Học hỏi cách sống từ quy tắc làm việc của Bill Cunningham

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/06/2016 14:42:59

Nhiếp ảnh gia Bill Cunningham năm nay đã gần 90 tuổi, có gần 50 năm kinh nghiệm làm nhiếp ảnh gia thời trang đường phố.

poster bill cunningham

Xuyên suốt những ngày tháng gắn bó với nghề, hình ảnh ông cụ già mặc chiếc áo khoác xanh trên chiếc xe đạp cọc cạch cứ thoăn thoắt chạy theo những người có cách phục sức ấn tượng xuất hiện trên phố đã quá quen thuộc với giới thời trang. Tuy khá có tiếng trong giới nhưng nhiếp ảnh gia Bill Cunningham rất ít khi xuất hiện hay tự tung hê tên tuổi của mình trên các trang mạng xã hội và các phương tiện thông tin khác. Ông thích giữ cuộc sống của mình trong tĩnh lặng, chỉ tập trung làm việc rồi để người khác đánh giá các bức hình của mình một cách khách quan.

Bill Cunningham là một nghệ sĩ có đời sống giản dị và không nổi tiếng như nhiều đồng nghiệp cùng ngành nhưng sự kính trọng của các biên tập viên thời trang hay các nhà thiết kế tên tuổi dành cho ông không bao giờ giảm đi. Người ta kính trọng ông vì những đóng góp mà Bill mang lại cho nền thời trang thế giới là quá lớn lao, nhưng hơn hết là vì cách sống cũng như quy tắc làm việc của người đàn ông này làm mọi người phải ngã mũ kính phục.

Trong nhiều cuộc phỏng vần, trò chuyện hay khi phát biểu cảm nghĩ lúc ông lên nhận giải cống hiến, Bill Cunningham đã từng nói những câu rất hay mà giới nghệ sĩ trẻ thường lấy đó làm bước thang mẫu để noi theo.

nhung cau noi hay cua bill cunningham 7

Nơi thời trang thực sự diễn ra là ở ngoài đời thực, bởi thế mà Bill Cunningham dành phần lớn thời gian làm việc tại các khu phố mua sắm lớn, công viên hay những nơi nghệ sĩ thường lui tới. Ông nói: “Show diễn thời trang tuyệt nhất chắc chắn là ở trên phố. Nó là chuyện đương nhiên và sẽ mãi là như vậy.” 

 

nhung cau noi hay cua bill cunningham 9

Bill Cunningham là người có đầu óc thực tế và gu thẩm mỹ cực tốt về thời trang nữ giới: “Nhìn những bộ sưu tập, tôi suy nghĩ đến những gì mà phụ nữ có thể mặc, sẽ mặc và bộ đồ đó phải trông đẹp trên một thân hình bình thường hơn là một người mẫu. Tôi luôn bị cuốn hút bởi thực tế. Nếu nó không phải là thứ phụ nữ có thể mặc được, tôi chẳng có chút hứng thú.” 

 

nhung cau noi hay cua bill cunningham

Giữ nguyên quy tắc làm việc, Bill Cunningham chỉ quan tâm tới thời trang chứ không phải là tên tuổi người mặc bộ đồ đó: “Tôi không để ý đến người nổi tiếng. Tôi không chụp hình cho họ. Phong cách của họ chẳng ấn tượng. Họ có stylist. Tôi thích những người phụ nữ thực sự có gu thời trang riêng.”

 

nhung cau noi hay cua bill cunningham 4

Khi bị người khác chỉ trích về cách làm việc, Bill bình thản: “Bạn có thấy tất cả các paparazzi đều cuồng lên vì Catherine Deneuve không? Tôi thì chỉ cuồng lên vì quần áo thôi. Tôi có thể nghe thấy bọn họ nói: “Ông ta là người ngu nhất trong đám nhiếp ảnh. Ông ấy không thèm chụp hình cô ta.” Ừ thì, cô ta có mặc cái gì ấn tượng lắm đâu.”

 

nhung cau noi hay cua bill cunningham 3

Bill Cunningham dí dỏm phát biểu khi ông lên bục nhận giải cống hiến: “Tôi không có cảm hứng với số người nổi tiếng hay mặc đồ miễn phí. Tôi chỉ quan tâm tới quần áo thôi nhé.” 

 

nhung cau noi hay cua bill cunningham 1

Dù không còn trẻ khỏe nhưng Bill vẫn cần mẫn đi chụp hình streetstyle hàng ngày, ông suy nghĩ rằng: “Tôi không hề đi làm, tôi chỉ biết cách làm mình vui mỗi ngày.” 

 

nhung cau noi hay cua bill cunningham 2

Khi phóng viên hỏi liệu ông có bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi đi làm ở tuổi này: “Bạn mến, đây không phải là công việc, đây là niềm vui” – Bill cười.

 

nhung cau noi hay cua bill cunningham 8

Để bắt được những khoảnh khắc độc nhất vô nhị, bí quyết của Bill Cunningham là: “Ảnh thời trang đường phố phải được thực hiện trong kín đáo và thầm lặng. Vô hình là từ để diễn tả.” 

 

nhung cau noi hay cua bill cunningham 5

Quan niệm sống của Bill Cunningham đối với chuyện tiền bạc vô cùng rõ ràng: “Đồng tiền là thứ rẻ mạt. Tự do mới là thứ đắt giá nhất.” 

 

nhung cau noi hay cua bill cunningham 6

Bill Cunning truyền đạt lại kinh nghiệm sống và bài học đắt giá nhất của cuộc đời tới lớp trẻ ngày nay: “Này nhóc, nếu cháu không lấy tiền, họ chẳng thể bắt cháu làm việc gì được. Đó là chìa khóa của mọi vấn đề.”  

Xem thêm:

Ảnh streetstyle có phản ánh đúng thực tế?

 

Nhóm thực hiện

Bài viết: Vân Trang

Ảnh: Tư liệu, Bill Cunningham

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.