Chuyến đi khó quên ở Kenya

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 23/04/2013 10:04:07

(Phái đẹp – ELLE) Với nhiều khu bảo tồn thiên nhiên và công viên quốc gia, Kenya là thiên đường du lịch cho những ai yêu thiên nhiên và đam mê khám phá thế giới động vật hoang dã.

-014

Kenya là nơi sinh sống của rất nhiều bộ tộc kỳ lạ. Trong đó quan trọng nhất là bốn tộc người Turkala, El Molo, Kikuyu và Maasai. Họ sống hòa mình vào thiên nhiên,cùng rất nhiều tập tục lạ và trang phục sặc sỡ góp phần tạo nên sự hấp dẫn kỳ thú của đất nước châu Phi này bên cạnh các khu bảo tồn thiên nhiên và công viên quốc gia. Kenya là điểm lựa chọn đầu tiên và duy nhất của chúng tôi trong hành trình đến châu Phi.

Mặc dù hai tháng đầu năm là mùa cao điểm du lịch ở Kenya, nhưng từ trải nghiệm chuyến đi chúng tôi thấy thời gian đẹp nhất để khám phá Kenya là từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Đây là lúc mùa mưa vừa kết thúc, nhiệt độ chưa nóng lắm (18-28oC) và là thời gian di chuyển của các loài thú. Với thời tiết được coi là mùa đông ở Kenya, bạn có thể đi xuyên sa mạc trên xe Landcruiser không cần mở điều hòa cả ngày mà không thấy mệt, được tận mắt ngắm sa mạc Safari mênh mông không chân trời, được chứng kiến cuộc sống bầy đàn của các loại thú hoang dã và sự đấu tranh sinh tồn của chúng. Nói đến châu Phi hay cụ thể là Kenya, có hai từ không thể bỏ qua là “safari” và “animal migration”. Safari có thể tạm hiểu là “hành trình đi qua sa mạc” và nếu đúng theo nghĩa này là phải đi bằng đường bộ. Nghe đã thấy tò mò và háo hức. Còn “animal migra­tion” là chuyến di cư của các bầy đàn thú hoang dã (wild flocking) theo bản năng tự vệ, tìm nơi có thức ăn cho sự sinh tồn. Theo người dân địa phương, những chuyến animal migration lớn chủ yếu là linh dương (wildebeest) và ngựa vằn (zebra), vào thời gian này, từng đàn hàng trăm con di chuyển hàng ngày, hướng về các triền sông để vượt sang bờ bên kia tiến về phía Nam đến Tanzania. Tại đây, chúng trú lại một thời gian, sinh con đẻ cái và kiếm ăn ở những cánh đồng cỏ dày. Khi thời tiết ấm áp, chúng lại vượt sông quay về Kenya vào mùa mưa, mang theo bầy con đông đúc, bù đắp cho sự mất mát của lần di trú trước bởi việc di chuyển liên tục, thiếu nước, thiếu thức ăn và bị thú dữ ăn thịt khi qua sa mạc. Để sang được bờ bên kia thì cá sấu rập rình dưới sông, sư tử, báo, hổ… chực chờ trong

các đám rừng cỏ khô rất khó phát hiện, chúng sẵn sàng phóng ra như chớp đuổi bắt con mồi là bầy linh dương hay ngựa vằn đi qua. Cảnh tượng săn đuổi rất ngoạn mục diễn ra. Cùng những chuyến animal migration lớn nhất hành tinh, rất đặc trưng của Safari, là những sa mạc rộng bất tận, xuyên qua các khu rừng bảo tồn quốc gia, với những hồ nước mênh mông, phủ kín bằng hàng triệu con bồ nông, hồng hạc và là nơi trú ẩn của nhiều loài chim hiếm quý khác, những loài thú hiếm chỉ có thể tìm thấy ở đây như hươu cao cổ, ngựa vằn, sư tử, báo, hà mã, tê giác… Kenya là điểm du lịch đầy hấp dẫn của châu Phi!

-005

-008

Bên cạnh sự phong phú của thiên nhiên hoang dã còn là cuộc sống của thổ dân quây quần theo từng cụm làng mạc với vài chục người sống trong những túp lều làm từ phân bò trộn với cỏ khô. Chúng tôi được chào đón bằng những âm thanh đầy thú tính phát ra cùng những điệu nhảy đặc trưng dân tộc Maasai trong những trang phục truyền thống nhiều màu sắc sặc sỡ…

-004

-003

Kenya còn hấp dẫn bởi chuyến đi xuyên sa mạc tìm thú và nấp rình xem thú rượt đuổi nhau tranh mồi. Chúng tôi dậy từ tờ mờ sáng để là người đầu tiên đón mặt trời mọc, được nghe những tiếng gọi bầy của voi, ngựa vằn, linh dương… trong cuộc du hành ngoạn mục bằng khinh khí cầu trên sa mạc Safari. Nếu đến Kenya chỉ để xem thú, ngắm thiên nhiên, trải nghiệm các chuyến du hành xuyên Safari mà quên tìm hiểu con người và văn hóa thổ dân ở đây thì bạn sẽ hối tiếc vì đã bỏ lỡ phần thú vị cũng rất đặc trưng của miền đất này. Kenya là một đất nước đa văn hóa, pha trộn cổ điển và hiện đại trong sự giao thoa rộng mở nhưng vẫn đậm tính châu Phi hoang dã, ảnh hưởng của nền văn minh còn sót lại từ thời đế quốc Anh. Sự hiện đại pha tạp với màu sắc huyền bí của tôn giáo, được thể hiện cả trong cách chế biến đồ ăn đặc trưng vùng biển Ân Độ Dương. Kenya có tất cả những gì mà bạn muốn khám phá, trải nghiệm bởi cuộc sống hoang sơ chẳng tồn tại ở nơi nào trên thế giới. Không thể tưởng tượng nổi giữa khu rừng đầy các loài thú hoang dã thuộc khu bảo tồn Masai Mara lại có những khu nhà nghỉ mọc lên rất thân thiện với môi trường. Sau chuyến đi dài xuyên sa mạc, chúng tôi dừng chân tại khu nghỉ Exporiana Camp gồm những căn nhà sàn, cột gỗ, tường và mái phủ bạt. Thật ngạc nhiên khi các dịch vụ ở đây hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của một khách sạn 5 sao. Khu lều trại đặc trưng của du lịch vùng Safari này được sắp đặt thành quần thể làng mạc trông đầy thơ mộng. Từ đây có thể nhìn ra con suối với đàn hà mã (hippo) ngâm mình dưới nước, xung quanh là những đàn voi, hươu cao cổ bình thản vặt lá cây thưởng thức. Tất cả đã tạo nên một chuyến đi đầy mạo hiểm, hồi hộp nhưng thỏa mãn trí tò mò và niềm phấn khích của du khách thích khám phá miền đất lạ này.

-002

-007

Bài và ảnh: SH

Phái đẹp – ELLE

ELLE.VN

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Du lịch