[ELLE Voice] Nhuộm màu tự nhiên – giữ hồn cổ phục & bảo vệ môi trường

Đăng ngày:

Huy, Dương và Tuấn Anh là những bạn trẻ có hướng đi riêng nhưng gặp nhau ở một ước mơ chung: phát triển thời trang theo hướng bền vững, gìn giữ và phát triển để cổ phục việt nam theo hướng “bình dân” hơn.

Người trẻ gặp và nối dài giấc mơ

Đông Phong ra đời như một nhà may nhỏ về cổ phục, với các bộ áo có mức giá hợp lý dành cho tất cả mọi người. Thế nhưng, Huy, Dương và Tuấn Anh không phát triển Đông Phong theo hướng thương mại, mà định hướng đây như một phòng nghiên cứu độc lập – nơi họ có thể tự do thử nghiệm các ý tưởng hay chất liệu mới, cũng như tận dụng kho trang phục mẫu để làm các hoạt động trải nghiệm, giới thiệu cổ phục ra cộng đồng.

Sau gần 2 năm thành lập, mỗi người dù có công việc riêng của mình vẫn dành thời gian để nối dài giấc mơ chung của cả nhóm. Tuấn Anh (làm việc tại viện công nghệ vũ trụ) chuyên nghiên cứu về sử liệu cũng như các hoa văn họa tiết trên áo. Với kinh nghiệm tìm hiểu cổ phục từ thời kỳ đầu, nhờ Tuấn Anh mà nhóm có thể đảm bảo được tính chính xác khi phỏng dựng lại các mẫu áo, đặc biệt là dạng áo cung đình. Dương là thợ may chính, vốn là một thợ may thời trang hiện đại nhưng lại bị thuyết phục khi “chạm ngõ” với cổ phục. Còn Huy (từng là du học sinh ở Đức ngành Quy hoạch đô thị, Đông Á học và Việt Nam học) tập trung nghiên cứu về mảng chất liệu, đặc biệt là các kỹ thuật nhuộm với định hướng chuyển dần các loại vải công nghiệp sang các loại vải tự nhiên và làm thủ công như vải tơ tằm, vải bông dệt tay, vải gai dầu của người Mông… Những chuyến đi tìm về các làng nghề, các bản người dân tộc thiểu số để tìm kiếm các chất liệu phù hợp, đồng thời học hỏi về các kỹ thuật nhuộm tự nhiên đem đến cho Đông Phong những trải nghiệm vô cùng quý giá.

nhuộm màu bảo vệ môi trường

Cổ phục, nhuộm màu tự nhiên và sống xanh

Càng đi, càng tìm hiểu, Đông Phong càng nhận ra những giá trị to lớn của những việc làm dù nhỏ bé, với hướng đi không mấy “thịnh hành” trong giới trẻ, đã thay đổi ý thức và nâng cao trách nhiệm của họ với công việc của mình đang làm mỗi ngày. Đó không chỉ là việc đem đến những bộ trang phục gìn giữ nét văn hóa lịch sử của người Việt vốn lâu nay bị làn sóng hiện đại làm phai nhòa, mà hơn cả, đó chính là trở về với những giá trị nguyên bản nhất, sống thuận tự nhiên, tối giản và gìn giữ môi trường xanh.

Khi chia sẻ về những trở ngại trong công việc, Huy cho biết, việc tìm kiếm chất liệu truyền thống cho cổ phục ban đầu rất khó, vì các làng nghề hầu như không còn sản xuất các loại tơ sống. Việc nghiên cứu tìm các chất nhuộm cũng vậy. Mỗi kỹ thuật nhuộm lại cần phải đi một nơi để học. Huy quyết định đến các bản làng dân tộc nơi còn giữ được kỹ thuật nhuộm vải tự nhiên, như học cách nhuộm chàm của người Mông ở Sa Pa, học cách vẽ sáp ong tạo họa tiết trên vải và cách nhuộm củ nâu ở Pà Cò. Các chuyến đi không chỉ giúp Huy có được kiến thức về việc nhuộm, mà qua quá trình ở tại các bản làng, Huy dần nhận thức được rõ hơn về việc sống xanh cũng như phát triển thời trang bền vững. Nhờ đó, Đông Phong có thêm động lực đưa các loại vải tự nhiên nhuộm màu thủ công vào cổ phục, dù cho cộng đồng cổ phục hiện nay còn quá trẻ, rất ít bạn quan tâm đến chất liệu tự nhiên trên trang phục. Thế nhưng, Đông Phong vẫn muốn sớm đưa ra dòng cổ phục với chất liệu tự nhiên để mọi người có thể tiếp cận sớm hơn. Gắn kết cổ phục với thời trang tự nhiên không chỉ vì môi trường mà còn để tìm lại được cái hồn xưa của trang phục cổ.

vải nhuộm môi trường

nhuộm màu tự nhiên thân thiện môi trường

Vải để may cổ phục được nhuộm màu tự nhiên bằng kỹ thuật nhuộm thủ công truyền thống, đảm bảo thân thiện với môi trường.

Huy tâm sự đã rất vui khi suy ngẫm về khoảng thời gian ở tại các bản làng. Họ vừa tự thực hành nhuộm với nhau vừa trải nghiệm được cảm giác sống xanh trong không gian tối giản: không tủ lạnh, không lò vi sóng, không tivi, điều hòa hay quạt. Thậm chí rác cũng không có chỗ vứt nên họ bắt buộc phải tự đốt, qua đó ý thức được phải giảm thiểu rác thải nhựa, nilon. Trải nghiệm ở đó đã thay đổi nhận thức của họ rất nhiều về cách sinh hoạt hàng ngày, nhận ra mình không cần nhiều thứ đồ đạc xung quanh như trước. Sống tối giản và thân thiện môi trường hóa ra lại vô cùng hạnh phúc!

Những người trẻ thỏa sức bay bổng thực hiện những giấc mơ nhưng vẫn rất thực tế. Và chắc chắn rằng, ý thức bảo vệ môi trường của họ sẽ là những tác động vô cùng hữu ích đến thế hệ mai sau để cùng chung tay bảo vệ hành tinh xanh này.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh 

Ảnh: Đông Phong

Nguồn: Phái đẹp ELLE 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more