[ELLE Voice] Phí Linh – Dồn năng lượng cho gia đình

Đăng ngày:

Bận rộn với công việc của một MC, biên tập viên, nhà sản xuất các chương trình truyền hình, Phí Linh vẫn dành thời gian để hoàn tất tốt vai trò trong gia đình. Với ELLE, những điều rất đỗi bình thường ấy đã tạo nên một Phí Linh “phi thường”.

Chào Phí Linh, gần đây công việc của bạn như thế nào?

Tôi vẫn đang thực hiện vai trò dẫn chương trình cho The Heroes – Thần tượng đối thần tượng, ngoài ra là một số chương trình hàng tuần của VTV như Cafe Sáng VTV3, Bây giờ & Ở đây VTV2. Tôi cũng vừa hoàn thành series Ngày xưa chill phết do VTV6 sản xuất, phát sóng trên VTV3. Bên cạnh đó, tôi vẫn thực hiện các công việc của một biên tập viên sản xuất chương trình trên sóng VTV2, đi quay, tìm tin bài, dựng bài phát sóng… Thời gian này cũng gần cuối năm, các agency và doanh nghiệp cũng bắt đầu hoạt động trở lại nên tôi lại vào guồng công việc của một người dẫn chương trình sự kiện.

Một ngày của Linh trước đây khi chưa lập gia đình so với bây giờ có con nhỏ khác nhau như thế nào? Bạn cảm thấy hài lòng với sự thay đổi này chứ?

Về mức độ bận rộn thì như nhau, tôi vẫn là con người của công việc và cả những khoảnh khắc tận hưởng cuộc sống. Điểm khác biệt là năng lượng ngoài công việc giờ đây dồn cả cho con cái và gia đình. Ngày trước, tôi dành thời gian tận hưởng bên bạn bè, những chuyến đi, các loại hình giải trí, văn hoá nghệ thuật, thì bây giờ, tôi chuyển sang những hình thức nghệ thuật khác: nghệ thuật chăm sóc nhà cửa, con cái, ẩm thực. Tôi gọi đó là nghệ thuật bởi làm gì mình cũng muốn làm tới nơi tới chốn, và sau đó được tận hưởng thành quả lao động của chính mình. Thời gian đầu hơi chông chênh một chút, nhưng nay cũng đã tạm hài lòng, bởi mình có chồng luôn ở bên giúp đỡ.

gia đình và cách cân bằng cuộc sống

Giai đoạn mùa dịch, công việc của bạn bận rộn hơn hay có thêm thời gian chăm chút gia đình khi làm việc tại nhà?

Một mặt, tôi vẫn đảm nhận các công việc của VTV, mặt khác, những công việc bên ngoài đều chuyển qua hình thức trực tuyến nên tôi khá bận rộn. Tuy nhiên, làm việc ở nhà sẽ bớt được thời gian di chuyển, cũng không phải đi công tác thường xuyên nên tôi có thêm thời gian cho em bé. Quan sát con lớn lên từng ngày là một niềm hạnh phúc vô bờ của tất cả các bà mẹ. Ngoài ra, tôi cũng có cơ hội vào bếp làm đủ thứ món ăn yêu thích, từ bánh mì đến há cảo và giờ còn thành thạo cả làm mì tươi. Những công việc ấy thật sự rất thú vị.

Tôi cũng tự gieo hạt giống và trồng rau thơm từ mùa Xuân, hiện giờ cây đã lên một góc nhỏ khá xanh tốt. Tôi cho rằng đây chính là những cách thức rất mới để tận hưởng cuộc sống mà chỉ khi có gia đình con cái, mình mới được biết tới. Cũng cảm ơn những năm tháng thanh xuân đã quá đủ sắc màu để giờ đây mình rất trân trọng những niềm vui bé nhỏ và cả nỗi vất vả khi làm cha mẹ.

Làm truyền hình là một công việc vô cùng bận rộn, nhất là tần suất xuất hiện của Linh dày đặc với các chương trình của VTV như hiện nay, có lẽ bạn cũng đã phải cân đo đong đếm lắm giữa thời gian cống hiến cho công việc và chăm lo cho cô công chúa nhỏ của mình. Linh đã “đương đầu” với việc ấy ra sao?

Tôi vẫn cho con ngủ, tắm cho con, cho con ăn khi có thể, còn lại thì ở nhà cũng có người giúp việc, có gia đình hai bên phụ giúp ít nhiều. Dù vậy, tôi vẫn cố gắng dành nhiều thời gian cho con nhất có thể, cùng con khám phá thế giới xung quanh và giải quyết những vấn đề con gặp phải. Đây là trách nhiệm chung của cả bố mẹ nên hai vợ chồng tôi cùng chia sẻ và phân công nhau, nếu người này bận thì người kia chủ động dừng công việc để chăm con. Cũng may, công việc của tôi không kéo dài hàng tuần, hàng tháng mà chỉ là những dự án ngắn ngày. Luôn có những lúc bận rộn điên cuồng và những khoảng nghỉ ngơi. Ở những quãng nghỉ đấy, tôi tận dụng tối đa dành cho gia đình.

gia đình và năng lượng của Phí Linh

Những người phụ nữ vừa thành công trong sự nghiệp vừa giữ được ngọn lửa ấm cho gia đình không thiếu trong xã hội hiện đại. Nhưng đằng sau đó là một sự nỗ lực “phi thường”, đôi khi là hy sinh cả những sở thích cá nhân mà ít ai biết được. Ở Phí Linh, bạn nghĩ “điều phi thường” để trở thành một người vợ, người mẹ và vẫn giữ vững vị trí là gương mặt sáng giá trong các chương trình hot của VTV là gì?

Thực ra, tôi nghĩ cuộc sống của mình đang rất cân bằng. Tuy nhiên, tôi đã bắt đầu ưu tiên gia đình hơn một chút trong những sự lựa chọn, và cái cân sẽ chẳng bao giờ giữ thăng bằng mãi được, nó sẽ luôn nghiêng về một phía nào đấy, lúc thì phía này, lúc thì phía kia. Tôi nghĩ, vì suốt thời gian qua tôi đã dành nhiều thời gian cho gia đình nên sắp tới, có lẽ tôi sẽ không còn là “gương mặt sáng giá” trong các chương trình hot của VTV nữa. Bởi tôi biết không ai có thể giữ được tất cả. Nếu muốn có điều này trọn vẹn, tôi cần buông bỏ điều kia… Tất nhiên, tôi vẫn cố gắng hết sức cho công việc nhưng sẽ không còn tham công tiếc việc như trước đây nữa. Đó là cách mình tôn trọng đồng nghiệp, đối tác trong công việc và cũng là tôn trọng người bạn đời của mình. Và tôi thích sự cân bằng có phần nghiêng về gia đình này. Đó là lựa chọn của tôi, một lựa chọn bình thường chứ không có gì là phi thường cả.

Bạn nghĩ sao về những người phụ nữ xung quanh mình, đặc biệt là trong mùa dịch, họ đã truyền cảm hứng cho bạn ra sao để có thể giữ tinh thần tốt, và có thêm bí kíp đảm nhiệm tốt cả công việc ở cơ quan và gia đình?

Ở một đất nước mà đạo mẫu đã tồn tại từ ngàn đời xưa, một đất nước mà quá trình hội nhập diễn ra nhanh chóng và con người có năng lực thích ứng với nhiều điều kiện hoàn cảnh khác nhau như Việt Nam, người phụ nữ không thể không đóng vai trò tối quan trọng trong mọi hoạt động phát triển. Linh tin rằng không đâu hơn Việt Nam mình, phụ nữ đang là linh hồn của cả một dân tộc. Nói thì nghe có vẻ to tát nhưng thực sự phụ nữ có quyền tự hào về hành trình ngàn đời mà thế hệ của mình, thế hệ của mẹ và của bà mình đã và đang gánh vác. Linh luôn được truyền cảm hứng và động lực từ những người phụ nữ quanh mình. Họ là những người phụ nữ tự chủ về kinh tế, lãnh đạo giỏi… hoặc những người luôn giữ vững tinh thần đưa gia đình vượt qua khó khăn, cho dù có thể hiện sự vất vả bươn chải hay giữ được sự an nhiên trong thế giới đầy biến động của mình, họ đều đáng được tôn vinh. Tôi rất khâm phục những con người như thế. Nỗ lực hết mình, thoải mái đón nhận những điều sắp đến. Tôi thì không dám mong nghịch cảnh không đến, nhưng cũng mong mình đủ sức mạnh để không bị quật ngã bởi điều gì.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh
Ảnh: NVCC
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more