Liệu pháp chữa lành từ những cánh hoa

Đăng ngày:

Sau đợt giãn cách kéo dài, nghệ thuật sắp đặt hoa trở thành hoạt động phổ biến và liệu pháp hoa trở thành xu hướng trị liệu cảm xúc và tinh thần của năm 2022.

Liệu pháp hoa, còn được gọi là liệu pháp tinh chất hoa, ra đời dựa trên ý tưởng rằng hoa có một dạng rung động năng lượng có thể chữa bệnh. Cha đẻ của liệu pháp này là Edward Bach, một bác sĩ người Anh vào những năm 1930. Theo Bach, năng lượng của hoa có khả năng cân bằng cảm xúc của con người. Ông tin rằng điều này có thể mang lại sự khỏe mạnh về tinh thần và thể chất.

Thật ra, dựa trên các tài liệu nghiên cứu, lịch sử của việc sử dụng hoa để chữa lành sự mất cân bằng cảm xúc kéo dài hàng ngàn năm, được phát hiện trên các chữ viết bằng giấy cói ở thời Ai Cập cổ đại. Việc sử dụng tinh chất hoa sớm nhất được ghi nhận ở châu Âu là của viện trưởng Hildegard von Bingen vào thế kỷ thứ XII, bằng cách đặt các tấm vải muslin lên hoa vào ban đêm để hấp thụ sương của chúng, sau đó sương được thu thập vào buổi sáng, đổ ra và dùng để chữa bệnh cho những người mắc chứng mất cân bằng cảm xúc. Tuy nhiên, vào những năm 1930, Bác sĩ – Tiến sĩ Edward Bach đã tiên phong trong việc tìm hiểu sâu hơn và ứng dụng chính xác các tinh chất hoa thông qua các quan sát lâm sàng của cá nhân ông. Từ đó, 38 phương thuốc chữa bệnh nổi tiếng mang tên “Bach Flower Remedies” của ông được phát hiện và đưa ra thế giới.

liệu pháp hoa cân bằng cảm xúc

Ảnh: Unsplash

Không giống như dược phẩm hoặc thậm chí một số loại thuốc thảo mộc có thể ngăn ngừa các triệu chứng, tinh chất hoa hoạt động theo nguyên tắc cộng hưởng trong trường năng lượng vi tế của con người, tác động đến sức khỏe thể chất và cảm xúc của một người. Nói cách khác, tinh chất hoa dựa trên năng lượng dao động thay vì sinh hóa, và kích thích khả năng tự nhiên của cơ thể để tự đưa nó trở lại sự cân bằng. Tất cả các loài thực vật đều mang các dạng năng lượng dao động và hoa chính là đỉnh cao của loại năng lượng này.

Kết quả tích cực từ việc sử dụng tinh chất hoa là có thể mang lại sự bình yên và tĩnh lặng trong những giai đoạn căng thẳng của cuộc sống, trải nghiệm niềm vui và sự lạc quan, tìm thấy sự tha thứ đối với bản thân và những người khác, kết nối sâu hơn và thấu hiểu hơn trong các mối quan hệ, giúp tinh thần trở nên sáng suốt hơn và tập trung hơn, thậm chí, có được cái nhìn sâu sắc vào mục đích và hướng đi của cuộc đời.

liệu pháp hoa phương thức chữa lành

Ảnh: Unsplash

Ngày nay, người ta khám phá ra rằng liệu pháp hoa không chỉ sử dụng tinh chất hoa mà còn có thể dùng nhiều phương pháp khác có tác dụng chữa bệnh tương tự. Chẳng hạn như nghệ thuật cắm hoa và sắp đặt hoa cũng được xem là một phương pháp thiền hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều bằng chứng khoa học cũng cho thấy những người làm vườn hằng ngày có điểm số hạnh phúc cao hơn 6,6% và mức độ căng thẳng thấp hơn 4,2%.

Trong chuyên đề ELLE Voices số này, mời bạn đọc bước vào thế giới đầy hương sắc của hai người phụ nữ yêu hoa và khám phá những khía cạnh tuyệt vời khác của liệu pháp hoa.

Nhóm thực hiện

Bài: Hương Tôn
Hình ảnh: Tư liệu
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more