[ELLE Voice] Khúc trường ca vi tế

Đăng ngày:

Nếu hình dung được ở cấp độ phân mảnh nhỏ nhất, bạn sẽ nhìn thấy trạng thái phi vật chất của cơ thể – một tổ hợp tràn ngập năng lượng và ánh sáng.

DÒNG CHẢY NĂNG LƯỢNG

Trong không gian, năng lượng liên tục dịch chuyển vào tạo ra một trường năng lượng xung quanh mình. Mỗi một trường năng lượng lại có mức rung động và mẫu hình (pattern) riêng biệt. Tất cả những gì chúng ta có thể cảm nhận ở thực tại đều là các trường năng lượng với mẫu hình rung động khác nhau. Giống như vũ trụ và mọi sinh vật trên Trái đất, con người cũng được tạo thành từ nhiều tầng năng lượng có mức rung động khác nhau, ví dụ như dòng điện sinh học giúp cho hệ thống thần kinh hoạt động hay trường điện từ bao quanh cơ thể. Chính các trường năng lượng này có tác dụng thu hút, tương tác, giải mã những thông tin có cùng tần số lan truyền trong không gian, tạo nên sự ảnh hưởng qua lại giữa cơ thể và môi trường bên ngoài.

Gregory C. Unruh, Giáo sư – Tiến sĩ tại Đại học George Mason, cho rằng: “Cơ thể của bạn không phải là một “thứ”. Nó là một “quá trình”. Cơ thể của bạn là một thác nước chuyển động chậm, với vật chất và năng lượng liên tục chảy qua bạn”. “Dòng chảy năng lượng” này có nhiều tên gọi trong các nền văn hóa và hệ thống y tế khác nhau, ví dụ như “khí” trong Y học Cổ truyền Trung Quốc, “prana” trong Y học Ayurveda, “khí công” trong văn hóa Nhật Bản hay “luân xa” trong văn hóa Ấn Độ. Nếu dòng chảy năng lượng bị tắc nghẽn, mất cân bằng, các lỗ hỗng hay vệt đứt gãy năng lượng sẽ xuất hiện, khiến cho hoạt động của cơ thể bị ảnh hưởng. Sự suy yếu và xáo trộn trường năng lượng có thể xảy ra khi chúng ta hoạt động, làm việc, suy nghĩ quá độ hoặc có quá nhiều cảm xúc dồn nén, nhất là những cảm xúc tiêu cực. Vì vậy, khi chúng ta căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, cơ thể vật lý cũng dễ bị ốm, cảm cúm, viêm nhiễm, mất ngủ…

năng lượng chữa lành cho con người

Hệ sinh thái tự nhiên là một tổng thể cân bằng có sự sống, dựa vào sự tương tác lẫn nhau của các thành phần bên trong nó. Khi có bất kỳ thay đổi hay tác động ngoại lai nào gây ra sự mất cân bằng, các thành phần bên trong sẽ có sự chuyển dịch theo hướng thiết lập lại thế cân bằng. Con người cũng là một thành phần trong tổng thể này, nhưng lại cho rằng mình tách biệt với thiên nhiên, vì thế tạo ra hàng loạt sự xáo trộn trong lối sống. Vì vậy, nếu trường năng lượng của cơ thể bị mất cân bằng, chúng ta có thể đặt bản thân vào những vùng không gian có tần số rung động thanh, cao như không gian thiên nhiên, rừng cây hoặc lắng nghe âm thanh có tần số tương hợp để được trở về trạng thái cân bằng.

TỪ TÂM TỚI THÂN

Theo Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, “y học năng lượng” là một thuật ngữ được tạo ra bởi ba nhà nghiên cứu tập trung tại Boulder, Colorado, Hoa Kỳ vào cuối những năm 1980. Y học năng lượng sử dụng nguyên lý của các trường năng lượng vi tế đã biết để đánh giá và điều trị sự mất cân bằng năng lượng, đưa các hệ thống của cơ thể trở lại trạng thái cân bằng nội môi. Những liệu pháp này cũng bao gồm việc sử dụng các nguồn năng lượng bên ngoài (trường điện từ) để tác động đến sức khỏe và chữa bệnh. Các nhà tâm lý học năng lượng tin rằng các can thiệp vật lý nhằm điều chỉnh tín hiệu điện hoặc trường năng lượng có thể được kết hợp với liệu pháp tiếp xúc để tác động lên não bộ, giúp người bệnh vượt qua các phản ứng thể chất và cảm xúc gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Cân bằng luân xa là một hình thức chữa bệnh bằng năng lượng tập trung vào việc điều chỉnh năng lượng ở 7 luân xa. Trong khi đó, phương pháp Reiki được sử dụng để thư giãn và tăng cường sức khỏe; giảm đau nhức, lo âu, mệt mỏi; giúp quản lý các triệu chứng; giảm tác dụng phụ của thuốc và hỗ trợ phục hồi sau chấn thương hoặc phẫu thuật. Phương pháp EFT là sự kết hợp giữa bấm huyệt cổ đại của Trung Quốc và tâm lý học hiện đại, ngày nay được gọi là tâm lý học năng lượng. Đây là một kỹ thuật dễ học liên quan đến việc gõ vào các điểm kinh mạch của cơ thể trong khi lặp lại các câu nói giúp chúng ta tập trung vào một vấn đề mà chúng ta đang tìm kiếm giải pháp.

năng lượng nội tại

Ngoài ra, trong một cuộc phỏng vấn với HT Lifestyle, Prakriti Poddar, Chuyên gia sức khỏe tâm thần, và Tiến sĩ David Vago, Trưởng nhóm nghiên cứu tại RoundGlass, đã chọn ra những xu hướng chữa lành trọng điểm trong năm 2023, bao gồm:

1. Chữa lành bằng âm thanh: Âm cảnh, âm thanh không gian 3 chiều, âm Isochronic, âm thanh thiên nhiên, chuông xoay hoặc mantra… là những phương thức thư giãn tốt cho sức khỏe, giúp kích thích và điều chỉnh nhịp điệu của não nhằm giảm lo lắng, cải thiện sự tập trung và hỗ trợ chữa bệnh.

2. Ưu tiên nghỉ ngơi: Trong năm 2023 mọi người sẽ chọn sound baths (trị liệu bằng âm thanh) và Yoga phục hồi thay vì các lớp HIIT hay tập luyện cường độ cao. Ngoài ra, giấc ngủ sẽ trở nên quan trọng hơn và được xem như hình thức chăm sóc bản thân tối ưu.

3. Thay đổi mục tiêu tập luyện: Từ việc “tập luyện để trông đẹp hơn” đến “tập luyện để cân bằng cảm xúc và có một cuộc sống tốt hơn”, mọi người đang quan tâm đến các bài tập hỗ trợ sức khỏe tinh thần và cảm xúc, đồng thời giúp giảm bớt tác động của sự căng thẳng hằng ngày.

4. Liệu pháp tâm-thể: Tập trung vào chữa lành tâm trí để cải thiện sức khỏe thể chất, ví dụ như thư giãn, thực hành yoga, cầu nguyện, tập thở sâu…

năng lượng nội tại chữa lành

5. Thiền định để cải thiện sức khỏe thể chất: Không chỉ có tác dụng đối với tinh thần, ngày càng có nhiều dữ liệu khoa học cho thấy rằng thiền định có thể giúp mọi người kiểm soát các bệnh về thể chất. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7/2022 trên tạp chí PAIN cho thấy thiền chánh niệm có thể làm giảm cảm giác đau vật lý.

Tất cả xu hướng này đều cho thấy một cách tiếp cận mới, tập trung vào khía cạnh tâm trí, tinh thần, cảm xúc hay dòng chảy năng lượng bên trong để làm cơ sở hoặc hỗ trợ cho quá trình chữa lành về thể chất. Trong chuyên mục ELLE Voices lần này, chúng tôi có cơ hội trò chuyện với nữ nghệ sĩ Sangeeta Kaur về sức mạnh chữa lành của âm nhạc, tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của Yoga Trị liệu đối với thân – tâm qua chia sẻ của chuyên gia cố vấn và phục hồi sức khỏe Lê Hà Phương, cũng như kinh ngạc trước khả năng xoa dịu tâm hồn của thiên nhiên từ trải nghiệm tắm rừng của cây viết Bồ Khánh An. Đã đến lúc trở về với dòng chảy thông thái bên trong bạn!

Nhóm thực hiện

Bài: Đông Quân 

Ảnh: Tư liệu 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more