Tìm cảm hứng lên kế hoạch năm mới với sổ Planner

Đăng ngày:

Tìm hiểu lý do tại sao sổ tay Planner lại là trợ thủ đắc lực trong việc lên kế hoạch cho những người bận rộn và cách lựa chọn cuốn sổ phù hợp nhất với bạn.

Mặc dù đang sống giữa thời đại 4.0 với nhiều phần mềm hỗ trợ làm việc và lên kế hoạch khác nhau, nhiều người vẫn lựa chọn ghi chép kế hoạch theo cách truyền thống với cuốn sổ planner. Đúng như tên gọi của nó, sổ kế hoạch với những trang chia ô theo ngày, tháng giúp bạn quản lý thời gian, ghi chép kế hoạch, theo dõi công việc rõ ràng và chi tiết. 

Một cuốn sổ planner thường niên gồm 4 phần cơ bản: phần mục tiêu chính, phần lập kế hoạch tháng, phần lập kế hoạch tuần, phần bảng theo dõi thói quen và phần ghi chú tự do. 

Planner tuần và note journalspiration

Ảnh: Instagram @journalspiration

Cùng điểm qua những lý do bạn nên chọn mua ngay một cuốn sổ phù hợp với bản thân để nâng cao hiệu suất làm việc cũng như hướng đến lối sống quy củ và lành mạnh. 

Dễ dàng ghi lại những ý tưởng ngẫu hứng

Một trong những lý do nhiều người yêu thích dùng sổ planner là vì họ được thỏa sức ghi chép lại những suy nghĩ, ý tưởng của mình mà chẳng phải tuân theo bất kì khuôn mẫu nào. Thay vì phải đánh máy theo từng dòng thẳng hàng lên phần mềm bằng điện thoại hay máy tính, họ có thể thoải mái viết theo dòng suy nghĩ, thậm chí là vẽ sơ đồ và hình minh họa đi kèm. 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by miklue ♡‧₊ (@mikluejournal)

Sắp xếp kế hoạch, tránh bỏ lỡ công việc 

Sắp xếp kế hoạch chính là mục tiêu chính của cuốn sổ planner. Với các trang giấy mẫu chia ô rõ ràng theo thời gian, người dùng có thể dễ dàng theo dõi tiến độ công việc, ghi chú lại những đầu việc quan trọng và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Đặc biệt, đối với những người có công việc bận rộn, lịch làm việc dày đặc và khối lượng công việc lớn, sổ planner đóng vai trò như một người trợ lý nhắc nhở họ về lịch trình và những công việc sắp tới hạn nộp. 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by 𝑗𝑜𝑢𝑟𝑛𝑎𝑙 𝑎𝑑𝑑𝑖𝑐𝑡 (@ng._.hyy)

Hơn nữa, sau khi đã hoàn thành các công việc đề ra, người sử dụng planner sẽ không gặp trở ngại gì trong việc tìm lại những thông tin cũ hay gợi nhắc lại những việc đã làm tại thời điểm cụ thể trong quá khứ. 

Theo dõi thói quen hằng ngày 

Với mục tiêu hướng người dùng tới lối sống có trật tự, quy củ và lành mạnh, cuốn sổ planner thường có sẵn hoặc dành chỗ cho bảng theo dõi thói quen hằng ngày. Những thói quen này có thể là những công việc thường ngày, sở thích hoặc một việc bất kì bạn muốn theo dõi để dần cải thiện. Một số thói quen có thể kể tên như: tập thể dục, uống đủ nước, ngủ/dậy đúng giờ, thời gian sử dụng mạng xã hội, thời gian dành để học tập/làm việc hay thậm chí là tâm trạng mỗi ngày. 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by nocha’s corner (@nochascorner)

Bằng cách ghi lại những hoạt động hằng ngày, sau mỗi tháng, bạn có thể nhìn lại và xem xét lối sống của mình qua những thói quen. Từ đó, bạn có thể tự rút ra những thói quen cần tiếp tục phát huy hay cần cải thiện. 

Dễ dàng đem theo khi di chuyển 

planner to go wikihow

Ảnh: Pinterest / Wikihow

Với kích thước khổ A5 gọn nhẹ, sổ planner là vật bất ly thân, đi cùng chủ nhân tới khắp mọi nơi. Chính bởi hình dáng nhỏ gọn tiện lợi, bạn có thể lấy sổ ra ghi chép, sử dụng mọi lúc mọi nơi. Ngược lại, nếu dùng những phần mềm trên điện thoại hay máy tính, ngoài bất tiện về cân nặng và kích thước cồng kềnh, chúng còn khiến bạn liên tục lo lắng về việc giữ an toàn, tránh va đập và chẳng may hết pin. 

Thiết kế thông minh theo thói quen sử dụng và thị hiếu người dùng 

Đáp ứng nhu cầu sử dụng sổ planner ngày càng tăng của người dùng, rất nhiều đơn vị chuyên sản xuất loại sổ đặc biệt này đã nghiên cứu và cho ra mắt nhiều mẫu sổ mới và cải tiến hơn mỗi năm. Chính vì vậy, cuốn sổ planner có thiết kế rất thông minh, phù hợp với hành vi và thói quen làm việc của người sử dụng. Hơn nữa, mẫu mã của sổ cũng đa dạng phong cách, chất liệu, từ tối giản tới nữ tính, đáng yêu. 

Truyền cảm hứng làm việc

Lý do cuối cùng và cũng quan trọng nhất khiến nhiều người từ bỏ phần mềm lên kế hoạch và lựa chọn sổ planner chính là bởi khả năng truyền cảm hứng làm việc của chúng. Cuốn sổ với những trang kẻ ô sẵn vô cùng tiện lợi nên có năng lực kích thích người dùng sử dụng và viết lách nhiều hơn. Tính năng theo dõi thói quen của planner cũng góp phần hướng người sử dụng tới lối sống lành mạnh và tích cực. 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by m i n h (@myunggeu)

Gợi ý cách lựa chọn cuốn sổ Planner phù hợp nhất với bạn

Lựa chọn theo mẫu mã, phong cách 

Trước khi lựa chọn một cuốn planner, bạn cần xác định được phong cách sử dụng sổ của mình. Liệu bạn sẽ thích một cuốn sổ tối giản cơ bản hay một cuốn sổ có hình vẽ vui nhộn và đáng yêu? 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Happy Hidari (@hidari94)

Lựa chọn theo thói quen sử dụng 

Việc thứ hai bạn cần xác định là mục đích sử dụng sổ planner. Nếu chỉ đơn thuần là ghi chép, lên kế hoạch công việc hằng ngày thì sổ có sẵn mẫu kẻ ô theo tuần, tháng sẽ rất phù hợp với bạn. Ngược lại, nếu bạn là người ưa sáng tạo, thường xuyên phác họa ngẫu hứng hay thích làm bullet journal, những cuốn planner tối giản hay sổ trơn là sản phẩm hoàn hảo dành cho bạn.  

Gợi ý những mẫu sổ planner 2022 thiết kế

Sổ tay Kế Hoạch Nhật Ký 365 Ngày Life Planner

Winzige 2022 Planner Notebook Macaron Color

Sổ tay lên kế hoạch khổ A5 2022

Sổ planner 2022 ICONIC Orbit Diary

Đồng hành cùng cuốn sổ planner chắc chắn là những cây bút nhiều màu và sticker xinh xắn. Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của bạn, ELLE gợi ý một số loại bút dưới đây. 

Bút bi gel nhiều màu Kaco Turbo

Bộ 05 bút Highlight Plastic KACO H Pastel

Bút lông Pentel Fude Touch Brush Sign

Bút Tombow Dual Brush

Bút cọ Sakura Koi Coloring Brush

Combo trang trí sổ bullet journal