Du lịch bền vững hậu COVID: Người Việt Nam sẽ du lịch có trách nhiệm hơn trong năm tới

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/12/2020 01:30:20

Năm 2021, chúng ta sẽ thấy nhiều du khách Việt Nam nâng cao ý thức về “lối sống xanh”, góp phần xây dựng môi trường và cộng đồng địa phương bền vững khi đi du lịch.

COVID-19 có thể đã khiến chúng ta phải tạm hoãn các kế hoạch du lịch trong năm 2020, nhưng điều này lại giúp những địa điểm nổi tiếng trên thế giới có được khoảng thời gian cần thiết để phục hồi. Việc tạm dừng du lịch đã giúp du khách nhận thức rõ hơn về tác động to lớn của những chuyến đi. Theo khảo sát Tương lai của Du lịch được thực hiện bởi Booking.com*, 59% du khách Việt Nam đã bắt đầu tìm kiếm những cách du lịch bền vững hơn để giảm các tác động lên môi trường và cộng đồng địa phương.

Từ kết quả khảo sát, Booking.com đã đưa ra những phát hiện nổi bật về xu hướng du lịch bền vững – bước tiến tương lai của du lịch Việt Nam và thế giới.

Không đi theo số đông

Những người có kế hoạch đi du lịch vào năm 2021 mong muốn tránh những nơi đông đúc và có nhu cầu cao hơn về việc khám phá các địa điểm ít người biết ở Việt Nam. Nhiều du khách Việt cũng sẽ lựa chọn các điểm đến thay thế để tránh đi du lịch vào mùa cao điểm (54%), khu vực đông người (42%) và các điểm du lịch quá đông du khách (61%). Mong muốn này đồng nghĩa với việc các điểm du lịch địa phương sẽ cần chuẩn bị các biện pháp quản lý đám đông mới, thông minh hơn để đáp ứng nhu cầu của du khách Việt Nam, giúp họ an tâm hơn.

du lịch bền vững Impact Awakening

Ảnh: Booking.com

Cho đến hiện tại, nhiều du khách Việt đã kỳ vọng ngành du lịch có biện pháp hỗ trợ phù hợp cho du lịch bền vững trong dài hạn. Điều đó thể hiện qua việc chủ động tìm kiếm các gói du lịch mùa thấp điểm (45%) và địa điểm “ẩn mình” để tránh khỏi tình trạng quá tải, hưởng lợi nhiều hơn từ chi phí ít cạnh tranh và đảm bảo tốt hơn các biện pháp an toàn & sức khỏe.

Tái chế và tái sử dụng

Kể từ khi đại dịch xảy ra, du khách cũng cân nhắc nhiều hơn về việc tiêu thụ và xử lý rác thải khi đi du lịch. Ngay khi mọi hạn chế được gỡ bỏ, gần 52% khách Việt Nam sẽ sẵn sàng giảm thiểu rác thải và tái chế nhựa trong hành trình của họ. Để bắt kịp nhu cầu và thị hiếu mới này, các doanh nghiệp lữ hành và dịch vụ cũng nhấn mạnh vai trò bền vững qua những cách thức sáng tạo, độc đáo như chuyển đổi, tái thiết kế những nguyên liệu thô sơ thành những trải nghiệm lưu trú ấn tượng cho du khách.

du lịch bền vững Ccasa Hotel - 2

Ảnh: Booking.com

du lịch bền vững Ccasa Hotel - 1

Nhà nghỉ Ccasa Hostel được xây dựng từ những container. Ảnh: Booking.com

Được xây dựng từ 12 container vận chuyển sơn màu rực rỡ xếp chồng lên nhau, Ccasa Hostel mang lối kiến trúc “tái chế” nhưng vẫn giàu sức sống, chỉ cách bãi biển Hòn Chồng của Nha Trang một quãng đường đi bộ ngắn. Với thiết kế lấy cảm hứng từ các cabin tàu sang trọng, mỗi phòng ngủ tập thể (dorm) độc đáo đều có giường tầng thoải mái với rèm che tạo sự riêng tư và đèn đọc sách cá nhân. Không gian tươi trẻ với phong cách công nghiệp đô thị chính là nơi lý tưởng để thư giãn với một cuốn sách sau một ngày dài khám phá những bãi cát trắng và ẩm thực đường phố thơm ngon của thành phố biển.

Hỗ trợ cộng đồng địa phương

Nhận thức của du khách Việt Nam về tác động của họ với môi trường và cộng đồng địa phương đang dần được cải thiện trong đại dịch. Điều này góp phần mở đường cho những chuyến du lịch bền vững và hơn cả là du lịch tái sinh (regenerative tourism) trong tương lai. 73% người Việt cho biết họ muốn các lựa chọn du lịch của mình cũng hỗ trợ các nỗ lực phục hồi của điểm đến để xây dựng lại cộng đồng, mở ra con đường phát triển ngành du lịch tiến bộ hơn, cùng với 72% muốn biết số tiền mà họ chi tiêu được dùng để hỗ trợ cộng đồng địa phương như thế nào.

du lịch bền vững Hanoi-Old Town

Ảnh: Booking.com

Hà Nội với bề dày lịch sử và di sản văn hóa phong phú là một trong những điểm đến tuyệt vời cho những du khách muốn tạo nên tác động tích cực đến cộng đồng địa phương. Công ty khởi nghiệp du lịch I Like Local – công ty lọt vào vòng chung kết của Chương trình Tăng cường năm 2019 của Booking.com – được tạo ra bởi và dành cho khách du lịch với mục tiêu thiết lập một mô hình kinh doanh bền vững đồng thời hỗ trợ người dân địa phương. Nền tảng mang đến loạt trải nghiệm cho những du khách muốn đắm mình trong văn hóa bản địa, từ lớp học nấu ăn với người dân địa phương đến các hội thảo thủ công và các chuyến đi bộ đường dài khám phá khu Phú Long.

du lịch bền vững Chi Novel Hostel

Chi Novel Hostel. Ảnh: Booking.com

du lịch bền vững Chi Novel Hostel - 2

Chi Novel Hostel. Ảnh: Booking.com

Trong khi đó, nằm ở vị trí thuận tiện ở trung tâm Hà Nội, gần nhiều điểm tham quan như Nhà thờ St Joseph và Nhà hát lớn Thành phố Hà Nội, Chi Novel Hostel với không gian ấm cúng là nơi tuyệt vời để gặp gỡ những du khách cùng mong muốn đóng góp cho cộng đồng và là chốn yên bình để tạm trốn khỏi nhịp sống hối hả của thành phố.

Du lịch bền vững ở Việt Nam

Với 54 dân tộc, 30 vườn quốc gia và 8 địa điểm được UNESCO công nhận, cảnh quan đa dạng và nền văn hóa giàu bản sắc khiến Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn với khách yêu thích du lịch bền vững. Từ những điểm đến ít được biết đến như Ba Bể – nổi tiếng với hồ nước tự nhiên – cho đến Đắk Lắk với các tour du lịch voi có ý thức bảo tồn đầu tiên của Việt Nam, có rất nhiều lựa chọn để du khách tìm hiểu, khám phá du lịch bền vững trong nước.

Để duy trì các nguồn tài nguyên địa phương trong khi đáp ứng các hoạt động du lịch, một số sáng kiến thân thiện với môi trường đã được thực hiện tại các điểm lưu trú, chỗ nghỉ, bao gồm hệ thống quản lý nước thải, tái chế và chất thải thực phẩm, trồng trọt sản phẩm hữu cơ, sử dụng năng lượng mặt trời, cấm sử dụng nhựa và hỗ trợ cộng đồng địa phương.

du lịch bền vững Topas Ecolodge 2

Ảnh: Booking.com

Là thành viên của National Geographic Unique Lodges of the World, Topas Ecolodge hợp tác chặt chẽ với cộng đồng địa phương, tuyển dụng người từ các làng trong địa phương cũng như cung cấp cho họ cơ hội đào tạo phát triển và bảo hiểm. Nơi đây cũng cam kết tạo ra lợi ích lâu dài thực sự bằng cách phân phối các vật liệu có thể tái chế cho cộng đồng địa phương như thức ăn thừa cho nông dân chăm bón và các hộp, lon rỗng cho các hộ gia đình tái sử dụng song song cùng nhiều công nghệ thân thiện với môi trường xung quanh.

du lịch bền vững Topas Ecolodge 1

Topas Ecolodge. Ảnh: Booking.com

*Khảo sát do Booking.com ủy quyền và được thực hiện trên mẫu người lớn, đã đi công tác hoặc du lịch nghỉ dưỡng trong 12 tháng qua và phải có kế hoạch đi du lịch trong 12 tháng tới (nếu/khi các lệnh hạn chế đi lại được gỡ bỏ). Tổng cộng, 20.934 người tham gia trên 28 quốc gia đã được thăm dò ý kiến (bao gồm 999 từ Hoa Kỳ, 496 từ Canada, 497 từ Mexico, 997 từ Colombia, 999 từ Brazil, 499 từ Argentina, 995 từ Úc, 499 từ New Zealand, 999 từ Tây Ban Nha, 996 từ Ý, 996 từ Pháp, 999 từ Vương quốc Anh, 996 từ Đức, 498 từ Hà Lan, 499 từ Đan Mạch, 499 từ Thụy Điển, 498 từ Croatia, 1001 từ Nga, 498 từ Israel, 997 từ Ấn Độ, 994 từ Trung Quốc, 499 từ Hồng Kông, 497 từ Thái Lan, 496 từ Singapore, 499 từ Đài Loan, 997 từ Hàn Quốc, 500 từ Việt Nam và 995 từ Nhật Bản). Người tham gia đã hoàn tất khảo sát trực tuyến trong tháng 7/2020.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Booking.com

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Du lịch