[ELLE Voice] Trúc Anh: Tôi may mắn vì được sống nhiều hơn một cuộc đời

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/10/2020 00:34:45

Trúc Anh hội tụ đầy đủ những yếu tố của một thế hệ diễn viên thời đại mới: trẻ trung, xinh đẹp, đầy tài năng, chủ động trong lựa chọn vai diễn và đặc biệt là hiểu được giá trị của việc học.

Tại sao ngay sau “Mắt biếc”, bạn lại tiếp tục casting một dự án mới của Victor Vũ mà không phải là đạo diễn nào khác?

Thực ra, sau Mắt biếc, tôi đã casting nhiều phim của nhiều đạo diễn. Nhưng bất kỳ dự án nào đến được với mình cũng cần cái duyên. Mọi người đều biết phim của anh Victor Vũ luôn rất chỉn chu và đầy tâm huyết. Tôi nghĩ là bất cứ diễn viên nào cũng sẽ mong có cơ hội làm việc trong một dự án chất lượng và chuyên nghiệp của anh chứ không chỉ riêng mình tôi.

Bạn chia sẻ một chút về vai diễn của mình trong “Thiên thần hộ mệnh” nhé.

Trong Thiên thần hộ mệnh, tôi vào vai Mai Ly – một cô gái trẻ trung, hiện đại, ngây thơ, có niềm yêu thích mãnh liệt với việc ca hát nhưng chưa gặp may mắn trong sự nghiệp. Mai Ly có tâm lý phức tạp, là một nữ sinh viên với nhiều khát khao, đam mê và cả tham vọng trước hào quang của ánh đèn sân khấu. Chuyện phim xoay quanh những biến cố mà Mai Ly gặp phải trên con đường theo đuổi ước mơ của mình, bao gồm nhiều yếu tố hấp dẫn như tâm linh, showbiz…

Với kinh nghiệm diễn xuất chỉ gói gọn trong hai bộ phim tình cảm học đường trước đó, Trúc Anh không thấy tác phẩm kinh dị, giật gân lần này là một lựa chọn khá mạo hiểm sao?

Với Trúc Anh, may mắn của diễn viên là được sống nhiều hơn một cuộc đời, được trở thành nhiều hơn một cái tôi. Tôi xem những thử thách là cơ hội để buộc mình không ngừng trau dồi diễn xuất, đổi mới bản thân và can đảm vượt qua cái bóng của chính mình. Vì thế, tôi không ngại thử sức trong một thể loại mới và luôn cố gắng để trưởng thành qua từng vai diễn.

Trúc Anh sống nhiều hơn một cuộc đời

Trang phục Weekend Max Mara – Phụ kiện Parfois

Nổi lên từ phim “Mắt biếc” nhưng hầu hết các lời khen dành cho bạn đều xoay quanh nhan sắc chứ chưa tập trung vào năng lực diễn xuất. Bạn nghĩ gì về điều này?

Cá nhân bạn nhận thấy đâu là điểm yếu lớn nhất trong kỹ năng diễn xuất của mình? Tôi cảm thấy rất may mắn và biết ơn khi được góp mặt trong một dự án đặc biệt như Mắt biếc, nhất là khi tôi được thể hiện một nhân vật mang tính biểu tượng như Hà Lan. Để hóa thân thành Hà Lan và đi qua nhiều cung bậc cảm xúc của cô gái ấy là một thử thách rất lớn. Tôi đã đầu tư hết tất cả những gì mình có vào thời điểm đó và đã cố gắng hết mình. Phần thể hiện của tôi có tốt hay không, quyết định nằm ở mỗi khán giả. Bất kể lời phê bình hay đánh giá nào tôi cũng sẽ ghi nhận và học hỏi, vì tôi biết mình còn trẻ và còn cần trau dồi nhiều hơn nữa.

Anh Victor Vũ khẳng định “nhân tố trẻ” và “gương mặt mới” chính là yếu tố then chốt cho tác phẩm lần này. Vậy còn đối với Trúc Anh, yếu tố “trẻ” và “mới” là lợi thế hay là trở ngại trên con đường diễn xuất của bạn? Khi yếu tố “mới” không còn, bạn sẽ làm gì?

Tôi nghĩ có lợi thế hay không phụ thuộc vào từng dự án. Có thể yếu tố “trẻ“ và “mới“ sẽ phù hợp với dự án này nhưng chưa chắc hợp với dự án khác. Còn yếu tố quan trọng nhất đối với một bộ phim theo bản thân tôi vẫn là sự hợp vai. Anh Victor dạy tôi là mỗi vai diễn, dù lớn hay nhỏ, cũng đều quan trọng như nhau và đều phải được đầu tư một cách nghiêm túc. Tôi sẽ luôn tiếp tục học hỏi, tiếp thu thêm nhiều kiến thức để thử thách mình với những vai diễn tiếp theo trong tương lai.

Trước đó, để vào vai Hà Lan, Trúc Anh phải vượt qua 1.400 ứng viên để được đạo diễn Victor Vũ lựa chọn. Động lực nào giúp bạn vượt qua hành trình casting gian nan đó?

Trước đó, tôi đã casting nhiều phim nhưng vẫn chưa có vai diễn nào nổi bật. Vào giai đoạn casting Mắt biếc, tôi tự nhủ rằng, con đường này tuy khó khăn nhưng mình không được nản lòng, phải cố gắng thì mới có thể thành công. Đó là một trong những động lực của tôi. Phần nữa là vì sau khi đọc Mắt biếc, tôi cũng có niềm yêu thích với câu chuyện này cũng như đồng cảm với nhân vật Hà Lan.

Trúc Anh là người chủ động đề xuất được casting vai Hà Lan thay vì Trà Long và đó có vẻ là một quyết định rất sáng suốt. Bạn cũng không ngần ngại thử sức với vai diễn hoàn toàn mới mẻ trong tác phẩm lần này. Có phải dám “đâm đầu” thử nghiệm những điều chưa từng chính là lợi thế và cũng là con đường tất yếu của một diễn viên trẻ tuổi như bạn?

Những nhân vật mà tôi nhận, tôi đều cảm thấy thương và đồng cảm. Đối với tôi, con đường nào cũng sẽ có khó khăn và thử thách. Tôi không xem đó là “đâm đầu” mà là những trải nghiệm cần thiết để có thể thành công trên con đường mình lựa chọn.

Trúc Anh theo đuổi đam mê

“Con đường học vấn là một trong những yếu tố giúp tôi có thêm kiên nhẫn, không bị nản chí khi cơ hội chưa tới trên con đường nghệ thuật. Quan trọng nhất là đừng nản lòng và cứ bước về phía trước!”.

Kỹ thuật diễn xuất có thể học hỏi nhưng cảm xúc đòi hỏi diễn viên phải trích xuất từ chính trải nghiệm của bản thân. Bắt đầu diễn xuất khi còn quá trẻ, Trúc Anh thường làm giàu trải nghiệm cảm xúc của mình như thế nào? Nếu được mời vào vai nhân vật có chiều sâu tâm lý, bạn có tự tin mình sẽ thể hiện tốt không?

Như đã bật mí một chút trước đó, Mai Ly là nhân vật có chiều sâu tâm lý khá nặng. Việc Trúc Anh thể hiện vai diễn như thế nào, mọi người sẽ có câu trả lời khi phim công chiếu. Có lẽ còn quá sớm để khán giả hoàn toàn tin tưởng Trúc Anh, nhưng chắc chắn mọi người có thể đặt niềm tin vào đạo diễn Victor Vũ và bộ phim Thiên thần hộ mệnh.

Trong “Thiên thần hộ mệnh”, Trúc Anh có cơ hội làm việc với Salim và Amee, cũng là những nữ diễn viên còn rất trẻ. Trúc Anh cảm thấy thế hệ diễn viên nữ trẻ như các bạn mang năng lượng và màu sắc khác với thế hệ đi trước như thế nào? Đâu là tiềm năng lớn mà chỉ thế hệ trẻ bây giờ mới có được?

Thế hệ của Trúc Anh và những bạn diễn đồng trang lứa có mạng xã hội là một công cụ hỗ trợ cực kỳ tốt để sản phẩm của bản thân được PR, marketing tốt hơn. Đây là nơi mà Trúc Anh được “tiếp xúc”, lắng nghe ý kiến của khán giả cũng như thể hiện cá tính, con người thật của mình mà không phải là Hà Lan hay Mai Ly.

Tạo được ấn tượng trong một bộ phim gây tiếng vang khi mới 19 tuổi không phải là điều tự nhiên đến với Trúc Anh. Nhiều người cho rằng để nổi tiếng, chỉ cần nhan sắc và may mắn, nhưng Trúc Anh lại là đại diện tiêu biểu cho lớp người trẻ phải nỗ lực để tự mình theo đuổi đam mê. Bạn có lời nhắn nhủ nào giúp các bạn trẻ khác cũng đang có đam mê diễn xuất thêm vững tin vào lựa chọn của mình không?

Như tôi đã chia sẻ, bất cứ con đường nào mình chọn cũng sẽ có nhiều gian nan trắc trở, không thành công nào đến một cách dễ dàng cả. Với con đường diễn xuất, mình cần có sự kiên nhẫn. Theo đuổi đam mê là một chuyện, nhưng chúng ta cũng cần những điều kiện để có thể duy trì việc theo đuổi nó. Với tôi, điều kiện đó chính là việc học. Con đường học vấn chính là một trong những yếu tố giúp tôi có thêm kiên nhẫn, không bị nản chí khi cơ hội chưa tới trên con đường nghệ thuật. Sức trẻ, sự năng động và ý chí là những gì chúng ta đang có. Nên nếu nhất thời chưa gặt được thành công trên con đường mình chọn, chúng ta hoàn toàn có thể đầu tư vào một con đường khác. Quan trọng nhất là đừng nản lòng và cứ bước về phía trước!

Nhóm thực hiện

Bài: Đoàn Trúc

Ảnh: Lương Thiệu Cầm

Sản xuất & Stylist: Hensi Lê

Trang điểm: Đặng Trí Viễn

Trợ lý: Yên Chi

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice