Thái Lan – Học thiền Anapanasati

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/06/2015 01:33:21

Đã được nghe nói nhiều về môn thiền định rất nổi tiếng ở Bắc Thái, sau khi tìm hiểu qua một sư thầy, tôi tò mò đăng ký học tại chùa cổ Wat UMong, nhưng không ngờ rằng, bốn ngày trải nghiệm về môn thiền Anapanasati mở ra cho tôi một thế giới hoàn toàn mới.

Học thiền Anapanasati ở Thái Lan

Học thiền Anapanasati ở Thái Lan

Thử thách bản thân

Khác với các môn thiền khác với nhiều quy định khắt khe, thiền Anapanasati đặt trọng tâm vào việc niệm hơi thở, giúp bạn tập trung suy nghĩ, tịnh tâm và thư giãn đầu óc.

Ngày đầu tiên, các môn sinh được phát một bộ đồng phục bằng cotton trắng và tự giác tuân theo lịch sinh hoạt và tập thiền của trung tâm. Ngoài ra, trong suốt quá trình tập thiền, môn sinh không được sử dụng các thiết bị điện tử hay internet và hạn chế các hoạt động giải trí ngoại trừ đọc sách liên quan đến Phật và thiền.

 

Một trong những sảnh đường tại chùa Wat UMong, nơi các môn sinh tập thiền mỗi ngày cùng các sư thầy.

Một trong những sảnh đường tại chùa Wat UMong, nơi các môn sinh tập thiền mỗi ngày cùng các sư thầy.

Mỗi ngày, chúng tôi chỉ được ăn hai bữa sáng và trưa trong sảnh ăn chung theo đúng giờ quy định. Mới nghe qua ai cũng thấy điều đó quả thật rất khó khăn, nhất là với những người quen sống sung sướng và phần lớn thời gian phụ thuộc vào công nghệ hiện đại. Nhưng đây chính là một thử thách giúp chúng tôi tự giác và biết tự nhắc nhở mình tránh khỏi những cám dỗ thường ngày.

Một ngày của các môn sinh bắt đầu từ 4 giờ sáng. Sau các thao tác sinh hoạt thường ngày, chúng tôi sẽ tự tập thiền tại sảnh đường hoặc ngay trong phòng riêng. Đến 7 giờ, tất cả mọi người tập trung tại sảnh và tự túc ăn sáng. Sau đó, các môn sinh sẽ quét sân, lau chùi sảnh đường và tiếp tục tập thiền cho đến giờ ăn trưa lúc 11h30.

 

ellevn-travel-thailand-3

Chùa Wat UMong

Ăn trưa xong, chúng tôi được tự do nghỉ ngơi và thư giãn rồi lại tiếp tục tập thiền đến 9 giờ tối. Để có thể thức dậy vào sáng sớm hôm sau, chúng tôi đều phải đi ngủ vào lúc 9 giờ.

Đối với những người quen sống hiện đại và luôn hoạt động, một ngày quá đơn giản và yên tĩnh sẽ thật sự khó khăn. Bạn sẽ chẳng làm gì khác ngoài thiền và những sinh hoạt cơ bản nhất. Chẳng thế mà nhiều người đã bỏ cuộc ngay ngày đầu tiên bởi vì đối với họ, phải từ bỏ những thói quen vật chất hàng ngày giống như đang chịu cực hình.

 

Quang cảnh chùa Wat UMong

Quang cảnh chùa Wat UMong

Tìm lại sự cân bằng

Những ngày tiếp theo diễn ra nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Tôi bắt đầu làm quen với sự thư giãn. Các môn sinh người nước ngoài được tập thiền trong một sảnh riêng, có sư thầy hướng dẫn bằng tiếng Anh kỹ năng tập trung suy nghĩ vào hơi thở.

Ngoài những lúc tập thiền, bạn có thể đi dạo quanh chùa, thăm thú những tác phẩm điêu khắc hay tranh sơn dầu trong phòng triển lãm hoặc rải thức ăn cho chim bồ câu và cá ở hồ lớn sau chùa. Những giây phút thảnh thơi này khiến tôi cân bằng lại. Tôi chợt nhận ra rằng, thiền định không giúp tôi ngay tức khắc giải thoát tâm hồn, giải tỏa nỗi đau hay giúp tôi chữa khỏi bệnh tật. Thiền định giúp tôi cân bằng cuộc sống, sự tập trung giúp đầu óc tôi sáng suốt hơn, dễ dàng thấu hiểu và biết cách giải quyết vấn đề. Một khi tâm đã tịnh và tập trung, tôi có thể làm chủ suy nghĩ. Từ đó, tâm hồn cũng nhẹ nhàng và trở nên hướng thiện, tâm trạng cũng vui vẻ hơn.

Xem thêm

Du lịch Phan Rang – Thăm đàn cừu duy nhất Việt Nam

Các ưu đãi mới khi du lịch Singapore bạn nên biết

Du lịch Bangkok – vừa quen vừa lạ

Nhóm thực hiện

Bài: Hương Tôn – Ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Du lịch