[ELLE Voice] Nữ giới và ngành công nghệ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/08/2019 19:12:20

Chuyên đề này của ELLE sẽ bàn về nữ giới và công nghệ, với cuộc trò chuyện của hai nhân vật làm việc tại hai công ty công nghệ có quy mô khác nhau để giúp độc giả có thêm một góc nhìn về vấn đề thú vị này.

Cách đây chưa lâu, một chương trình trí tuệ nhân tạo nhằm tuyển dụng người làm cho trang bán hàng trực tuyến amazon.com đã bị tạm dừng. Điều tra cho thấy, các thuật toán của chương trình này “thiên vị” cho các hồ sơ nhân sự là nam giới. Đây là một trong những ví dụ cho thấy, một lần nữa, phụ nữ lại là đối tượng bị phân biệt trong các lĩnh vực ngành nghề liên quan đến công nghệ. Diễn đàn Kinh tế thế giới từng thực hiện cuộc khảo sát tại 144 quốc gia và thấy rằng chênh lệch về lương giữa nam và nữ là một vấn đề toàn cầu. Với tình hình hiện nay, Liên Hợp Quốc thấy rằng phải mất 100 năm nữa nữ giới mới được trả lương bằng nam giới. Ngành công nghệ cũng không ngoại lệ, phụ nữ chỉ giữ 25% lượng công việc trong lĩnh vực phần mềm, và nhận 28% mức lương của nam giới với một bằng khoa học máy tính. Chưa kể, chỉ 11% lãnh đạo tại Silicon Valley – cái nôi của ngành công nghệ thế giới – là phụ nữ.

ngành công nghệ 1

Phụ nữ vẫn bị coi là kém cỏi hơn nam giới trong lĩnh vực công nghệ sáng tạo. Định kiến cho rằng nữ giới thiếu khả năng toán học, tư duy logic và sáng tạo vẫn tiếp tục được nhiều lĩnh vực văn hóa đại chúng cổ súy, khiến cho những người tuyển dụng trong ngành công nghệ (phần lớn cũng là nam giới) ngần ngại với các hồ sơ nhân sự nữ. Ngay cả khi ngành công nghệ đang phát triển như vũ bão và đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự ở nhiều phương diện, nữ giới cũng không có cơ hội bước vào lĩnh vực này và được đưa lên những vị trí cao hơn. Tuy nhiên, định kiến về khả năng tư duy không phải là rào cản duy nhất khiến cho phụ nữ ngần ngại xin việc trong các công ty thiên về công nghệ. Cho đến nay, nhiều người, trong đó bao gồm phụ nữ, vẫn cho rằng phụ nữ làm việc trong lĩnh vực này thiếu nữ tính và hệ quả là họ sẽ khó khăn trong việc hẹn hò hay tìm kiếm bạn đời. Chưa kể, hệ thống hỗ trợ trong các công ty thiên về công nghệ cũng không chú trọng tới phụ nữ, những người thường gặp khó khăn lớn hơn trong việc cân bằng sự nghiệp và đời sống gia đình.

ngành công nghệ 2

Sự vắng mặt của phụ nữ trong giới công nghệ không chỉ là bức tranh đáng buồn hiện tại mà còn là dấu hiệu kém tươi sáng cho tương lai, khi các nhóm nữ giới trẻ ngần ngại không muốn bước chân vào công việc này. Để xử lý vấn đề này, đã có khá nhiều tổ chức, hiệp hội, diễn đàn của phụ nữ trong ngành công nghệ đã được thành lập. Một ví dụ là hiệp hội Women in Technology International đã quy tụ hơn hai triệu phụ nữ yêu thích và đang làm việc trong ngành công nghệ, với nhiều hoạt động khuyến khích, truyền cảm hứng, tạo điều kiện cho phụ nữ muốn theo đuổi ngành nghề này. ELLE Việt Nam muốn góp phần đưa tiếng nói nữ giới vào bức tranh khoa học công nghệ. Chuyên mục này giới thiệu những gương mặt ở các vị trí và công ty công nghệ có quy mô khác nhau. Hy vọng rằng, những chia sẻ của các chị sẽ giúp độc giả ELLE nhìn rõ hơn cả về thử thách và cơ hội trong lĩnh vực này.

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Huyên

Ảnh: Dzũng Yoko

Người mẫu: Rosa Vũ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice