Vivienne Westwood – Người phụ nữ nổi loạn

Đăng ngày:

Nàng công chúa tinh nghịch trong thập kỷ 70, nữ hoàng của làng thời trang London trong hơn 30 năm, người phụ nữ đó chính là nhà thiết kế Vivienne Westwood.

Vào những năm 70 của thế kỷ trước, phần lớn phụ nữ đều không dám cho mọi người thấy cái tôi thực sự của mình. Họ chưa đủ dũng cảm để tự xây cho mình cuộc sống tự do, thoát ra khỏi những ràng buộc lỗi thời của xã hội. Tuy nhiên, nhà thiết kế Vivienne Westwood lại là một trường hợp cá biệt.

Vivienne-Westwood-elle-vn-03

Từng theo học tại trường nghệ thuật Harrow, nhưng chỉ một thời gian ngắn, Vivienne quyết định thôi học vì không tìm thấy được lý tưởng riêng qua những trang lý thuyết khô khốc. Không lâu ngay sau đó, bà tự đăng ký một khoá đào tạo sư phạm ngắn hạn với hy vọng có thể trở thành giáo viên dạy tiểu học. Tương lai về một thương hiệu thời trang mang tên Vivienne Westwood tưởng chừng như sẽ tiêu tan, cho đến khi bà gặp Malcolm McLaren (người sáng lập ban nhạc Punk Rock – Sex Pistols), sự nghiệp của Vivienne lại quay về với nghệ thuật – cụ thể là ngành thời trang.

Được Malcolm McLaren truyền cảm hứng, Vivienne tìm ra hướng phát triển sự nghiệp và phong cách thời trang riêng – xu hướng Punk trở thành màu chủ đạo của thương hiệu Vivienne Westwood. Trong từng bộ trang phục cũng như các buổi trình diễn thời trang của nhà thiết kế Vivienne Westwood, bà luôn mang đến những chi tiết nổi loạn có chút “ngông” để thể hiện rõ tinh thần phóng khoáng và sáng tạo của một bộ phận phụ nữ không muốn sống gò bó theo định kiến xã hội.

Vivienne-Westwood-elle-vn-04

Năm 1983, vì những sự cố cá nhân mà Vivienne Westwood và McLarren đã không còn có thể cộng tác làm việc chung. Mất đi người đã đem lại nguồn cảm hứng về nghệ thuật và từng dẫn dắt bà rất nhiều trong lĩnh vực thời trang, người ta cứ ngỡ rằng rồi cái tên Vivienne Westwood cũng sẽ nhẹ nhàng chìm dần vào quên lãng. Nhưng với trí óc sáng tạo, tư duy linh hoạt biết cách chắt lọc những điều tốt nhất cho thời trang, bà nhanh chóng cho ra mắt Witches – bộ sưu tập thời trang đánh dấu sự trưởng thành của Vivienne Westwood đồng thời đưa bà lên một tầm cao mới.

Trải qua vài thập kỷ gắn bó với nghề, Vivienne giờ đã bước qua cái tuổi 74 nhưng bà vẫn giữ nguyên được phong cách thời trang đặc trưng và một cuộc sống tràn đầy năng lượng.

Vivienne-Westwood-elle-vn-05

Nếu có cơ hội bước chân vào trụ sở chính của Vivienne Westwood tại Battersea, London, chắc chắn bạn sẽ ngỡ ngàng với những mẫu thiết kế vượt xa những hình tượng ban đầu của thời trang. Có thể đâu đó, người ta vẫn còn cảm thấy xa lạ với cái tên Vivienne Westwood nhưng bề dày lịch sử của thương hiệu này đã được chứng nhận bằng bao thế hệ con người sinh ra và lớn lên tại Anh.

 

Xem thêm

VIVIENNE WESTWOOD – Bộ sưu tập thời trang nam Xuân-Hè 2015

Vivienne Westwood thiết kế bìa cho quyển Alice in Wonderland

Vivienne Westwood & 60 nghệ sĩ với chiến dịch bảo vệ môi trường

Bộ sưu tập Vivienne Westwood Xuân Hè 2015 dành cho nam

Nhóm thực hiện

Bài viết: Duy Plue

Hình ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.