Á hậu Vũ Hoàng My: Trưởng thành khi chấp nhận sự khác biệt

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/11/2021 16:27:52

Đối với Vũ Hoàng My, bên cạnh sự tự do về tài chính, phụ nữ cần trau dồi kiến thức để đạt đến sự tự do về tư duy. Và khi đó, phụ nữ mới có thể làm chủ cuộc đời và tự tạo hạnh phúc cho chính mình.

Á hậu Vũ Hoàng My từng rất nổi tiếng khi tham dự cả hai đấu trường nhan sắc quốc tế Miss World và Miss Universe. Ấy nhưng, khi thời điểm hào quang đang rực rỡ nhất, cô gói gọn hành trang lên đường thực hiện chuyến phiêu lưu của đời mình. My là một cô gái đẹp, ở cô còn toát lên sự cương nghị, thông minh và khí chất khiến cô trở nên đặc biệt quyến rũ. Với My, danh hiệu hay vật chất không làm cô vướng bận, trải nghiệm và tri thức mới tạo nên chiều sâu cho tâm hồn và giúp cô đạt đến ngưỡng hoàn hảo của một người phụ nữ tự do.

Á hậu Vũ Hoàng My

Sau khi dạt danh hiệu Á hậu 11 năm trước, đến nay My đã trải qua nhiều vai trò khác nhau như đạo diễn, sản xuất phim, giám khảo cuộc thi Hoa hậu, đồng thời tham gia rất nhiều hoạt động như thể thao, thiện nguyện, du lịch… Vậy vai trò hiện tại của My là gì? Đâu mới là đam mê thực sự của My?

Tại Việt Nam, có lẽ mọi người biết nhiều đến tôi là một Á Hậu và là đại diện của Việt Nam tham gia Miss Universe, Miss World. Còn tôi thì nghĩ, đối với một cô gái, đó chỉ là một danh hiệu mà mình không thể mang theo suốt đời. Tôi không muốn đóng khung hay dán nhãn cuộc đời mình. Bạn có thể thấy tôi gắn với nhiều vai trò liên quan đến sắc đẹp nhưng đó không có nghĩa là con đường tôi sẽ đi. Đơn giản nó đối với tôi như một cuộc dạo chơi mà thôi.

Hiện tại, tôi vẫn thích được làm đạo diễn. Bởi đạo diễn là người có thể sáng tạo ra thế giới, cho đến thời điểm này tôi nghĩ đó là một công việc mà tôi có thể theo đuổi và sống với nó. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là tất cả, tôi luôn coi đây là một công cụ để tôi hiểu mình, để khám phá thế giới và để sáng tạo theo cách riêng. Đến thời điểm này tôi vẫn chưa xác định được tôi là ai nhưng tôi luôn cố gắng chân thật nhất với bản thân mình. Tôi nghĩ không riêng gì tôi, mà tất cả chúng ta đều đang trên hành trình tìm kiếm bản chất đích thực của mình. 

Những năm trải nghiệm ở Israel đã mang lại điều gì ý nghĩa nhất cho cuộc đời My?

Bài học lớn nhất mà tôi tiếp thu được đó là chấp nhận sự khác biệt: khác biệt về niềm tin tôn giáo, về tư duy và quan điểm chính trị, về sự khác biệt giữa người với người. Khi quan sát những người bạn Israel, tôi nhận ra vấn đề của bản thân, của gia đình mình.

Những năm tháng đó khiến tôi thay đổi cách nhìn về thế giới, thay đổi nhận thức từ bên trong. Bài học về sự chấp nhận khiến tôi sống dễ thở hơn. Hồi đó tôi dễ bị tổn thương bởi những lời cay nghiệt của người ngoài, thì bây giờ, tôi không còn quan trọng hóa điều đó nữa. Trong ba năm ở Israel, phải nói rằng tốc độ trưởng thành và sự hiểu biết của tôi thay đổi tích cực. Bởi thế, tôi nghĩ các bạn trẻ nên đi, nếu không đi được nước ngoài thì đi trong nước. Càng đi, ta càng trở nên bao dung, rộng lượng hơn với thiên nhiên, với người khác và ngay với chính mình.

Á hậu Vũ Hoàng My mặc váy trắng

Á hậu Vũ Hoàng My đọc báo

Gần đây, độc giả thấy My xuất hiện nhiều hơn trên truyền thông. Phải chăng sức hút của showbiz quá lớn khiến My khó mà từ bỏ như từng tuyên bố trước đó?

Trước khi lên đường sang Israel, tôi đã từng nói sẽ từ bỏ showbiz. Bởi khi ấy, có những mặt trái, đặc biệt là dư luận, đã ảnh hưởng lên tinh thần tôi rất nhiều. Luôn trong trạng thái căng thẳng khiến tôi không thể sống thật với chính mình. Nhưng bây giờ tôi khác rồi. Có thể do khoảng thời gian sống ở nước ngoài khiến tư duy tôi thay đổi. Tôi thoải mái hơn, biết tiết chế cảm xúc, không còn phán xét hay áp đặt những đòi hỏi của mình lên người khác. Phần nữa là do tôi còn gắn bó với những người bạn thân thiết trong showbiz. Tôi nghĩ rằng, sự kết nối giữa con người với con người đã níu tôi quay lại, chứ không phải hào quang gì đâu.

Nhưng một trong những lý do quan trọng cho chuyến trở về này, tôi nghĩ đã đến thời điểm mà tôi có thể chia sẻ những điều tôi lích lũy được suốt những năm tháng bôn ba xứ người, khi mà tuổi trẻ của tôi và tuổi trẻ của các bạn đang nói cùng một ngôn ngữ. Tôi hy vọng từ những trải nghiệm và bài học của tôi, các bạn ấy sẽ có thể đi nhanh hơn, chắc chắn hơn. Tôi còn ấp ủ lần trở về này sẽ có cơ hội gặp được những người chung chí hướng, cùng nhau lập quỹ hỗ trợ cộng đồng về y tế, môi trường, giáo dục…

Á hậu Vũ Hoàng My nhìn vào ống kính

Không phải tất cả những người trẻ đều can đảm như My, từ bỏ mọi thứ mình đang nắm giữ trong tay để chọn một con đường hoàn toàn mới. Nếu được chọn lại, My có chọn khác đi?

Tôi đã rời bỏ không chỉ một lần, khi còn đang ở thời điểm tỏa sáng nhất. Thật ra, nghĩ lại tôi thấy nó xảy đến khá nhẹ nhàng, ít nhất là vào thời khắc buông tay. Tất nhiên, để đi đến quyết định đó tôi cũng phải suy nghĩ rất lâu. Lần đầu tiên là vào năm 24 tuổi, do gặp chuyện buồn về tình cảm, tôi cắt tóc ngắn, một mình xách va li ra sân bay và chọn bất kỳ chuyến bay nào sớm nhất để đến một nơi hoàn toàn xa lạ. Hôm đó là ngày Giáng sinh. Sau này, mỗi năm tôi đều lấy ngày Giáng Sinh là dịp để lên đường khám phá một địa điểm mới.

Lần thứ hai, tôi xách ba lô đến Israel với tâm thế của một người bình thường, không còn là Á hậu, không có ánh hào quang. Tôi gặp gỡ những con người bình dị, hòa vào trong thế giới của họ. Và cuộc sống ở đó quả đã mang đến cho tôi vô vàn điều thú vị khó quên.

Tôi nghĩ, những gì mình có được sẽ không bao giờ mất đi. Tất nhiên khi muốn đạt đến một sự tự do, cũng cần sự ổn định về tài chính. Ít ra nó giúp tôi yên tâm làm việc mình thích, đi đó đi đây, giúp đỡ gia đình và những người xung quanh mình. Song song đó, tôi cũng sắp xếp thời gian để trau dồi kiến thức. Có nhiều kiến thức mới có thể đạt sự tự do về tư duy.

Á hậu Vũ Hoàng My cười tươi

Được biết My cũng tham gia vào đội tình nguyện chống dịch trong thời gian vừa qua. Những điều My tận mắt chứng kiến có tác động nhiều đến suy nghĩ và lối sống của bạn?

Nói sao nhỉ, đó là một khoảng thời gian với nhiều cảm xúc lẫn lộn. Tôi có cơ hội tận mắt chứng kiến những điều mà trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ, thậm chí tưởng tượng tới. Tôi thấy mình lớn lên và khác đi. Khi chưa trải nghiệm qua thực tế, tôi không thể biết được con người mình được thể hiện trong môi trường đó sẽ như thế nào. Cũng có những mâu thuẫn gay gắt, những bất đồng về tư duy hay giải pháp. Một lần nữa, bài học về sự chấp nhận được tôi áp dụng.

Tôi cũng đã cảm thấy bất lực và sợ hãi. Sợ điều không hay sẽ xảy ra với những người thân yêu của mình. Nhưng mà, tôi cho rằng, khi ta không chấp nhận sự vô thường của cuộc đời, ta lại càng đau khổ hơn. Tôi nghĩ, đến khi có thể chấp nhận hết tất cả những điều khác biệt ở người khác, mình chắc sẽ hạnh phúc lắm.

Một vài năm trước trong một cuộc phỏng vấn, My từng nói rằng 10 năm nữa bạn sẽ sở hữu 1 công ty phim, trở thành triệu phú và du lịch đến 60 quốc gia. Hiện tại, My đang ở đâu trong hành trình này?

Tôi đã thành lập công ty riêng, mặc dù chưa thực sự vận hành nhưng đó cũng là một dấu mốc để mình nỗ lực. Tôi cũng đã đến hơn 20 quốc gia. Còn triệu phú à? Hơi khó đấy. Nhưng tôi sẽ phấn đấu đạt được sau vài năm nữa. Thật ra, mục tiêu trở thành triệu phú không phải vì tôi theo đuổi đồng tiền đâu. Tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng, khi có tiền tôi sẽ có thể giúp được nhiều người hơn.

Lý tưởng và thực tiễn là một khoảng cách rất lớn, tôi biết điều đó chứ, nhưng tôi vẫn rất vui vì mình đang đi đúng hướng. Ngoài ra, tôi vẫn tiếp tục làm phim. Bên cạnh việc hoàn thành bộ phim tài liệu Trí tuệ Do Thái, tôi đang thử sức với khả năng viết kịch bản phim điện ảnh.

Á hậu Vũ Hoàng My làm việc

Á hậu Vũ Hoàng My làm việc trên máy tính

Ngoài đam mê làm phim và những mục tiêu My vừa nói ở trên, còn có giấc mơ nào lớn hơn nữa không?

Thực ra, tất cả những điều tôi muốn làm ở trên đều phục vụ cho một mục tiêu chung, đó là nếu một ngày tôi không còn nữa, tôi muốn để lại một di sản có giá trị cho thế hệ sau. Tôi nghĩ ít nhất là 30, 50 năm nữa, những bộ phim về trí tuệ nhân loại sẽ giúp ích cho nhiều người.

My vừa có một chuyến đi khám phá hang động ở miền Bắc. My có thể chia sẻ với độc giả ELLE những trải nghiệm du lịch sau đại dịch được không?

Chuyến đi đến Quảng Bình vừa rồi là một trải nghiệm du lịch mạo hiểm vô cùng lý thú. Trong thời gian giãn cách vì dịch bệnh, tôi rất nhớ thiên nhiên, nhớ màu xanh của cỏ cây, tiếng chim hót và không gian trong lành. Sau dịch, việc di chuyển có khó khăn hơn, nhưng cũng vì vậy mà chuyến đi này đặc biệt và ý nghĩa hơn. Tôi như được nạp lại năng lượng mới, cảm xúc mới. Chuyến đi này cũng giúp khơi dậy trong tôi nhiều ý tưởng thiết thực cho các dự án bảo vệ môi trường trong tương lai.

Á hậu Vũ Hoàng My đứng ngoài ban công

Những vật dụng yêu thích mà My luôn mang theo bên mình là gì khi thực hiện các chuyến du lịch khám phá mạo hiểm, đồng thời vẫn đảm bảo phục vụ nhu cầu công việc là gì?

Vật quan trọng tôi luôn mang theo là passport, điện thoại để vừa chụp ảnh vừa làm việc và vài vật dụng cá nhân khác. Và đặc biệt, tôi không thể thiếu cặp mắt kính. Tôi bị cận nên đi đâu cũng phải đeo kính để đảm bảo có thể nhìn rõ màu sắc cảnh vật và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên từ phía xa. Gần đây, tôi sử dụng dòng kính Eyezen của Essilor có thể đổi màu khi ra ngoài, giúp mắt tôi dịu lại và chống được tia UV khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó có tác dụng vừa bảo vệ mắt, vừa giúp chống những nếp nhăn hình thành xung quanh mắt cho các bạn gái. Tôi rất thích triết lý “Thiền” của Eyezen.

Kính mắt ALL IN ONE vừa chống mỏi mắt vừa đổi màu thời trang có vẻ rất phù hợp cho cuộc sống “bình thường mới” hiện nay khi mọi người đều dành nhiều thời gian hơn trên máy tính, điện thoại. My có thể chia sẻ thêm trải nghiệm của My sau khi đeo kính mới?

Bên cạnh việc đi du lịch, công việc làm phim đòi hỏi tôi phải tiếp xúc với máy tính rất nhiều, hầu như mỗi tối. Lúc trước, mắt tôi dễ bị khô, mỏi và tăng độ cận do ánh sáng xanh tím từ laptop hay màn hình điện thoại. Nhưng bây giờ, kính Eyezen đã có thể giúp cho đôi mắt thư giãn hơn rất nhiều, cứ như là bổ sung một liều vitamin cho mắt vậy.

Hơn nữa, cặp kính này khi ra ngoài còn tự đổi màu rất thời trang. Nó vô cùng tiện lợi với tôi bởi thường thì những người bị cận lúc nào cũng phải mang theo 2 loại kính khác nhau, một là kính cận, hai là kính mát. Nay tôi chỉ cần cặp kính ALL IN ONE của Essilor là đủ rồi.

Á hậu Vũ Hoàng My câu quotes

My thường được gọi là người đẹp có đôi mắt biết nói. Bí quyết để luôn giữ cho đôi mắt tinh anh, khỏe mạnh dù thường xuyên đeo kính là gì?

Lúc trước tôi không quan tâm nhiều đến đôi mắt đâu. Đến khi bị cận tôi mới bắt đầu chú ý hơn, cứ thấy độ cận tăng lên mỗi năm mà mình đứng ngồi không yên. Để bảo vệ mắt, tôi thường bổ sung thêm vitamin A, nhỏ thuốc để mắt đỡ khô, massage mắt và ngủ đủ giấc. Quan trọng nhất vẫn là cặp mắt kính. Tôi dùng qua nhiều loại khác nhau rồi, loại tốt sẽ giúp mình không bị tăng độ và thậm chí còn giảm độ nữa.

Á hậu Vũ Hoàng My đeo kính mát

My có thể chia sẻ với độc giả những dự định sắp tới?

Tôi hy vọng trong 3 năm tới đây, khi còn ở Việt Nam, tôi có thể lập ra một tổ chức thiện nguyện giúp đỡ cộng đồng, những người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, tôi cũng muốn thực hiện nhiều chuyến du lịch mạo hiểm khám phá thiên nhiên trong nước. Tuy nhiên, tôi vẫn dành ra một khoảng cho những điều bất ngờ. Sự bất ngờ sẽ luôn thú vị phải không? Hy vọng thế (cười).

Eyezen là thương hiệu tròng kính tiên tiến nhất thế giới từ tập đoàn Essilor (Pháp) – giúp bảo vệ và thư giãn mắt bạn khi tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số. Từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế về phát minh đột phá và được tin dùng bởi hàng chục triệu người trên toàn thế giới, Eyezen tiếp thêm năng lượng cho đôi mắt để cùng bạn hướng đến những chân trời mới.

Nhóm thực hiện

Bài: Hương Tôn

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Nhi Ngờ

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview