Diễn viên Thúy Diễm: Bàn tay nhung – trái tim sắt

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE – 5/2016] Mất mát để trân trọng, tham vọng để cố gắng, đau thương để mạnh mẽ là cách mà người mẫu, diễn viên Thúy Diễm chọn trên con đường đến với hạnh phúc.

Chào Thúy Diễm, cảm giác của bạn như thế nào khi chính thức trở thành “hoa có chủ”?

Sau khi kết hôn cùng anh Lương Thế Thành, tôi thật sự tin rằng mình đã tìm được một người bạn đời tốt, có thể cùng mình san sẻ mọi điều của cuộc sống. Có thể nhiều người sẽ bảo cưới người trong nghề thì khó giữ được hạnh phúc, tôi chỉ nghĩ đơn giản khi trái tim đã chọn thì không cách nào có thể làm ngược lại. Hy vọng đây đã là bến đỗ yên bình của cuộc đời tôi sau bao sóng gió trong cuộc đời diễn viên.

Diễn viên Thúy Diễm Bàn tay nhung – trái tim sắt 1

Sau khi kết hôn, điều bạn mong muốn nhất ở thời điểm này là gì?

Mong hai tiếng “yên lành” cho gia đình bé nhỏ của tôi. Tôi mong mình và anh Thành sẽ luôn tin tưởng và tôn trọng sự chọn lựa của nhau dù là chuyện “bếp núc” gia đình hay chuyện đại sự của cuộc đời.

Có một gia đình ổn định cùng một người chồng tốt, đây có phải lúc Diễm lui về sau làm hậu phương vững chắc cho chồng?

Tôi tin là một người phụ nữ, việc giúp đỡ, vun vén gia đình để tiếp bước cho chồng thêm thành công trong sự nghiệp là chuyện nên làm. Tôi cũng sẽ trở thành một người vợ như vậy trong tương lai, còn hiện tại thì chưa. Chúng tôi vẫn còn trẻ và vẫn còn muốn tận hưởng tuổi trẻ của mình lâu thêm chút nữa. Và có lẽ tuổi trẻ của tôi chính là những vai diễn của mình trên màn ảnh. Nếu rời xa rời phim ảnh thì có lẽ tôi sẽ mất đi rất nhiều màu sắc của cuộc sống. Và chồng tôi cũng hiểu được rằng nếu không làm nghệ thuật thì có lẽ tôi chẳng còn làm được nghề nào khác cho tốt, cho vẹn tròn hơn thế.

Hình như bạn vẫn chưa hài lòng về sự nghiệp của mình?

Có thể do tôi đã đi vội quá trong nghệ thuật, nên dù đã đi xa nhưng tôi vẫn thấy mình vẫn còn thiếu rất nhiều. Tôi cứ hay day dứt mãi về những điều mơ hồ trong nghệ thuật dù chẳng rõ là điều gì nhưng tôi biết mình vẫn chưa làm được. Còn nhiều thứ tôi muốn thử sức, còn nhiều chân trời mới tôi muốn khám phá lắm. Cũng có thể mọi người sẽ bảo tôi là một người nhiều tham vọng, nhưng tôi cho đó là một mưu cầu chính đáng của bất kì người nghệ sĩ nào. Bởi lẽ chỉ khi bạn chưa thấy hài lòng thì bạn mới có động lực để cố gắng hơn nữa. Tự mãn với thành công của mình là “mồ chôn” của sáng tạo.

Do không phải là diễn viên được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản nên tôi lúc nào cũng chỉ diễn bằng bản năng của mình. Chính vì thế tôi luôn sợ lặp lại chính bản thân mình. Khi sang một vai diễn mới, đôi khi tôi vẫn thấy nhìn thấy hình ảnh cũ của mình xuất hiện, điều này có lẽ chính là hạn chế lớn nhất của tôi trong nghệ thuật. Hiện tại, có lẽ tôi sẽ đi chậm lại trong nghề để tìm kiếm những vai diễn hay hơn và chất lượng hơn cho bản thân. Dù gì tôi đã qua tuổi 30, có được một vai thật sự đóng đinh trong lòng khán giả sẽ tốt hơn việc dàn trải, phim nào cũng có sự góp mặt của mình.

.

Diễn viên Thúy Diễm đằm thắm bên người bạn đời của mình

Diễn viên Thúy Diễm đằm thắm bên người bạn đời của mình

Vậy có mâu thuẫn không khi bạn vừa muốn hy sinh vừa muốn tiến xa hơn trong nghệ thuật?

Con người luôn là những thực thể đầy mâu thuẫn mà bạn nhỉ. Chúng ta sẽ vừa muốn cái này nhưng lại không chịu từ bỏ cái kia. Quan trọng là ở mỗi thời điểm, ta biết đâu là lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất với mình. Hiện tại tôi vẫn là “kẻ yêu cuồng dại” nghệ thuật nhưng có thể sau vài năm nữa, mọi thứ sẽ thay đổi, tôi sẽ là bà nội trợ giỏi giang, lui cui nơi căn bếp chuẩn bị bữa ăn cho chồng không chừng. Đời vô thường lắm bạn à. (cười lớn)

Diễn viên Thúy Diễm sau khi lấy chồng khác gì với Thúy Diễm ngày trẻ?

Cũng không khác gì mấy, tôi vẫn là tôi, vẫn yêu tiếng cười và sự lạc quan, thoải mái trong cuộc sống. Đời là đủ phức tạp, tôi không muốn trưng bộ mặt sầu thảm mỗi ngày để nhìn cuộc đời. Có lẽ tôi học được điều này từ mẹ của mình, một người phụ nữ mạnh mẽ, luôn tiến về phía trước. Sau khi kết hôn, tôi sẽ có nhiều thứ để lo hơn, nhiều điều phải tính toán không thể vô tư như trước. Sự quyết liệt của tuổi trẻ đi với sự chín chắn của một người phụ nữ có chồng sẽ càng tạo nên một “cái tôi” sâu sắc cho Thúy Diễm.

Diễn viên Thúy Diễm Bàn tay nhung – trái tim sắt 3

Là diễn viên thoát ra từ mác “người mẫu đi diễn”, Thúy Diễm đã làm gì để thay đổi suy nghĩ đó của khán giả?

Cắm mặt đi diễn mỗi ngày trong hơn 7 năm qua. Từng nhân vật mình hóa thân, từng cảm xúc mình truyền tải đến khán giả sẽ là cách tốt nhất để chứng tỏ thực lực của mình. Với người nghệ sỹ, người ta không nhìn vào lời nói mà nhìn vào thành quả công việc của bạn.

Chỉ mới đến với nghệ thuật khoảng 7 năm nhưng bạn đã sở hữu gần 50 vai diễn khác nhau, điều gì khiến bạn phải dồn sức “cày” việc đến như vậy?

Giai đoạn đầu lúc mới bước chân vào nghệ thuật, tôi ở vai trò một người mẫu. Do thấy công việc này sao mà kiếm được nhiều tiền quá nên cũng đâm ra ham thích, muốn làm thật nhiều tiền để đỡ đần cho mẹ cùng đứa em trai. Nhưng rồi tự hỏi sao lòng háo hức, sự đam mê của mình không phải đặt ở đây. Thế rồi tôi tìm đến với nghề diễn. Càng làm càng yêu, càng thấy nó như phần đời quan trọng của mình. Mà bạn biết đó, điều gì càng quan trọng với mình, mình càng muốn ôm chặt, giữ lấy nó chẳng rời. Điện ảnh với tôi cũng như vậy.

Vậy bạn là một người thích tiền?

Không hẳn là thích tiền, mà tôi thích sự yên ấm và tốt đẹp cho gia đình của mình. Sinh ra và lớn lên trong nỗi bất hạnh, túng thiếu và đầy mất mát khi thiếu vắng bờ vai vững chãi của người cha, tôi hiểu thế là những cơn đói chẳng thể kêu, những giọt nước mắt chẳng thể rơi. Từ nhỏ tôi đã học cách nuốt đi đau thương và đứng dậy kiếm lấy cái ăn chứ không phải ngồi đó mà khóc lóc kêu gào “Con đói quá mẹ ơi”. Công việc kiếm tiền với tôi nó từng là nghĩa vụ của một người con, một người chị nhưng may mắn đến hiện tại nó đã không còn là điều tôi quá để tâm.

Diễn viên Thúy Diễm Bàn tay nhung – trái tim sắt 4

Hóa ra sau “bàn tay nhung” này là một “trái tim sắt”?

Ý bạn muốn nói tôi là một người mạnh mẽ? Có thể. Đã lâu lắm rồi, tôi chỉ khóc cho nhân vật của mình trên màn ảnh chứ chẳng khi nào rơi nước mắt trước bất kì đau thương hay khó khăn nào của cuộc sống. Có thể giọt nước mắt với tôi là điều rất vô nghĩa. Nó không giúp tôi vượt qua khó khăn, nó không khiến tôi thành công hơn, vậy tại sao tôi phải phí thời gian cho nó?

Sự mạnh mẽ và lì lợm đó của bạn có khiến người khác ái ngại?

Tôi nghĩ là ngược lại thì đúng hơn. Sự lì lợm đôi khi là bướng bỉnh, bất chấp của tôi lại đem đến niềm tin cho những người xung quanh mình, cho đạo diễn hay thậm chí là bạn diễn chung. Họ sẽ không ngại khi giao cho tôi những vai diễn khó hay thậm chí là nguy hiểm vì họ tin tôi sẽ luôn làm được. Không ngại khó có lẽ điều mà nhiều người sẽ thường bất ngờ về Thúy Diễm nếu chưa tiếp xúc lâu với tôi.

Nói về mình tóm tắt trong ba từ, bạn sẽ nói gì?

Tôi hạnh phúc!

Cảm ơn diễn viên Thúy Diễm vì những chia sẻ này.

Xem thêm 

Ca sĩ Minh Hằng: Chọn sống trong cô đơn 

Nhã Phương: Nếu mình có cơ hội để va chạm, sao phải ngại?

Ca sĩ Phương Thanh: Nghệ sĩ quan trọng nhất là tình cảm 

 

Nhóm thực hiện

Bài: Linh Phương 

Ảnh: Nhân vật cung cấp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview