3 GIỜ CHIỀU THỨ 3: NGUYỄN HOÀNG HIỆP

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/09/2013 15:05:15

(Phái đẹp – ELLE) Vượt qua hàng nghìn đối thủ, Nguyễn Hoàng Hiệp đã được trao giải thưởng nhiếp ảnh Sony World Photography Award 2013 khi mới 20 tuổi. Bất ngờ hơn, chàng trai này chỉ mới cầm máy ảnh được hơn một năm.

Nguyen-hoang-hiep

Tạo ra thế giới riêng của mình

Có lẽ, tự thế giới bên trong anh đã có sẵn những điều kỳ diệu, và chiếc máy ảnh cùng những thủ thuật máy tính chỉ giúp anh biến thế giới ấy thành hình ảnh. Hoàng Hiệp tự thấy mình thích tạo ra thế giới và kể những câu chuyện riêng thông qua nhiếp ảnh. Tác phẩm của anh không phải là đời thực, mà là những ý niệm về tính cách, khát vọng, sự tồn tại của con người và những chiều kích của thế giới. Lựa chọn của Hiệp nghe có vẻ “cô đơn” khi hầu hết các chàng trai có máy ảnh, biết chụp ảnh đều chọn những cái đèm đẹp dễ thương để chụp. Tuy vậy, chàng sinh viên có dáng vóc mảnh khảnh này có vẻ như chẳng hề bận tâm tới hành trình sẽ còn nhiều khó khăn một khi anh chọn đi theo đam mê nhiếp ảnh. Hiệp đã chia sẻ cùng ELLE những suy nghĩ của mình trong cuộc trò chuyện ngắn.
Là người Việt Nam đầu tiên chiến thắng Sony World Photography Award 2013 (SWPA), hẳn đó là một khoảnh khắc khó quên của cuộc đời Hiệp?
Đúng vậy, bất ngờ và hạnh phúc lắm. Khi được mời tham dự lễ trao giải, tôi đã nghĩ được đến Luân Đôn và xuất hiện tại sự kiện này đã là thành công rất lớn rồi. Việc được xướng tên là người chiến thắng tổng thể tại buổi lễ đúng là ngoài sự mong đợi của tôi. Trong chuyến đi ấy, tôi được gặp gỡ những nhiếp ảnh gia ưu tú trên thế giới và tận mắt thưởng lãm các tác phẩm của họ. Đó là chưa kể các buổi họp báo và phỏng vấn mang lại cho tôi rất nhiều kinh nghiệm bổ ích. Tất nhiên, giây phút được vinh danh cùng những nhiếp ảnh gia tài năng là khoảnh khắc tuyệt vời nhất mà tôi không bao giờ quên.
Đạt được thành công sớm như vậy, hẳn Hiệp đã có lòng quan tâm dành cho nhiếp ảnh từ rất lâu? 
Tôi tìm đến nhiếp ảnh một cách tình cờ để phục vụ cho chuyên ngành và như một cách để thoát khỏi nhiệm vụ học tập nặng nề hàng ngày. Lúc đầu, tôi cứ mày mò học cách kiểm soát các thông số của thiết bị qua các diễn đàn về nhiếp ảnh trong nước cũng như nước ngoài. Lâu dần, tôi nhận ra đây chính là điều mình đam mê. Tôi nhận ra có thể làm điều gì đó khác biệt với nhiếp ảnh. Khi tôi bắt đầu chụp ảnh, trong những tháng đầu tiên tôi đã cố gắng thực hiện ở tất cả mọi thể loại: nhiếp ảnh đường phố, nhiếp ảnh thiên nhiên… Và tôi sớm nhận ra rằng mình thích tạo ra thế giới và những câu chuyện của riêng mình. Tôi muốn kết hợp nhiều thể loại mà tôi thích vào các tác phẩm nhiếp ảnh tiếp theo.

con-bao-nguyen-hoang-hiep

Storm – đã giúp Hiệp giành được giải Sony World Photography Awards

Đó có phải là lý do ảnh của anh mang hơi hướng siêu thực? 
Tôi muốn tạo ra những tác phẩm từ trong đầu ra ngoài đời thực, đưa một thế giới thơ mộng hoặc huyền bí vào trong các bức ảnh. Tôi cũng muốn người xem phải đặt câu hỏi về hình ảnh, để giải thích nó trong cách riêng của họ, làm rối loạn cách chúng ta thường suy nghĩ hay nhìn thấy, và dẫn chúng ta có những suy nghĩ khác nhau. Tôi thường xem các tác phẩm của những nhiếp ảnh gia thiên về thể lại mà tôi yêu thích. Nhưng tôi vẫn cố gắng tạo dựng được phong cách riêng của mình. Âm nhạc hay phim ảnh là nguồn cảm hứng lớn cho tôi nhiều ý tưởng hay. Tôi luôn cố gắng lấy cảm hứng từ tất cả mọi thứ. Khi có ý tưởng tôi thường xuyên suy nghĩ về nó trong một thời gian dài trước khi tạo ra nó.
Không phải là dân chuyên nghiệp, cũng chưa từng qua một trường lớp nào, Hiệp hẳn gặp nhiều khó khăn? 
Tôi đang học kiến trúc, từng được học về mỹ thuật và màu sắc. Khi chụp ảnh, tôi kết hợp những điều mình đã học được: tư duy sáng tạo của kiến trúc, ánh sáng và màu sắc của mỹ thuật để tạo ra một tấm ảnh hoàn chỉnh. Có lẽ, khó khăn duy nhất chỉ là tôi không có đầy đủ thiết bị và một ê-kíp lành nghề như những người chuyên nghiệp. Tôi gần như phải lo hết mọi thứ và phải tìm cách tận dụng tối đa những thiết bị mà mình có. Còn rất nhiều góc máy lạ mà tôi muốn thực hiện và cũng muốn thử một số thể loại mới nữa, nhưng hiện tại tất cả vẫn đang nằm trong ý tưởng. Tôi vẫn phải hoàn thành việc học tại trường trước đã, sau đó mới nghĩ tới việc định hướng cùng nhiếp ảnh. Trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn là khao khát của tôi.

Cảm ơn Hiệp rất nhiều.

Nhóm thực hiện

Tổ chức sản xuất hình ảnh: THÙY TRANG

Ảnh: TRỌNG ĐỨC – JAMES DƯƠNG

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview