Quỳnh Anh: “Mình cứ nghĩ là mình trả giá, thì sẽ chẳng thể chữa lành”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 31/03/2022 12:13:13

Homestay Neverland de Papillons tại Sa Đéc của QA cũng là một trong những nơi chốn đang được nhiều người tìm tới như một điểm đến chữa lành giữa thiên nhiên. Nhưng có một điều ít người biết, chính QA đã chọn hoa cỏ để chữa lành cho những tổn thương tâm hồn của mình.

Hãy bắt đầu từ những bó hoa đầu tiên QA gửi tặng bạn bè sau những ngày làm việc mệt nhoài hơn hai chục năm về trước nhé!

Tuổi trẻ tụi mình đã lao vào công việc như những mũi tên, mạnh mẽ và rực rỡ. Công việc trong lĩnh vực quảng cáo hồi đó cũng hoàn toàn mới mẻ. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, những đêm muộn bước ra từ những quán bar trên Đông Du, Bùi Viện… trên đường về nhà, QA thường chạy xe ghé qua chợ hoa Hồ Thị Kỷ, mua đủ loại hoa về và gói tặng bạn bè. Đó là cách QA thể hiện tình cảm với mọi người.

Những lúc ngồi một mình trong đêm tối chờ bình minh, QA nghĩ tới người mà sáng hôm sau sẽ gửi hoa tặng, nghĩ tới những điều họ thích, phong cách và cá tính của họ… rồi gói hoa cho tới sáng. Lúc ấy mình cảm thấy vô cùng thoải mái, mọi buồn phiền và lo âu được giải tỏa khi mình tập trung vào bó hoa. Thời gian đó, QA thường chỉ đi ngủ khi trời sáng và đã kịp gửi hoa tới người được tặng. Thực ra, một điều nữa khiến QA rơi vào trạng thái bất ổn lúc đó chính là biến cố tình cảm lớn nhất trong đời. Mình loay hoay không biết cách thoát ra khỏi hiện trạng tiêu cực của bản thân, càng cố gắng càng thấy tổn thương nhiều hơn, và không biết cách xử lý tận gốc rễ của vấn đề.

Vậy từ khi nào QA nhận ra hoa chính là liệu pháp chữa lành?

Ngay cả khi chuyển từ ngành quảng cáo sang kinh doanh hoa và mở tiệm, QA cũng chưa nhận thức được điều đó. Mình chỉ nghĩ, những bó hoa đã giúp mình tĩnh tâm thì có lẽ cũng sẽ giúp nhiều người khác thể hiện cảm xúc của họ. Mọi sự biến chuyển đã âm thầm đến với QA một cách hoàn toàn vô thức. QA chỉ thấy rất vui khi chia sẻ được tình cảm và tâm sự của người tặng gửi tới người được tặng. Và mình từ từ học được cách thể hiện nội tâm bên trong từ chính những khách hàng của Padma, khi QA nói chuyện với họ về người mà họ muốn tặng những bó hoa, về tính cách, sở thích, ngoại hình, về những tâm tình họ muốn gửi trao…

QA đã học cách thể hiện cảm xúc bằng các nguyên vật liệu và màu sắc của từng bó hoa, đặt mình vào vị trí của cả người tặng và người được tặng để cố gắng hiểu nội tâm của họ, tìm cách cân đối và ổn định từng sắp đặt cho mỗi bó hoa. Vài năm sau khi mở tiệm, một người bạn thân lâu ngày không gặp đã nói, đại ý là hoa của QA ở thời điểm đó gần gũi và dễ tiếp nhận hơn. QA cũng tự nhận thấy tâm thế bên trong mình cân bằng hơn, những bó hoa cũng vì thế mà bay bổng, lãng mạn hơn, không còn quá tương phản về màu sắc cũng như chất liệu, hình khối.

bó hoa chăm sóc nội tâm

Quãng thời gian đó, QA cũng được biết tới liệu pháp thiền động (active meditation). Đó là khi mình tập trung vào một công việc nào đó như chơi nhạc, vẽ, thêu, cắm hoa, nấu ăn, dọn dẹp, trang trí nhà cửa… mình phải dành vài tiếng đồng hồ hoạt động liên tục, hoàn toàn tập trung vào duy nhất một việc và dành trọn tâm trí cho việc đó. Có lẽ trong vô thức, mỗi chúng ta đều đã thực hành thiền động mà chúng ta chưa từng nhận ra. Thiền động trong công việc hàng ngày với hoa đã giúp QA lấy lại cân bằng trong quãng thời gian sau này.

Và không chỉ tự chữa lành, QA còn giúp những người khác?

Thực ra nói giúp mọi người thì to lớn quá. QA chỉ thấy cuộc sống hiện đại càng ngày càng nhiều vấn đề, bạn bè và khách hàng của Padma nhìn bên ngoài rạng rỡ nhưng có biết bao tâm tư giấu kín bên trong. Nên QA bắt đầu mở những workshop nhỏ hướng dẫn mọi người cách gói hoa. Những buổi workshop ở Padma không có chủ đề, cũng không hướng dẫn kỹ thuật quá nhiều, đó là vài giờ cuối tuần mọi người dành thời gian riêng cho bản thân, đối thoại với chính mình qua từng cành hoa, nhánh lá, gợi mở cách thể hiện nội tâm hay câu chuyện của mỗi người qua liệu pháp bó hoa, và giúp mọi người tin rằng không quan trọng bó đẹp hay xấu, không bị ảnh hưởng bởi phán xét của những người xung quanh, bó hoa mình làm ra và mình thấy đẹp nghĩa là nó đẹp. Quan trọng hơn cả, những giờ thực hành trong workshop của Padma hỗ trợ rất nhiều khách hàng xử lý được nội tâm phức tạp của chính họ.

Hai năm trở lại đây, từ khi dựng xây Neverland ở Sa Đéc, QA càng muốn chia sẻ liệu pháp chữa lành bằng thiên nhiên, hoa cỏ với mọi người. Ở thủ phủ hoa của miền Nam đó, giữa những cây cối, ruộng lúa, bản thân QA và nhiều khách ghé thăm đều cảm thấy quên đi muộn phiền, không lo âu, không u sầu. Ở trong không gian chỉ có thiên nhiên, không hẳn những vết thương được chữa lành, nhưng ít nhất đã giúp nhiều người mở được những gút thắt trong tâm hồn. Không phải QA hay Neverland làm được điều đó, mà chính là thiên nhiên đã giúp cho mọi người. Giai đoạn cả xã hội phải cách ly vừa qua, QA càng thấy mình may mắn khi được tự do, tự tại và nhiều tầng nhiều lớp suy nghĩ được hàn gắn trong khi hòa mình với thiên nhiên của Sa Đéc và Neverland.

bó hoa chữa lành bằng thiên nhiên

“QA cũng tự nhận thấy tâm thế bên trong mình cân bằng hơn, những bó hoa cũng vì thế mà bay bổng, lãng mạn hơn, không còn quá tương phản về màu sắc cũng như chất liệu, hình khối”.

Vậy những giá trị mà liệu pháp chữa lành bằng hoa cỏ và thiên nhiên mang lại cho QA là gì?

Đối thoại với hoa cỏ giúp mình hiểu một cách rõ ràng về bản thân. Trước đây mình cứ nghĩ mình là người vô cùng hướng ngoại và nổi loạn. Tất cả những sự thay đổi từ bên trong, những bài học mà mình tự chiêm nghiệm và rút ra được trong quá trình bó hoa đều được thể hiện trong các sắp đặt hoa qua từng giai đoạn của đời sống.

Hoa cỏ cũng giúp mình có cách nhìn nhận đa chiều về cuộc sống. Cùng là một loại hoa trong một bó hoa lớn, nhưng mỗi bông lại có kích thước, kiểu dáng, cách nở, thời gian nở khác nhau, điều này hỗ trợ QA học và biết cách nhìn nhận sự khác biệt của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, hoa cỏ và thiên nhiên cũng mang tới cho QA những bài học về hai mặt đối lập của vấn đề, như hạnh phúc và khổ đau, niềm vui và nỗi buồn, tất cả đều song song tồn tại. Mình thỏa hiệp và chấp nhận sự hiện diện của các khía cạnh đó.

Để có những bài học quý giá này, liệu mỗi người có phải trả giá gì không?

Bài học nào cũng có giá của nó. Số tiền, nếu có thể quy đổi sang đơn vị tiền tệ, mà mình trả chắc chắn là xứng đáng, thậm chí những gì mình học được từ hoa cỏ và thiên nhiên còn nhiều hơn thế. Trong quá trình học và thực nghiệm chữa lành của chính mình, và tất nhiên, tới nay vẫn chưa hề dừng lại, QA tin là mình đã nhận được vô số bài học vô giá. Quan trọng hơn hết thảy, nếu mình cứ nghĩ mình phải trả giá, thì sẽ chẳng thể chữa lành.

Cảm ơn QA vì câu chuyện vô giá này.

Nhóm thực hiện

Bài: Linh Vũ
Hình ảnh: Tư liệu, NVCC
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice