London – Xứ sở diễm lệ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/07/2014 18:05:30

Thành phố nhiều sương mù và mưa liên tục này có gì hay ngoài những bốt điện thoại đỏ hay cung điện hoàng gia? Có nhiều lắm, đến nỗi mà người ta tưởng phải sống ở đây cả đời mới nhìn thấy hết được.

ellevn-travel-london-1

Tôi có một chị bạn từng sang London du học theo diện học bổng. Kể từ khi khóa học kết thúc cách đây đã vài năm, năm nào chị cũng tranh thủ quay lại thăm London ít nhất một lần. Lần nào đến, chị cũng chỉ ở London chứ không đi nơi nào khác. Lắm khi, chị đến London chỉ để nằm trong công viên… đọc sách thư giãn.

Tình cảm của người bạn ấy với thủ đô vương quốc Anh khiến tôi sinh lòng hiếu kỳ. Tôi thầm nghĩ hẳn London phải có một sức hút gì ghê gớm mới khiến chị quyến luyến đến như vậy. Sự hiếu kỳ ấy, cùng niềm ngưỡng mộ vốn có dành cho văn hóa và văn học Anh đã thôi thúc tôi tìm đến London để khám phá tận mắt vẻ đẹp của thành phố.

ellevn-travel-london-2

 

ellevn-travel-london-3

Tuy không phải là nơi được các nhiếp ảnh gia thời trang đường phố thường xuyên lăng xê như New York, Paris hay Milan, nhưng bước trên đường phố London, bạn luôn cảm thấy mình lạc vào thế giới của những fashionista. Ăn mặc lịch thiệp, chỉn chu và phong cách là một phần văn hóa của người Anh, đặc biệt là dân thủ đô.

Và cuối cùng, khi đặt chân đến nơi này, tôi nhận ra hầu như tất cả những gì người ta nói với tôi về London thậm chí còn thua xa hiện thực. Bỏ qua thời tiết xám xịt, giá cả đắt đỏ đến khó sống và cảm giác cô đơn (vì người Anh lịch sự nhưng có phần xa cách), London thực sự là một trong những điểm đến tuyệt vời nhất thế giới. Một thành phố với bề dày văn hóa, lịch sử khiến bất kỳ ai cũng phải ngưỡng mộ và cảm thấy may mắn được một lần biết đến.

Chẳng trách khi nhắc đến London, người ta cứ trích dẫn mãi câu nói nổi tiếng của văn sĩ Anh Samuel Johnson: “Nếu ai đó thấy chán London, thì tức là người ấy đã chán sống, bởi tất cả những gì cuộc đời này trao tặng đều có thể được tìm thấy ở London”.

ellevn-travel-london-4

Mỗi phút giây đều choáng ngợp

Tôi ở chơi London được chín ngày. Có ngày mưa, ngày nắng; có ngày lạnh giá, ngày ấm áp; có ngày tràn ngập niềm vui và bất ngờ, lại có ngày trầm lắng, cô đơn. Thế nhưng khi trở về, mỗi khi ai đó yêu cầu tôi kể về London, tôi đều cảm thấy ít nhiều bối rối. Sự thực là bề dày văn hóa của thành phố cổ kính ấy khiến tôi bị choáng ngợp.

Ngắm nhìn những công trình kiến trúc nối đuôi nhau trên những con phố lớn ở khu quảng trường Trafalgar hay Piccadilly Circus, tôi thấy mình giống như một chàng trai mới lớn lọt thỏm giữa rừng mỹ nữ trong cuộc thi hoa hậu đẳng cấp quốc tế nào đó. Cô nào cũng đẹp, cô nào cũng xinh, “mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”, chẳng ai chịu lép vế ai. Mà tôi tin chắc, đằng sau mỗi vẻ đẹp ấy là một câu chuyện hấp dẫn, một câu chuyện có thể đã khởi sự từ rất lâu, trước cả khi tôi ra đời, thế nhưng tôi lại chẳng có đủ thời gian để nán lại, tìm hiểu rõ ngọn ngành từng câu chuyện.

Tôi thấy mình giống như kẻ du hành vô phép, chỉ biết cưỡi ngựa thưởng hoa mà chẳng dám hỏi tên hoa là gì (vì có hỏi cũng không làm sao ghi nhớ hết). Và tôi có cùng một cảm giác “tội lỗi” pha lẫn tiếc nuối y như thế khi lướt qua những tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ trong các viện bảo tàng ở London: nào National Gallery, nào Tate Britain, nào National Portrait Gallery… Trừ khi bạn có một trí nhớ siêu phàm, còn thì may lắm bạn cũng chỉ nhớ được tiêu đề một số tác phẩm nổi tiếng cùng tác giả của chúng trong các kho tàng nghệ thuật vô giá ấy.

London đa dạng và hấp dẫn là thế. Người ta có thể đã sống ở London trong suốt nhiều năm, nhưng không ai dám nói mình đã biết đủ nhiều về thành phố tuyệt vời ấy. Nhận ra điều đó, tôi hiểu vì sao người bạn của mình lại có thể quay đi quay về London mãi không biết chán.

ellevn-travel-london-5

ellevn-travel-london-9

ellevn-travel-london-8

London nổi tiếng với những công trình kiến trúc cổ xưa, nhưng đồng thời cũng là một thành phố hết sức cởi mở với những trào lưu kiến trúc và nghệ thuật đương đại. Chính vì thế, đến London, bạn không bao giờ cảm thấy nhàm chán, không bao giờ cảm thấy đã hết thứ để xem. Thậm chí, dù ở đây bao lâu, bạn cũng không thấy đủ.

ellevn-travel-london-7

ellevn-travel-london-6

 

Nhóm thực hiện

Bài và ảnh: MInh Thi

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Du lịch