Đây là chương trình không bán vé. Khán giả tại TP.HCM có thể liên lạc theo số 08 39303492, chị Liên Mai – Trường Trung cấp Múa TP.HCM để nhận vé tham dự.

Xem thêm

Múa đương đại 2015 quy tụ 6 quốc gia

Làm mới múa đương đại bằng nhạc sống

Cuộc đời kỳ lạ của Nhiếp ảnh gia đường phố Vivian Maier

Nhóm thực hiện

Bắp

Hình ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới văn hóa