Ngày hội nón hồng: Cùng nhau đồng hành, đẩy lùi ung thư vú

Đăng ngày:

Hưởng ứng tháng 10 hồng – tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú – cùng 194 quốc gia trên toàn thế giới, Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV) chính thức tổ chức “Ngày hội Nón hồng 2022” vào ngày 30/10/2022, tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, TP. Hồ Chí Minh – với chủ đề “Breast Friends – We Are Strong Together”.

Một hôm chủ động tầm soát ngực, chị Lim Tường Vy (38 tuổi, TP. HCM) phát hiện mình có một khối u bên ngực phải và sau khi kiểm tra tại bệnh viện, chị nhận chẩn đoán mắc ung thư vú, ngay trước khi chuẩn bị cho đợt cấy phôi thụ tinh nhân tạo lần thứ tư. “Ngày hôm đó, khi nhận được chẩn đoán ung thư, mình cảm thấy ước mơ có thêm em bé của hai vợ chồng đã mất đi, thiên chức làm mẹ không còn nữa, làm mình như đã sụp đổ”.

Vy không phải là trường hợp đặc biệt, theo thống kê của Tổ chức ghi nhận Ung thư toàn cầu (Globocan) 2020, ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp nhất với 21.555 ca mắc mới, chiếm tỉ lệ 25,8% tổng số ca ung thư. Đối với những người như Vy, cần rất nhiều hỗ trợ về thông tin và những hỗ trợ từ cộng đồng, điều đó đã kết nối Vy trở thành một thành viên tích cực của Mạng lưới ung thư vú Việt Nam.

Mạng lưới Ung thư Vú Việt Nam (BCNV) được thành lập từ năm 2013, bởi Thương Sobey  – một bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4. Do không có triệu chứng gì cụ thể ngoài chứng sưng nhẹ ở cẳng tay, Thương đã mất rất nhiều thời gian thăm khám qua nhiều bệnh viện để có được chẩn đoán chính xác. Quá trình tìm hiểu và điều trị bệnh khiến Thương nhận ra bệnh nhân ung thư vú đang thiếu thốn nghiêm trọng những kiến thức, thông tin cần thiết về căn bệnh này. Điều ấy thúc giục cô thành lập BCNV, mong ước đây sẽ là nơi cung cấp thông tin, kết nối, nơi chia sẻ an toàn của những ai quan tâm hay đang phải chiến đấu với ung thư vú.

Tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có thể giúp hiểu được căn bệnh và đẩy lùi được nó. Ví dụ như cách đây khoảng 10 năm, ung thư cổ tử cung là cũng một trong những loại ung thư đứng vị trí “quán quân” về ca mắc mới. Tuy nhiên nhờ vào việc tầm soát được phủ sóng toàn quốc, ung thư cổ tử cung không còn nằm trong top 10 ung thư thường gặp. Nếu chương trình tầm soát ung thư vú được thực hiện tốt, cơ may điều trị khỏi bệnh tăng lên, chúng ta có thể đẩy lùi ung thư vú”, TS.BS Nguyễn Hữu Phúc cho biết.

bs nguyễn hữu phúc chia sẻ về ung thư vú

Tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có thể giúp hiểu được căn bệnh và đẩy lùi được nó”, TS.BS Nguyễn Hữu Phúc

Các chương trình của BCNV như Thư viện tóc giả bằng tóc thật cho bệnh nhân ung thư tại các bệnh viện ung bướu trên cả nước, các workshop cùng bác sĩ về phòng chống và chăm sóc bệnh nhân ung thư, hỗ trợ áo lót cho bệnh nhân đoản nhũ, các lớp thư giãn bằng thiền – chánh niệm – yoga đã kết nối hơn 15.000 người cùng chung tay trong cuộc chiến này.

Ngày hội Nón hồng 2022

Hưởng ứng tháng 10 hồng – tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú – cùng 194 quốc gia trên toàn thế giới, BCNV chính thức khởi động Ngày hội Nón hồng năm nay với chủ đề “Breast Friends – We Are Strong Together” với ý tưởng chủ đạo: “Đừng để bạn của ta phải chiến đấu với ung thư vú một mình! Chúng ta mạnh mẽ cùng nhau!”.

chống ung thư vú

Đừng để bạn của ta phải chiến đấu với ung thư vú một mình!
Chúng ta mạnh mẽ cùng nhau!

Tâm điểm của chiến dịch năm nay là Ngày hội Nón hồng 2022 được tổ chức vào Chủ nhật 30/10/2022 từ 8h30 sáng đến 21h30 tối, tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương – số 2 đường Hồ Xuân Hương, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM. Đây là một dịp lớn để các bệnh nhân, người thân bệnh nhân, cùng những người ủng hộ cuộc chiến chống ung thư vú – cùng giao lưu, gặp gỡ bác sĩ, tham gia gây quỹ cho các hoạt động hỗ trợ mạng lưới và cùng thư giãn, nhảy múa tôn vinh cuộc sống và đẩy lùi căn bệnh này.

chung tay đẩy lùi ung thư vú

Truy cập https://ngayhoinonhong.com/ để đăng ký tham gia Ngày hội Nón hồng 2022, ngày 30/10 từ 8h30 sáng, tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, TP.HCM

Ung thư vú có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Chúng ta có thể giảm thiểu con số tử vong vì căn bệnh này bằng việc tầm soát, phát hiện sớm. “Breast Friends – We Are Strong Together” là lời kêu gọi hãy trở thành người bạn với vú và với chính cơ thể mình. Lắng nghe, chăm sóc, thăm khám định kỳ là những điều cần thiết để làm bạn với vú. Bằng nỗ lực kết nối và cùng nhau đồng hành, chúng ta có thể đẩy lùi ung thư vú“, Nguyễn Thuỷ Tiên – Đồng sáng lập Mạng lưới nói.

ngày hội nón hồng

ngày hội nón hồng

ngày hội nón hồng

Bộ ảnh “Breast Friends – We Are Strong Together” cùng những lời kêu gọi ấm áp và ý chí mạnh mẽ của các bệnh nhân ung thư vú, và những cảm hứng từ các đại sứ của mạng lưới như Á hậu Thảo Nhi Lê, HLV quốc tế ZES TM Zumba Michael Võ – những người ủng hộ cuộc chiến chống lại ung thư vú

ngày hội nón hồng chống ung thư vú

Xuyên suốt hành trình mình không cảm thấy cô đơn và lạc lõng khi được chị bạn kết nối mình với BCNV – Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam. Mình cảm nhận đây như một ngôi nhà luôn có nhiều năng lượng nhiều kiến thức và nhiều tình yêu thương“, Vy viết trên mạng xã hội sau khi hoàn thành đợt hoá trị thứ 8. “Nếu có bạn bè hay người thân trong gia đình mắc ung thư vú, chúng ta đừng nhìn họ bằng con mắt thương hại hay buồn bã. Hãy đối xử như bạn đã từng, và thêm vào đó thật nhiều yêu thương!”, Tường Vy chia sẻ.   

Tường Vy cùng hơn 4.600 thành viên của Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam cũng sẽ góp mặt và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đấu tranh với căn bệnh, và chia sẻ năng lượng yêu cuộc sống tại Ngày hội Nón hồng 2022 hôm 30/10 tới. 

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more