[ELLE Voice] Mỹ Anh – Sự chuyên nghiệp nằm ở thái độ và chất xám

Đăng ngày:

Mặc dù là “con nhà nòi”, nhưng với tài năng và bản lĩnh của một nghệ sĩ thuộc gen Z, Mỹ Anh đã chứng tỏ cô có thể tự lập và trưởng thành ở tuổi 19.

8 tuổi, lần đầu tiên Mỹ Anh được thu âm tại phòng thu của bố Anh Quân, được tiếp xúc trực tiếp với một nhạc sĩ thực thụ, cũng như học hỏi nhiều điều về các thiết bị và cách thu âm. Kể từ lúc đó cho đến lần đầu tiên cùng mẹ bước lên sân khấu biểu diễn, một ca sĩ Mỹ Anh trong tương lai đã dần được hình thành. Cô gái trẻ dám thử thách mình ở nhiều vai trò trong âm nhạc khi quyết định đi theo con đường chuyên nghiệp gồm phối khí, sản xuất, đạo diễn và tất nhiên là ca sĩ cho những tác phẩm tự sáng tác.

Mỹ Anh chia sẻ định hướng âm nhạc

Việc quyết định đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp là từ Mỹ Anh hay có sự định hướng của bố Quân và mẹ Linh?

Bố mẹ để mình tiếp xúc với âm nhạc từ bé một cách tự nhiên nhất và cho mình không gian để tự tìm hiểu, suy nghĩ (gồm cả việc có khả năng theo đuổi một ngành khác). Rồi mình tự ý thức và xác định đây là con đường mình muốn theo đuổi. 

Sinh ra trong gia đình nghệ thuật, Mỹ Anh thấy đây là lợi thế hay áp lực? 

Từ lúc ra mắt sản phẩm đĩa đơn đầu tay Got you, Mỹ Anh đã có cơ hội được trò chuyện với nhiều người và đều nhận được câu hỏi này (cười). Nhưng có lẽ mọi người đều không ngờ rằng bố mẹ mình đều là những người rất khác sau ống kính. Cả hai đều rất vui tính, “chill” và luôn cổ vũ con gái theo đuổi đam mê. Khi làm việc mình lại càng nể bố mẹ. Vì vậy, Mỹ Anh đơn giản chỉ cảm thấy vô cùng hạnh phúc và biết ơn khi có thể làm bạn với bố mẹ và chia sẻ chung một đam mê. 

Mỹ Anh chơi nhạc cùng mẹ

Khán giả vẫn hay gọi bạn với danh xưng “con ca sĩ Mỹ Linh”. Mỹ Anh cảm nhận ra sao về cách gọi ấy? Một niềm tự hào, hay cá nhân bạn muốn khán giả nhớ đến một Mỹ Anh độc lập?

Mình thấy việc đó là đương nhiên. Trên con đường âm nhạc, mẹ Mỹ Linh là người đi trước rất lâu và đã là con gái của mẹ thì có gì mà phải phiền lòng. Ngược lại, mình cảm thấy tự hào. Tuy nhiên, về đường dài thì lẽ dĩ nhiên mình mong muốn mọi người sẽ nhớ đến Mỹ Anh là một cái tên độc lập rồi.

Kể từ album “Got You”, chặng đường nghệ thuật của bạn có những dấu ấn mới nào không?

Mỹ Anh vẫn tiếp tục khám phá thêm về các “sound” (âm thanh), cố gắng gặp gỡ thật nhiều người để học hỏi. Bên cạnh đó, mình đã bắt đầu một series trên YouTube mang tên Bedroom Session lấy cảm hứng từ Jacob Collier và FKJ. Đây là chuỗi series các sản phẩm âm nhạc ở dạng demo của mình, tập trung thử nghiệm các thể loại, dòng nhạc khác nhau. Bedroom Session chính là nơi để mình thỏa sức sáng tạo và thể hiện cái tôi, những ý tưởng tự do nhất trước khi phát hành dưới dạng các ca khúc chính thức.

Mỹ Anh biểu diễn cùng mẹ

Có lẽ một trong những điều quan trọng nhất đối với Mỹ Anh năm vừa rồi là sự tin tưởng vào nghệ thuật đã vững chắc hơn nhiều. Trong năm nay, Mỹ Anh muốn tập trung làm càng nhiều việc mà mình nghĩ sẽ không bao giờ dám làm. Việc bước lên sân khấu với cây đàn bass là một trong những điều đó.

Vậy sáng tác, sản xuất, ca sĩ – Mỹ Anh thấy mình hợp hơn với vai trò nào? 

Cả ba. Mình muốn thử sức vì “Why not?”. Mình nghĩ đơn giản là mình thích thì làm, và nên học hỏi bởi mình còn trẻ. Và nhất là điều này sẽ giúp mình trong tương lai nếu có cơ hội hợp tác với nhiều nghệ sĩ khác. 

Mỹ Anh và mẹ trên sân khấu

Mỹ Anh vẫn sẽ là một nghệ sĩ indie (độc lập) hay đầu quân cho một công ty để trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp?

Mình nghĩ indie không có nghĩa là không chuyên nghiệp, và không phải có một đội ngũ lớn mới được công nhận là nghệ thuật chính đáng. Chuyên nghiệp nằm ở thái độ làm việc và chất xám bỏ vào từng sản phẩm hay dự án. Mỹ Anh chỉ biết rằng mình đang dần hiểu âm nhạc của mình hơn và điều này giúp Mỹ Anh đến gần với những người có cùng điểm chung trong nghệ thuật. 

Mỹ Anh có thể chia sẻ góc nhìn của một Gen Z về thị trường âm nhạc thế giới và Việt Nam? Cách thế hệ của bạn tiếp cận với âm nhạc như thế nào? Và suy nghĩ của bạn về những người làm nhạc đồng trang lứa với mình?

Mỹ Anh nghĩ là với công nghệ hiện nay, Gen Z có rất nhiều công cụ để sáng tạo và tham khảo. Nhờ mạng xã hội mà âm nhạc và câu chuyện cá nhân cũng có thể chạm tới cảm xúc của nhiều người hơn. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, mình vẫn mong rằng mọi người quan tâm hơn đến những buổi liveshow với màn biểu diễn của các nhạc công và nghệ sĩ trên sân khấu, đôi khi có thể đan xen nhạc điện tử và các nhạc cụ analog. Dù rằng công nghệ và máy móc giờ đây rất hữu ích, nhưng chúng ta cũng không nên bỏ qua vai trò quan trọng của cảm xúc và trải nghiệm trong âm nhạc chính thống.

Mỹ Anh và phong cách riêng

Ca sĩ Mỹ Linh: Sự áp đặt thiếu cái nhìn đa chiều sẽ dẫn đến thất bại

Là mẹ của một thanh niên Gen Z, đồng thời là người sáng lập ra trường âm nhạc Young Beat nên tôi được tiếp xúc với nhiều bạn trẻ sinh sau năm 2000. Tôi nhận thấy Gen Z thực sự rất tài năng, không gặp nhiều rào cản như thế hệ trước. Các bạn có cơ hội để thể hiện cái tôi, được đón chào sáng tạo đột phá mà không bị nhìn nhận là “khác người” hay “kỳ quặc”. Có lẽ vì môi trường thuận lợi như vậy nên các bạn cũng có nhiều “đất” để thỏa sức khám phá bản thân, trở nên rất “đa zi năng”.

Mỹ Anh Mỹ Linh chia sẻ về con gái

Tuy nhiên mình cũng thấy những cái khó mà các bạn trẻ phải đối mặt, đó là “vượt sướng”. Nếu như thế hệ chúng tôi trở về trước, vượt khó là điều tất yếu, thì ở Gen Z có vẻ như sức chiến đấu không mạnh mẽ bằng. Các bạn dễ nản chí hoặc cảm thấy suy sụp khi gặp những điều không mong muốn trong cuộc sống, trong nghề nghiệp.

Mỹ Anh được hướng dẫn bởi mẹ

Chính vì có rất nhiều khác biệt nên việc ứng xử với Gen Z không đơn giản. Thú thật, tôi cũng đã bỏ nhiều công sức để tìm hiểu và nhận ra, rất cần tìm tiếng nói chung để đối thoại. Cũng may là đến thời điểm này tôi và các con, đặc biệt bé út Mỹ Anh, với khoảng cách thế hệ rất lớn nhưng chúng tôi đã tìm thấy một “ngôn ngữ” chung để chia sẻ và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Các bạn muốn và cần được đối xử tôn trọng, bình đẳng, cần được lắng nghe và không chỉ trích. Không giống như chúng tôi ngày xưa, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, lời người lớn trong gia đình đều là chân lý. Có lẽ một thế hệ tài năng sẽ đi kèm với cái tôi lớn. Muốn rèn giũa những tài năng ấy thành viên ngọc quý thì cần một cái tâm thấu hiểu. Mọi sự áp đặt mà thiếu đi sự bình tĩnh nhìn nhận đa chiều sẽ dẫn đến thất bại. Mà theo tôi đây là thất bại chung: thất bại cho bậc làm cha mẹ, thất bại cho cuộc sống và tâm hồn các con.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh 

Ảnh: NVCC

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more