7 ngày du lịch châu Âu: Đi tour cùng Hội Sinh Viên

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/05/2017 12:25:54

Bài viết chia sẻ một số kiến thức về xuất nhập cảnh Châu Âu và những trải nghiệm tuyệt vời khi đi du lịch tại lục địa xinh đẹp, giàu truyền thống văn hóa, văn minh và phát triển này.

Du lịch châu Âu chắc chắn là ước mơ của rất nhiều bạn yêu du lịch và khám phá, trong bài người viết sẽ chia sẻ một số kiến thức về xuất nhập cảnh khi đi du lịch Châu Âu và những trải nghiệm tuyệt vời khi đi du lịch tại lục địa xinh đẹp, giàu truyền thống văn hóa, văn minh và phát triển này.

Hiện tại có 26 năm nước đã ký hiệp ước Schengen cho phép người dân và du khách ở Châu Âu có thể đi lại giữa 26 nước ( trừ Liên hiệp Anh). Để có thể nhập cảnh vào Châu Âu, công dân Việt Nam cần có hộ chiếu và thị thực Schengen còn hiệu lực. Để được cấp thị thực này, bạn sẽ cần bảo lãnh của một công ty du lịch hoặc thân nhân, bạn bè định cư tại Châu Âu. Thị thực Schengen có giá trị dài nhất là 90 ngày.

du lịch châu âu phần 1 - bức tường phố cổ Talinn - elle vietnam

Du lịch châu Âu chắc chắn là ước mơ của rất nhiều bạn yêu du lịch và khám phá.

Trong trường hợp bạn được chấp nhận du học, làm việc hoặc đoàn tụ gia đình thì bạn sẽ được cấp thẻ cư trú có hiệu lực từ sáu tháng đến một năm. Thẻ cư trú này cho phép bạn sinh sống tại đất nước bạn du học, đi làm hoặc đoàn tụ gia đình theo hiệu lực của thẻ và cứ sáu tháng một lần, bạn có thể đi lại trong các nước còn lại tối đa 90 ngày.

ELLE xin chia sẻ với bạn đọc một số trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch tại khu vực đoàn kết, văn minh và phát triển này:

7 ngày du lịch châu Âu: Đi tour cùng Hội Sinh Viên

Thăm thủ đô các quốc gia vùng biển Baltic

Các trường đại học của Châu Âu đều có Hội Sinh Viên trong đó bạn có thể là hội viên nếu bạn là sinh viên bản địa, sinh viên quốc tế và sinh viên chuyển đổi tại trường, chỉ cần đóng một khoản lệ phí nhỏ, bạn sẽ được cấp thẻ sinh viên và tham gia vào các chuyến du lịch sinh viên với chi phí rất … sinh viên. Tôi chọn chuyến đi Baltic vì chi phí rất hợp lý chỉ 220 Euros giá tour và ít tiền tiêu vặt mang theo, sinh viên chúng tôi được tham gia chuyến đi kéo dài gần 1 tuần với vé tàu biển, xe buýt, nhà nghỉ, các bữa sáng, hướng dẫn viên du lịch cho chuyến thăm đến 3 thủ đô của 3 nước Baltic: Estonia, Latvia và Lithuania.

Ngày 1: Khởi hành từ bến cảng tại Thủ đô Helsinki

Đúng 8h30 tối 50 sinh viên từ khắp các trường Đại học khác nhau tập trung tại bến cảng Helsinki thủ đô Phần Lan để gặp hướng dẫn viên chính của công ty du lịch, nghe hướng dẫn chung về nội dung và quy định của chuyến đi và nhận vé lên chuyến tàu Viking Line đi sang Talinn, thủ đô của Estonia. Vì thành viên đều là sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước khác nhau nên ngôn ngữ hướng dẫn là Tiếng Anh nhưng tất cả chúng tôi, không ai gặp khó khăn gì trong việc nghe nói và hiểu nhau. Để check in lên tàu, tất cả thủ tục chúng tôi cần làm là xuất trình vé, hộ chiếu cùng hoặc giấy phép cư trú.

.

du lịch châu âu phần 1 - sinh viên các nước - elle vietnam

Sinh viên các nước tham gia tua du lịch Baltic.

Viking Lines cung cấp những chuyến tàu có trọng tải lớn với sức chứa hàng trăm người. Trên tàu có bar, khách sạn, khu vui chơi mua sắm và nhà hàng, hành khách sẽ có một buổi tối vui vẻ ngắm biển đêm qua cửa kính tàu, thưởng thức nhạc trong quầy bar, ngắm nhìn người dân và gia đình địa phương đi lại trên tàu. Ba tiếng sau, tàu cập bến Talinn, nhận phòng ở một nhà nghỉ trong phố cổ, chuyến phiêu lưu Baltic của sinh viên chúng tôi bắt đầu

Ngày 2: Thăm thủ đô Talinn, Estonia

Một bữa sáng kiểu Âu ở nhà nghỉ gồm có cà phê, trà, nước hoa quả, sữa tươi, sữa chua, ngũ cốc, bánh mì, bơ, phô mai, và bánh ngọt đã sẵn sàng ở nhà bếp, sinh viên có thể tự phục vụ và ăn theo nhu cầu.

Chuyến city tour được bắt đầu lúc 10.00 sáng, sinh viên chúng tôi chia làm hai nhóm và gặp hai cô hướng dẫn viên nữ trẻ đẹp người Estonia nói Tiếng Anh rất hay và cũng rất vui tính và thân thiện. Các cô đi bộ cùng chúng tôi khoảng gần hai tiếng xung quanh khu phố cổ Talin nơi được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hóa Thế Giới, vừa đi vừa hướng dẫn đường đi và kể các câu chuyện lịch sử thú vị tại mỗi địa điểm chúng tôi ghé thăm như Nhà Thờ Alexander Nevsky (Alexander Nevsky Cathedral), qua khu Quảng Trường Tự Do (Freedom Square), khu vườn Hoàng Gia Hà Lan (Danish King’s Garden), Quảng Trường Sảnh Talinn (Talinn Town Hall Square), Bức Tường Phố cổ Talinn (Old Talinn City Wall), Tòa nhà Nghị Viện Estonia (Estonia Parliament House) …

du lịch châu âu phần 1 - bức tường phố cổ Talinn - elle vietnam

Bức Tường Phố cổ Talinn.

du lịch châu âu phần 1 - nhà thờ Alexander Nevsky - elle vietnam

Nhà Thờ Alexander Nevsky.

du lịch châu âu phần 1 - quảng trường sảnh Talinn - elle vietnam

Quảng Trường Sảnh Talinn.

du lịch châu âu phần 1 - tòa nhà nghị viện Estonia - elle vietnam

Tòa nhà Nghị Viện Estonia.

Tôi yêu thích kiến trúc cổ điển xen lẫn hiện đại của Talinn và cũng sẽ yêu mến người dân thanh lịch, vui vẻ; khung cảnh thanh bình, sạch đẹp và sang trọng, những con phố vắng người và yên ả, ngăn nắp, những hàng cây thẳng tắp và những công viên bình yên, cửa hàng đồ cổ có cách trang trí rất lãng mạn, chim chóc và động vật tự do đi lại không sợ hãi người và giao thông khác hẳn với phố cổ đông đúc và nhộn nhịp ở thủ đô nơi quê nhà Việt Nam.

du lịch châu âu phần 1 - công viên - elle vietnam

Công viên đầy màu sắc thiên nhiên.

du lịch châu âu phần 1 - chim hải âu - elle vietnam

Chú chim hải âu vô tư đi lại gần đường lớn.du lịch châu âu phần 1 - cửa hàng phố cổ - elle vietnam

Cửa hàng đồ cổ.

du lịch châu âu phần 1 - phố tràn ngập lá vàng - elle vietnam

Con phố tràn ngập lá vàng.

Ngày 3: Rời Talinn đến Riga, Latvia

Như thường lệ chúng tôi vẫn có một tiếng dùng bữa sáng và lên bus đi Riga, dừng ăn trưa tại một trung tâm mua sắm lớn, nhận phòng nhà khách và một lần nữa chúng tôi lại được hai người đẹp Châu Âu dẫn đường dạo qua các con phố cổ sạch sẽ đến từng bước chân để ngắm những Bức Tường Thành Cổ và Cổng Thành cổ Thụy Điển (Old City Walls & Swedish Gate), Tượng đài Tự Do (Freedom Monument), Ngôi Nhà Mèo (Cat House), Sảnh Tiểu và Đại Hội ( Great & Small Guild Halls), Nhà Thờ Lớn Riga (Riga Cathedral), Nhà thờ thánh Pete (St. Peter’s Church).

du lịch châu âu phần 1 - nhà thờ lớn Riga - elle vietnam

Nhà thờ lớn Riga.

du lịch châu âu phần 1 - ngôi nhà mèo - elle vietnam

Ảnh ngôi nhà mèo.

Ở Châu Âu, tôi không thực sự để tấm đến những khu mua sắm lớn vì ở quê nhà không thiếu, tôi chỉ thực sự ấn tượng với khu phố cổ bình yên, trong lành, những khu di tích lịch sử lâu đời, những nghệ sỹ đường phố say mê với âm nhạc trong không khí lạnh của buổi đêm Riga, tôi rất ngạc nhiên xen lẫn thích thú ngắm nhìn những phiến đá to được điêu khắc thành hình những con thú xinh xắn và không phải để trang trí mà để bán cho du khách, cây cầu treo rất nhiều khóa không có chìa thể hiện ước mơ cho tình yêu mãi mãi của các cặp vợ chồng mới cưới, những tài xế xe điện vui tính và thân thiện,… Tất cả hòa vào nhau tạo nên một thủ đô đầy không khí lịch sử, văn hóa cổ kính xen lẫn hiện đại của Latvia.

du lịch châu âu phần 1 - cây cầu tình yêu - elle vietnam

Cây cầu tình yêu.

du lịch châu âu phần 1 - nghệ sĩ đường phố - elle vietnam

Nghệ sỹ đường phố say mê kéo đàn.

du lịch châu âu phần 1 - tảng đá lưu niệm - elle vietnam

Tảng đá lưu niệm.

du lịch châu âu phần 1 - taxi 3 bánh điện - elle vietnam

Taxi điện.

Ngày 4: Rời Riga đi Vilnius, Lithuania

Đến Vilnius, Lithuania bạn sẽ vẫn thấy những điểm di tích lịch sử lâu đời như là Nhà thờ chính (The Cathedral), Nhà thờ Thánh Peter và thánh Paul, Trường đại học Vilnius, The Church of St. Peter and St. Paul, Vilnius University, Town Hall square nhưng bạn không thấy nhàm chán vì mỗi nước sẽ vẫn có những bản sắc riêng. Ở phố cổ Vilnius bạn sẽ say mê đọc bản hiến pháp đầu tiên được khắc bằng nhiều thứ tiếng với những lời mô tả rất đơn sơ và giản dị ví dụ như: “Ai cũng có quyển yêu” hay “Ai cũng có quyền được mắc sai lầm” hay ngắm nhìn rất nhiều tượng đài, hầu hết nhỏ thôi nhưng rất gần gũi với những câu chuyện đầy ý nghĩa như tượng đài vị bác sỹ nổi tiếng về tình yêu thương trẻ em và động vật bác sỹ A bô lít, tượng đài nàng tiên cá cô đơn bên dòng kênh. Đến Vilnius bạn sẽ thấy một quốc gia Châu Âu vừa rất đỗi giản đơn, ngây thơ vừa rất đậm đà, sâu sắc và chan chứa tính người.

du lịch châu âu phần 1 - hướng dẫn viên - elle vietnam

Hướng dẫn viên mô tả ý nghĩa bức tường khắc bản hiến pháp cổ.

du lịch châu âu phần 1 - nhà thờ Vilnius - elle vietnam

Nhà thờ Vilnius.

du lịch châu âu phần 1 - tượng nàng tiên cá - elle vietnam

Tượng nàng tiên cá.du lịch châu âu phần 1 - tượng tài bác sĩ Abolit - elle vietnam

Tượng đài bác sỹ Abolit.

Ngày 5: Rời Vilnuius đi Trakai, lâu đài cổ của Lithuania

Đến Trakia, bạn sẽ mê mẩn ngắm vẻ cổ kính của tòa lâu đài, dạo quanh những hàng cây cổ thụ và hòa mình vào những thảm lá vàng ươm của mùa thu Lithuania. Bạn sẽ miên man ngắm nhìn những chú thiên nga xinh đẹp, hiền dịu bơi bình yên trên mặt hồ, ngước lên là bầu trời xanh thẳm, trong veo, có thể sẽ có những kinh khí cầu của những khách du lịch đi những tour hạng sang muốn ngắm toàn cảnh lâu đài và hộ nước từ trên cao, bạn thấy lòng mình thật thanh tịnh.

du lịch châu âu phần 1 - đường mòn lá vàng lâu đài cổ Trakai - elle vietnam

Đường mòn lá vàng tại khu vực lâu đài cổ Trakai.

du lịch châu âu phần 1 - lâu đài cổ Trakai - elle vietnam

Lâu đài cổ Trakai.du lịch châu âu phần 1 - thiên nga ở Trakai - elle vietnam

Hồ thiên nga ở Trakai.du lịch châu âu phần 1 - thiên nga ở Trakai 2 - elle vietnam

Chơi đùa cùng thiên nga.

Sau chuyến thăm lâu đài, bạn có thể tham gia môn thể thao bắn súng với sự hướng dẫn chuyên nghiệp. Đừng nghĩ bắn súng chỉ dành cho các vận động viên hay cho tầng lớp quý tộc, ở Vilnius bạn chỉ cần trả 20 Euros/người (khoảng 500.000Đ), bạn sẽ được nhân viên trường bắn hướng dẫn tận tình cách sử dụng súng và được thử khoảng bốn loại súng với kích thước khác nhau và được chụp ảnh kỷ niệm cả đoàn.

du lịch châu âu phần 1 - bắn súng ở Trakai 1 - elle vietnam

Tham gia môn thể thao bắn súng.

du lịch châu âu phần 1 - bắn súng ở Trakai 2 - elle vietnam

Ngày 6 + 7: Vilnius – Riga – Talinn – Helsinki

Chặng đường trở về hầu hết là ngồi xe buýt nhưng chắc chắn bạn không có cảm giác nhàm chán hay mệt mỏi vì được thoải mái ngắm nhìn thiên nhiên, cảnh vật và con người. Bạn cũng có thể dành thời gian nói chuyện với bạn bè đi cùng hoặc những người bạn mới làm quen và trao đổi về rất nhiều chủ đề trong cuộc sống sinh viên, về đất nước con người của mỗi người, sử dụng wifi trên xe buýt để cập nhật hình ảnh trên facebook, chat và liên lạc với người thân bạn bè.

Những sinh viên quốc tế du học ở một thành phố khác của Phần Lan, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn tranh thủ kết hợp khám phá thêm một thủ đô xinh đẹp nữa, thủ đô Helsinki, nơi được gọi là Nàng Tiên của biển Baltic. Cũng chỉ cần đi bộ vòng quanh trung tâm thành phố, một lần nữa được ngắm những nhà thờ to đẹp như những lâu đài trong chuyện cổ tích, bãi biển trầm lắng, những chiếc tàu điện xinh xắn và người dân trầm tĩnh ít nói của đất nước đã tạo ra thương hiệu điện thoại nổi tiếng Nokia và chủ nhân của trò chơi điện tử Angry Bird.

du lịch châu âu phần 1 - Helsinki - elle vietnam

Thủ đô Helsinki xinh đẹp.

Tham gia cuộc phiêu lưu tới thủ đô các nước bên bờ biển Baltic, bạn sẽ không chỉ được thăm phong cảnh đẹp, hưởng môi trường trong lành, hòa mình với thiên nhiên động vật, bạn còn tìm hiểu được nguồn gốc của những di tích lịch sử, sự tương đồng cũng như khác biệt về tôn giáo, ngôn ngữ, chính trị văn hóa lịch sử và văn minh. Đâu đó xen kẽ trong những di tích đẹp về nền văn hóa lâu đời, sự giao thoa văn hóa giữa các quốc gia láng giềng, bạn sẽ thấy những dấu tích chiến tranh hoặc mâu thuẫn văn hóa, chính trị, tôn giáo còn được lưu lại.

du lịch châu âu phần 1 - tàu điện - elle vietnam

Bạn hiểu rằng, thế giới thật đa dạng và nhiều khác biệt và vì đã đến thăm và yêu mến bạn sẽ không còn thấy khác biệt là vấn đề mà là sự thú vị và càng đi nhiều, bạn sẽ dần thấy mình yêu cuộc sống và yêu hòa bình hơn và không bao giờ muốn chiến tranh xảy ra ở bất cứ mảnh đất nào. Có thể bạn sẽ chợt nhận ra rằng môi trường, thiên nhiên, động vật quan trọng biết bao cho sự bình yên của tâm hồn con người và bạn có lẽ sẽ là thành viên tích cực của công cuộc chăm sóc động vật, bảo vệ môi trường và thiên nhiên.

Bạn và những bạn sinh viên đi cùng sẽ hiểu nhau hơn, chia sẻ với nhau nhiều hơn về lịch sử, văn hóa và ẩm thực của đất nước mình và kinh nghiệm học tập ở Châu Âu và ước mơ về tương lai tốt đẹp cho mình, đất nước mình, cho bạn bè, cho nước bạn và cho toàn thế giới. Bạn sẽ thêm yêu mến những mảnh đất bạn đã đặt chân đến, những con người bạn đã gặp và bạn sẽ có thêm khát khao khám phá, du lịch Châu Âu nhiều hơn nữa.

Xem thêm: 

6 điều bạn nên biết khi du lịch châu Âu

6 địa điểm du lịch nghỉ dưỡng tại châu Âu & Hoa Kỳ

10 địa điểm du lịch hấp dẫn nhất 2016

Nhóm thực hiện

Bài viết & hình ảnh: Phạm Thị Tuyết Thanh

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Du lịch