Chuyên gia giáo dục Dương Bắc Hà: “Tiêu xài những thứ có giá trị lâu bền”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/08/2018 01:01:55

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 8/2018] Đối với chuyên gia giáo dục Dương Bắc Hà, giáo dục là yếu tố mà cô chi tiêu nhiều hơn cả, nhưng đây lại là một trong những giá trị bền vững thiết thực.

Phụ nữ thường là người vun vén, quản lý tài chính trong gia đình. Với chị, quan điểm này có phù hợp không, và chị nghĩ sao về điều này?

Phụ nữ từ xưa vốn được coi là tay hòm chìa khóa nhưng cuộc sống thực tế khi tôi lớn lên đã chứng kiến trong nhiều gia đình, đàn ông lại là người quản lý tài chính. Điều này chứng tỏ cả vợ lẫn chồng đều nên có kỹ năng quản lý tài chính trong cuộc sống và điều tiết chi tiêu gia đình hợp lý. Ai quản lý tài chính không quan trọng nhưng cả hai đều cần có sự thống nhất trong các khoản chi tiêu lớn và tự chủ tài chính.

quản lý tài chính 1

Phụ nữ hiện đại đã biết cách chăm sóc bản thân hơn, “dám” tiêu xài cho bản thân nhiều hơn thế hệ trước. Chị thì sao, chị chi tiêu cho bản thân mình như thế nào?

Thế hệ trước do điều kiện kinh tế còn thiếu thốn nên cách quản lý tài chính tốt chính là tiết kiệm. Thời nay đã khác nhiều, tiêu xài cho bản thân lại giúp chị em nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc hơn. Tôi thích chi tiêu cho những thứ có thể sinh sôi nảy nở hay có giá trị lâu bền. Ví dụ tự trồng và chăm sóc hoa thay vì mua liên tục về ngắm vài ngày lại vứt đi. Những cuốn sách hay truyện sau khi tôi đọc đều giữ lại cho các con. Thay vì sắm những món đồ hàng hiệu, tôi đầu tư vào việc học hành của mình để nâng cao kiến thức, thêm tự tin để kiếm được công việc tốt. Với tôi, đây chính là khoản chi tiêu mang lại hiệu quả cao nhất. Và hơn nữa, tôi luôn dành những khoản tiền để dành cho những mối quan hệ thân thiết với người thân, bạn tốt xung quanh mình.

Chuyên gia giáo dục Dương Bắc Hà: “Tiêu xài những thứ có giá trị lâu bền”
[Tạp chí Phái đẹp ELLE - số tháng 8/2018] Đối với chuyên gia giáo dục Dương Bắc Hà, giáo dục là yếu tố mà cô chi tiêu nhiều hơn cả, nhưng đây lại...
quản lý tài chính 2 • Sinh năm 1976 • Thạc sĩ quản trị kinh doanh Đại học Latrobe, Australia. • Hiện tại đang là Giám đốc du học của một trung tâm Anh ngữ. • Với 20 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục, được trải nghiệm nhiều công việc đa dạng, đặc biệt là các dự án dạy nghề của nước ngoài và quỹ giáo dục đã giúp chị Bắc Hà có nhiều kiến thức và hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng quản lý tài chính.[/caption]

Phụ nữ có cần quỹ riêng dự phòng không, thưa chị, vì sao?

Quỹ dự phòng là cần thiết nên có trong gia đình chứ không phải chỉ riêng với phụ nữ. Tùy mỗi gia đình, nếu vợ chồng hòa hợp nó sẽ là của chung và rất có thể vì một lý do nào đó sẽ thành của riêng. Phụ nữ không cần có quỹ riêng nhưng cần có nguồn thu nhập bền vững và sự tích lũy. Việc này quan trọng hơn nhiều vì nó quyết định chất lượng cuộc sống của chính mình.

Xem thêm:

Phụ nữ với vai trò tích cực trong quản lý tài chính

Phòng tránh tình trạng lạm dụng tình dục, tình cảm & tài chính trong các mối quan hệ

Nhóm thực hiện

Thực hiện phỏng vấn: Nana Phạm

Hình ảnh: NVCC

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice