Khám phá nền ẩm thực thế giới trong dịp năm mới

Đăng ngày:

Trong nền ẩm thực thế giới đa dạng, những món ăn như nho, cá, rau xanh, thịt lợn, lựu… được chọn làm món ăn dịp đầu năm, với hy vọng sẽ có một năm thịnh vượng, khỏe mạnh và may mắn.

Hãy cùng ELLE đi đến nhiều quốc gia khác nhau để khám phá nền ẩm thực thế giới độc đáo trong dịp lễ chào đón năm mới nhé:

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 1

Đối với người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và một số nước Mỹ Latin, họ sẽ ăn 12 quả nho trước hồi chuông cuối cùng trước khi qua năm mới.

Nho: Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho khi đồng hồ điểm 12 tiếng theo nhịp chuông. Truyền thống này bắt nguồn từ năm 1909, khi những người trồng nho vùng Alicante thực hiện điều này để giải quyết số nho thừa. Sau đó, ý tưởng này lan tới Bồ Đào Nha và các vùng từng là thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha như Venezuela, Cuba, Mexico, Ecuador, và Peru.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 2

Người Peru sẽ ăn thêm quả nho thứ 13 để mong muốn may mắn.

Mỗi quả tượng trưng cho một tháng, ví dụ nếu quả thứ 3 hơi chua, điều đó nghĩa là tháng 3 sẽ khá khó khăn. Phần lớn sẽ cố ăn hết 12 quả trước tiếng chuông cuối cùng, nhưng người Peru sẽ thêm quả thứ 13 để đảm bảo may mắn.

Rau xanh: Các loại rau như bắp cải, cải lá, cải xoăn và cải cầu vồng là món hay được ăn vào dịp năm mới ở nhiều quốc gia vì lý do đơn giản: lá của chúng giống như những đồng tiền gấp, tượng trưng cho tương lai giàu có.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 3

Các loại rau như bắp cải, cải lá, cải xoăn và cải cầu vồng là món hay được ăn vào dịp năm mới ở nhiều quốc gia.

Người Đan Mạch ăn cải xoăn hầm với đường và quế, người Đức ăn bắp cải trong khi người Mỹ chọn cải lá. Nhiều người tin rằng càng ăn nhiều rau xanh vào dịp năm mới thì năm sau càng thu được nhiều tiền của.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 4

Lý do bởi chúng giống như những đồng tiền gấp, tượng trưng cho sự giàu có.

Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh… đều được coi là biểu tượng của tiền bạc. Chúng có hình dạng tương tự đồng xu và nở ra khi được nấu chín, đem lại cho người ăn may mắn về tài chính.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 5

Đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh… đều được coi là biểu tượng của tiền bạc.

Ở Italy, người dân thường thưởng thức xúc xích và đậu lăng xanh sau giao thừa. Người dân Đức cũng thường ăn món này vào năm mới, có thể thay đậu lăng bằng súp đậu.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 6

Ở Ý và Đức, người ta thường ăn đậu lăng cùng xúc xích hoặc thay thế nằng súp đậu.

Người Brazil thường ăn bữa đầu tiên của năm mới với súp đậu lăng hoặc đậu lăng và cơm.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 7

Người Brazil thường ăn bữa sáng đầu tiên trong năm bằng món súp đậu lăng.

Ở miền Nam nước Mỹ, người dân thường ăn món Hoppin’ John làm từ đậu mắt đen hoặc đậu đũa. Truyền thống này có nguồn gốc từ thời Nội Chiến, khi thị trấn Vicksburg (Mississippi) cạn kiệt lương thực lúc bị tấn công. Các cư dân tìm được đậu mắt đen để sống sót, từ đó loại đậu này được coi là đem lại may mắn.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 8

Ở miền Nam nước Mỹ, người dân thường ăn món Hoppin’ John làm từ đậu mắt đen hoặc đậu đũa.

Thịt lợn: Truyền thống ăn thịt lợn vào năm mới dựa trên quan niệm rằng lợn tượng trưng cho sự phát triển, do con vật này thường tiến về phía trước khi kiếm ăn. Lợn sữa quay là món không thể thiếu trong dịp năm mới ở Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 9

Truyền thống ăn thịt lợn vào năm mới dựa trên quan niệm rằng lợn tượng trưng cho sự phát triển.

Người Áo trang trí bàn ăn bằng bánh hạnh nhân hình những chú lợn tí hon.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 10

Người Áo trang trí bàn ăn bằng bánh hạnh nhân hình những chú lợn tí hon.

Người Thụy Điển ăn chân giò, còn người Đức thưởng thức thịt lợn nướng và xúc xích. Thịt lợn cũng là món thường gặp ở Italy và Mỹ bởi giàu chất béo, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 11

Người Thụy Điển ăn chân giò, còn người Đức thưởng thức thịt lợn nướng và xúc xích.

: Món ăn này được cho là đem lại nhiều may mắn vì 3 lý do: vảy của chúng có hình dạng như đồng tiền, chúng đi theo đàn – tượng trưng cho sự thịnh vượng, và chúng bơi về phía trước – tượng trưng cho phát triển.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 12

Món ăn này được cho là đem lại nhiều may mắn.

Người Đan Mạch ăn cá tuyết hấp, trong khi ở Italy, món cá tuyết muối phơi khô được các gia đình làm suốt từ Giáng sinh tới năm mới. Đức và Ba Lan lại có món cá trích muối để có được may mắn.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 13

3 lý do vì sao cá được xem cho sự may mắn và thịnh vượng: vảy của chúng có hình dạng như đồng tiền, chúng đi theo đàn – tượng trưng cho sự thịnh vượng, và chúng bơi về phía trước – tượng trưng cho phát triển.

Các loại bánh: Bánh và các loại đồ nướng khác thường có mặt trong thực đơn của nhiều quốc gia vào dịp Giáng sinh, năm mới, đặc biệt là các loại có hình tròn hoặc hình vòng. Italy có món chiacchiere làm từ bột mì rán phủ đường.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 14

Bánh và các loại đồ nướng khác thường có mặt trong thực đơn của nhiều quốc gia vào dịp Giáng sinh, năm mới.

Ba Lan, Hungary và Hà Lan thường ăn bánh donut. Ngoài ra, Hà Lan còn có olie bollen, một loại bánh nướng hình tròn, với nhân táo, nho khô hoặc lý chua.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 15

Ba Lan, Hungary và Hà Lan thường ăn bánh donut.

Trong một số nền văn hóa của ẩm thực thế giới còn có tục lệ giấu một món đồ trang sức hoặc đồng xu trong bánh, ai gặp được sẽ có nhiều may mắn vào năm mới. Ở Hy Lạp, người dân thường làm bánh vasilopita với một đồng xu bên trong. Bánh được cắt vào đêm giao thừa hoặc ăn tráng miệng vào ngày đầu năm.

Lựu: Người Thổ Nhĩ Kỳ coi lựu là loại quả đem lại may mắn vì nhiều lý do. Màu đỏ của chúng tượng trưng cho sự sống, sinh sôi nảy nở. Khả năng trị bệnh tượng trưng cho sức khỏe và các hạt tròn thể hiện sự thịnh vượng.

.

ẩm thực thế giới - elle vietnam 17

Màu đỏ của lựu tượng trưng cho sự sống, sinh sôi nảy nở.

 —

Xem thêm:

Học cách bày bàn tiệc qua 4 tài khoản Instagram về ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực miền Tây nước Mỹ

Du lịch đảo Jeju: Thiên đường ẩm thực

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Nam Hie

Hình ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more