Người trẻ bây giờ đọc sách như thế nào?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/07/2018 15:27:30

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 7/2018] Hãy cùng ELLE Việt Nam tìm hiểu xem liệu những người trẻ đã dành thời gian để đọc sách như thế nào nhé!

Ca sĩ Vũ Cát Tường

Tường thích đọc sách báo giấy hơn nhiều vì thứ nhất, bản thân Tường là một người thích sờ, nắm, ngửi nên sách báo giấy cho mình cảm giác đó. Khi mua một cuốn sách, đó không phải là những mẩu thông tin ngắn bất chợt đọc được trên mạng mà là những cuốn sách mang chiều sâu về kiến thức, thông tin mình đã tìm hiểu trước khi mua. Thời gian đọc sách báo giấy giống như được sống trong thế giới của riêng mình, được nghiền ngẫm, được đọc đi đọc lại mà không bị sao nhãng bởi những yếu tố khác. Chẳng hạn, khi đọc trên các công cụ điện tử, thỉnh thoảng lại có tin nhắn hay những thứ khác xuất hiện chi phối. Đọc sách cho phép ta chìm đắm vào thế giới của riêng mình mà thôi.

đọc sách 1

Thêm nữa, đọc sách báo giấy giúp Tường không bị mỏi mắt. Nếu đọc online, cộng thêm thói quen đọc buổi tối sẽ dẫn đến tình trạng khó ngủ bởi ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại. Cảm giác của Tường khi đọc sách báo giấy nhẹ nhàng, yên tĩnh hơn và mình có thể nghe được tiếng lòng của mình, có thời gian suy nghĩ nhiều hơn. Khi đọc sách, những kiến thức, chuyên môn, quan niệm, lối sống tác động trực tiếp lên lối sống hàng ngày của mình. Do đó, thế giới quan của mình sẽ rộng hơn và sâu hơn.

Diễn viên Khả Ngân

Hàng ngày, Ngân thường đọc báo mạng vì tính thời sự, cập nhật nhanh chóng và tính giải trí cao. Còn khi rảnh rỗi nghỉ ngơi, Ngân thường chọn sách hoặc báo giấy để thư giãn. Có một thời gian, Ngân thử đọc eBook nhưng cảm giác lật từng trang giấy thì không gì có thể thay thế được. Bởi vậy, Ngân quay lại với việc đọc sách thường xuyên hơn, đặc biệt là thích cảm giác đọc sách ở biển. Ngân vừa đọc xong cuốn Pho Mát và Đậu Bắp làm trẻ con ở Thụy Sĩ, đây là cuốn sách Ngân yêu thích nhất từ trước tới giờ.

đọc sách 3

Báo mạng là một cách cập nhật thông tin cực kỳ hữu ích. Chỉ cần 15 phút lướt web là có thể biết được thông tin trên toàn thế giới. Chỉ cần vài ngày không online là Ngân thấy mình như mù thông tin vậy. Còn sách và báo giấy thì giúp chúng ta hiểu sâu hơn, rõ hơn, mở rộng tri thức hơn, và cũng là một hình thức giúp chúng ta sống chậm lại, thư giãn tinh thần. Cả hai đều rất hữu ích trong cuộc sống, giúp chúng ta có kiến thức về mọi mặt, hiểu biết hơn và trưởng thành hơn.

Bạn có từng nghĩ đến việc sẽ đọc sách trước khi ngủ?
Thay vì cầm điện thoại và lướt Facebook, bạn hãy đọc sách trước khi ngủ để có một tinh thần minh mẫn hơn vào sáng hôm sau.

Biên tập viên Đinh Thị Phúc Châu

Với công việc là một biên tập viên, tôi thường xuyên phải di chuyển rất nhiều. Tôi chọn đọc sách báo online để tiết kiệm chi phí, tiện lợi và tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Hiện nay, hệ thống internet và mạng xã hội phát triển vượt bậc, các trang thông tin điện tử là nơi đưa tin tức nhanh nhất, cập nhật bất cứ thời điểm nào trong ngày, hình ảnh đa dạng, phong phú. Tôi có thể xem qua điện thoại hoặc máy tính một cách rất linh động và nhanh chóng. Ngay cả nhiều đơn vị báo lớn cũng đã mở rộng trang báo điện tử, đưa tin tức dưới dạng video clip. Không chỉ báo chí, sách truyện hiện nay đa số đều có phiên bản điện tử. Rất nhiều website, ứng dụng ra đời phục vụ nhu cầu xem online của bạn đọc. Khi tìm kiếm sách qua công cụ internet, tôi cũng dễ dàng tìm thấy tên sách, loại sách mình cần. Chi phí mua phiên bản online của sách cũng tiết kiệm hơn việc mua sách, báo giấy. Bằng việc đọc sách báo online, tôi có thể tiếp cận đến tin tức, kiến thức, thông tin mà tôi cần một cách nhanh chóng. Nó đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình học tập, thư giãn của tôi hiện nay.

Sinh viên Nguyễn Thị Thùy Dung

đọc sách 6

Trước sự phát triển nhanh chóng của thiết bị thông minh và internet, dường như người ta đã quên mất vai trò của sách. Tuy nhiên, với một người thích đọc thật sự, sách và báo in có giá trị to lớn hơn thế. Ngoài cập nhật tin tức trên mạng, tôi chọn đọc sách là cách thư giãn mỗi khi rảnh rỗi. Tôi thích đọc về bí quyết sống và hành trình đi tìm bản ngã của các tác giả trẻ – điều mà tôi không thể cảm nhận được, một cách đầy đủ và chân thực, nếu như chỉ đọc trên internet. Tôi “nghiện” cảm giác cầm trên tay một quyển sách hay cuốn tạp chí mới, sờ vào từng trang giấy được dàn trang độc đáo rồi trầm trồ vì sự sáng tạo của người viết lẫn người thiết kế. Đó là giá trị vô hình mà chỉ có sách, báo in mới có được. Thiết bị công nghệ, mạng xã hội là phương tiện đưa mọi người đến gần hơn với sách, song nó lại không thể phủ định sự tồn tại của sách in trong đời sống hàng ngày. Đối với tôi, sách là sở thích, là đam mê và là người bạn tôi cần khi tâm hồn trống rỗng.

MC – Diễn viên Minh Hà

Câu hỏi thích đọc báo giấy hay online với tôi cũng giống như việc bạn thích nói chuyện với người yêu thương của mình qua điện thoại, facetime, skype… hay muốn mặt đối mặt, tay nắm tay anh ấy. Trừ khi hoàn cảnh bắt buộc, nếu được lựa chọn và điều kiện cho phép, tất nhiên tôi thích đọc sách và tạp chí theo cách truyền thống bởi cảm giác được trực tiếp cầm, nắm, lật mở từng trang sách cũng như khi bạn được trực tiếp chuyện trò với người mình yêu thương vậy. Riêng với mảng tin tức thời sự, vì nội dung đòi hỏi cập nhật nhanh và liên tục nên đọc báo mạng là hình thức tôi ưu tiên lựa chọn.

đọc sách 2

Tôi có thói quen ghi lại cảm nhận của mình vào trang lót của sách trước khi bắt đầu và sau khi đọc xong một cuốn sách. Mỗi lần mở sách ra, tôi như gặp lại mình của quá khứ với một tâm thế khác. Sự phát triển của tin tức điện tử cũng giúp thu hẹp khoảng cách báo chí thế giới với độc giả. Ví dụ, ở Việt Nam tôi có thể cài ứng dụng của ELLE để cập nhật đời sống nghệ thuật, văn hóa, thời trang thế giới… Hiện nay, một số trang tin điện tử Việt Nam có dạng bài eMagazine đầu tư kỹ lưỡng cả hình thức và nội dung đã phát huy được thế mạnh của cả báo/tạp chí giấy và điện tử với hình thức bài viết mới này, và đưa đến trải nghiệm mới mẻ thú vị cho không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều độc giả khác.

Quản lý Marketing Nguyễn Thùy Vân

đọc sách 5

Bên cạnh việc phải dành khoảng thời gian nhất định online để cập nhật thông tin phục vụ công việc, tôi luôn duy trì thói quen đọc sách hàng ngày vào mỗi sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ. Với tôi, đó không còn là thói quen hay sở thích nữa mà giống như một nhu cầu dành cho tâm hồn. Bởi khoảng thời gian tĩnh lặng với những con chữ luôn đọng lại ấn tượng sâu hơn, khiến ta chậm hơn so với việc lướt web nhanh và thiếu chọn lọc. Vốn là người yêu thích khám phá những vùng đất mới nên tôi thích đọc các loại sách du ký, sách truyền cảm hứng sống tích cực. Ngoài ra, tôi dành nhiều thời gian cho những cuốn sách về nghệ thuật, triết học, thiền, ăn uống khỏe mạnh và hướng dẫn nuôi dạy, làm bạn với con. Những cuốn sách vốn là công trình chứa đựng tâm huyết, kinh nghiệm và kiến thức của tác giả về lĩnh vực nào đó. Vậy nên, đọc sách đối với tôi là một trong những cách giúp hoàn thiện, nâng cao hiểu biết của bản thân rất hiệu quả. Tôi nghĩ, kể cả khi rất bận rộn, bạn vẫn có thể sắp xếp để giữ được thói quen đọc sách. Tôi không cần gò ép mình đọc nhiều, đọc nhanh, miễn sao ngày nào cũng đọc một chút gì đó. Thi thoảng, tôi còn tham gia giới thiệu, trao đổi những cuốn sách hay với nhóm bạn như một cách để truyền cảm hứng đọc sách cho nhau và còn tiết kiệm nữa.

Xem thêm:

Những người nổi tiếng có thói quen đọc sách như thế nào?

Thói quen đọc sách của những người thành công trên thế giới

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh, Đoàn Trúc, Hương Tôn

Ảnh: NVCC

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice