Nhìn lại ELLE Voice: Phụ nữ & Hành trình thăng tiến trong sự nghiệp

Đăng ngày:

Định kiến hay những áp lực về trách nhiệm gia đình không thể cản trở phụ nữ ngày nay được hưởng nền giáo dục bình đẳng cùng cơ hội cạnh tranh công bằng với nam giới.

Định kiến hay những áp lực về trách nhiệm gia đình không thể cản trở phụ nữ ngày nay được hưởng nền giáo dục bình đẳng cùng cơ hội cạnh tranh công bằng với nam giới. Họ có những tố chất tuyệt vời, phù hợp nhiều ngành nghề khác nhau, có hoài bão lớn và khát khao chinh phục những đỉnh cao trong sự nghiệp.

Điều may mắn của ELLE Việt Nam là được tiếp xúc và đồng hành cùng những phụ nữ tuyệt vời trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm các lĩnh vực từng được thống trị bởi nam giới như khoa học, công nghệ hay thể thao. Những chia sẻ của họ về trải nghiệm, bài học hay bí quyết cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống gia đình chính là hành trang quý báu cho các thế hệ trẻ đang dấn thân trên con đường theo đuổi đam mê và hoàn thiện giấc mơ cuộc đời.

Trong ELLE Voices số tháng 8/2019, bài viết Nữ giới và ngành công nghệ đã đưa ra con số đáng suy ngẫm: Phụ nữ chỉ giữ 25% lượng công việc trong lĩnh vực phần mềm và nhận 28% mức lương của nam giới với một bằng khoa học máy tính. Chưa kể, chỉ 11% lãnh đạo tại Silicon Valley – cái nôi của ngành công nghệ thế giới – là phụ nữ. Định kiến cho rằng nữ giới thiếu khả năng toán học, tư duy logic và sáng tạo vẫn tiếp tục được nhiều lĩnh vực văn hóa đại chúng cổ súy, khiến cho những người tuyển dụng trong ngành công nghệ (phần lớn cũng là nam giới) ngần ngại với các hồ sơ nhân sự nữ. Tuy nhiên, Laurent Lan Nguyễn, chỉ đạo nghệ thuật của công ty Meta, đã chia sẻ với ELLE về quan điểm của cô: “Trên cả đấu tranh bình đẳng giới tính, chiều hướng đổi mới phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu cá nhân và giá trị mà người phụ nữ lựa chọn”.

phụ nữ và chủ đề công nghệ

“Trên cả đấu tranh bình đẳng giới tính, chiều hướng đổi mới phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu cá nhân và giá trị mà người phụ nữ lựa chọn”.

phụ nữ nhân vật laurent lan nguyễn

Cũng trong lĩnh vực công nghệ, ELLE cũng đã giới thiệu những gương mặt trẻ nhưng vô cùng tài giỏi, vượt qua các rào cản định kiến để xây dựng ước mơ của mình. Đó là chị Trần Thị Diệu Thuần – Tổng giám đốc công ty Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu Xoontec Việt Nam, là cô gái trẻ Phạm Thị Vân Anh – CEO của Antoree, là Lea Trúc – sáng lập Women Meet Tech và chương trình STEM program for Diversity and Inclusion in Vietnam hay mới đây là Xuân Nguyễn – đồng sáng lập Fonos – ứng dụng sách nói… Họ là thế hệ phụ nữ trẻ tràn đầy nhiệt huyết, sức mạnh và sự quyết tâm, sẵn sàng chấp nhận thất bại nhưng không dễ dàng từ bỏ ước mơ. “Từ bản thân, tôi nhận ra phụ nữ không dám bắt đầu theo đuổi một ngành nghề mới vì chúng ta có nỗi sợ bản thân không hoàn hảo. Điều quan trọng là phải vượt qua nỗi sợ rằng mình không làm được. Vì phải thử mới biết mình có làm được hay không” – Lea Trúc (ELLE Voices số tháng 3/2020).

“Điều quan trọng là phải vượt qua nỗi sợ rằng mình không làm được. Vì phải thử mới biết mình có làm được hay không?”.

phụ nữ nhân vật lea trúc meet tech

Bên cạnh đó, sự tự do tài chính cũng là một mục tiêu để phụ nữ vươn tới một cuộc sống độc lập thật sự. Kỹ năng quản lý tài chính là cánh cửa giúp phụ nữ khẳng định được vị thế của mình trong sự nghiệp, giúp họ tự tin và tự làm chủ cuộc đời mình. Qua các bài viết mang chủ đề Phụ nữ và tài chính, ELLE đã kết hợp với các chuyên gia hàng trong lĩnh vực tài chính như Shark Thái Vân Linh, nhà sáng lập The New Savvy Anna Haotanto, chuyên gia tư vấn tài chính Đoàn Đức Minh… để đưa ra những kinh nghiệm và lời khuyên giá trị cho các bạn gái trẻ cách quản lý tài chính phù hợp và hiệu quả nhất. Theo chuyên gia tài chính Hướng Dương (ELLE Voices số tháng 9/2019): “Trong cuộc sống, có 6 thứ phải cân bằng là: sức khỏe, sự nghiệp, hạnh phúc, phát triển bản thân, giải trí và các mối quan hệ. Cả 6 thứ trên đều phải được “đầu tư” phù hợp với từng giai đoạn cuộc đời. Phụ nữ hiện đại không còn bo bo cất tiền mà đã biết đầu tư để hướng đến tự do tài chính. Khi biết chi tiêu, đầu tư đúng chỗ, đúng lúc, số tiền thu về thậm chí còn được nhân lên nhiều lần”.

phụ nữ và tài chính

 

“Phụ nữ hiện đại không còn bo bo cất tiền mà đã biết đầu tư để hướng đến tự do tài chính. Khi biết chi tiêu, đầu tư đúng chỗ, đúng lúc, số tiền thu về thậm chí còn được nhân lên nhiều lần”.

phụ nữ nhân vật Hướng Dương

phụ nữ nhân vật Thái Vân Linh

Một lĩnh vực mà ELLE Voices tích cực góp tiếng nói trong hành trình đồng hành cùng phụ nữ đó là Thể thao. Thể thao có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ và làm thay đổi cuộc sống con người, điều đó lại càng đúng với những người phụ nữ sống trong xã hội hay hoàn cảnh mà họ phải chịu thiệt thòi. Từ Olympic 2016 tại Rio đến Olympic 2020 tại Tokyo, ELLE đều theo dõi sát sao hành trình vươn đến những tấm huy chương của các nữ vận động viên nước nhà, chứng kiến sự trưởng thành của họ trên con đường chinh phục đỉnh cao. Tuy nhiên, sự bất bình đẳng giới, đáng buồn thay, lại thể hiện rõ nhất trong thể thao. Trong ELLE Voices số tháng 10/2021, nhà báo Mạnh Hào có trích dẫn lời của bà Nicole M. LaVoi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về trẻ em gái và phụ nữ trong thể thao tại Đại học Minnesota (Mỹ): “Điểm mấu chốt ở đây là bạn thấy phụ nữ ở một số quốc gia – chủ yếu là người da trắng, các nước phương Tây – thực sự vượt trội hơn các đồng đội nam của họ, mặc dù thực tế là họ nhận được ít nguồn lực hơn, ít được hỗ trợ hơn, ít hơn mọi thứ”, bà LaVoi nói, “Tuy nhiên, chỉ khi định kiến về giới bị xóa bỏ, điều đó mới không cản trở chúng ta theo đuổi sự bình đẳng giới thực sự”.

“Điểm mấu chốt ở đây là bạn thấy phụ nữ ở một số quốc gia – chủ yếu là người da trắng, các nước phương Tây – thực sự vượt trội hơn các đồng đội nam của họ, mặc dù thực tế là họ nhận được ít nguồn lực hơn, ít được hỗ trợ hơn, ít hơn mọi thứ”.

phụ nữ giám đốc trung tâm trẻ em LaVoi

Bất chấp rào cản, thách thức, thất bại và nhiều định kiến, các nữ vận động viên vẫn không chùn bước mà nỗ lực hết mình và tỏa sáng. Đó là kiện tướng cờ vua Võ Thị Kim Phụng, nữ tuyển thủ bóng đá Trần Thị Hồng Nhung, vận động viên điền kinh Quách Thị Lan, vận động viên cầu lông Nguyễn Thùy Linh, vận động viên bắn cung Đỗ Thị Ánh Nguyệt… Sau những tấm huy chương, những mồ hôi và nước mắt, những đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ và nỗ lực cống hiến vì màu cờ sắc áo, họ lại trở về là những người phụ nữ với những nỗi niềm thường nhật. Như Ánh Nguyệt từng tâm sự với ELLE: “Con gái ai mà chẳng muốn da trắng hồng. Chúng tôi phải thường xuyên sống và tập luyện trong môi trường khắc nghiệt, có khi phơi nắng cả ngày ngoài trời, lại không đủ thời gian và điều kiện để chăm sóc da như các bạn gái khác. Nhưng mà, tôi nghĩ đôi khi mình không thể có tất cả được. Tôi đã chọn đi con đường này thì phải xác định và hy sinh vì những mục tiêu của mình. Tôi có thể bù lại bằng cách cố gắng đạt được những thành tích tốt, như vậy sẽ không còn cảm giác… tủi thân nữa”.

Câu chuyện của những cô gái vàng trong làng thể thao đáng được trân trọng, được tôn vinh và là thông điệp đầy cảm hứng mà ELLE muốn gửi đến những bạn gái đang đứng trước các ngã rẽ, hãy biết dũng cảm đương đầu với sóng gió và khẳng định giá trị của bản thân.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more