Elle Young Talents – Phạm Hồng Nhật

Đăng ngày:

Điện ảnh luôn là cuộc chơi của nhiều người, hoạt hình (như trong bài về các animator trên ELLE số tháng Bảy vừa rồi) đôi khi huy động tới hàng trăm nhân lực. Dẫu vậy, có một cậu bé đã một mình làm ra một bộ phim hoạt hình (And the sun still shines) từ viết kịch bản, vẽ, dựng phim cho đến soạn nhạc… đó là Phạm Hồng Nhật.

Pham-Hong-Nhat

Chào Nhật, tôi vừa ghé thăm trang web của bạn, dường như Nhật đang cùng lúc làm rất nhiều việc? 
Tôi có rất nhiều sở thích: chơi game, chơi piano & guitar, hát hò, và các công việc liên quan tới thiết kế đa truyền thông (làm phim, trò chơi, tương tác, web…). Tại thời điểm này, một số sản phẩm của mình mà tôi thấy vừa ý là những bộ phim hoạt hình mình làm: And the Sun still shines, Once upon a time, Path of a cowboy, Alien Escape… Đã có kinh nghiệm học piano bảy năm, nên tôi có cùng 3 bạn nữa thành lập một ban nhạc tên là 4SC. Tôi chơi piano và hát chính. Nhóm chúng tôi từng tham dự Asia’s Summer Music Season 2011 tại Đài Loan với tư cách là khách mời… Tôi cũng vừa sáng tác một bài hát rất thú vị đấy.

Hình như bạn bắt đầu đến với đồ họa vi tính, nhất là chú tâm vào lĩnh vực đồ họa tương tác từ rất sớm? 
Từ bé tôi đã thích chơi điện tử, xem quảng cáo hay hoạt hình trên ti-vi. Niềm đam mê của tôi bắt đầu như vậy. Bắt đầu từ cấp 2, tôi đã tự học, nghiên cứu trên internet (giai đoạn vất vả) và thử làm một số trò chơi đầu tiên, bài thuyết trình trên máy bằng phần mềm Flash. Được bạn bè và gia đình ủng hộ, chia sẻ, tôi càng có thêm động lực để “vượt khó”.

Nhạc của bạn sáng tác nghe cứ như nhạc cổ điển của thế kỷ XX vậy, đó có phải là dòng nhạc bạn hướng tới? 
Thực ra, nhạc của tôi là sự pha trộn. Tuy nhiên, phải thú thật là nhạc hiện đại từ thập kỷ 1990 trở lại đây tôi nghe không “vào” lắm. Tôi thích nhạc của các thời đại trước nữa. Trước đây, tôi rất mê nhạc của Johnny Cash và cho đến giờ, tôi vẫn rất thích nhạc BeeGees. Nhạc cổ điển tôi cũng có nghe, nhưng nghe nhiều cũng mệt lắm (Cười).

Những hoạt động ở nhà trường thì sao, có ích cho sự sáng tạo của bạn chứ?
Khi còn học tiểu học và trung học cơ sở, nhà trường thường tổ chức cho học sinh tự bán những sách vở, đồ chơi, hoặc các sản phẩm mình tự làm để quyên tiền cho việc từ thiện. Khi học lớp 5, một bức tranh tôi vẽ còn được đem ra bán đấu giá. Năm lớp 8, tôi muốn tự tay làm một sản phẩm mới để tham gia nên đã gom game mình làm, tìm thấy từ trên mạng in thành CD và bán được khoảng 20 CD. Tôi đã học được rất nhiều về tiếp thị và thiết kế từ các buổi hội chợ vui vẻ và giản dị đó.

and-the-sun-still-shines-pham-hong-nhat

Hình ảnh trong phim “And the sun still shines” của Phạm Hồng Nhật

Hẳn là kinh nghiệm đồ họa và khả năng chơi nhạc đã giúp bạn một mình tạo ra một phim hoạt hình ngắn? 
Bộ phim mới nhất của tôi chỉ xuất phát từ ý định làm một bộ phim nhỏ mang phong cách cổ điển hơn là để luyện tập cũng như chia sẻ cùng mọi người, với cốt truyện kể về một anh chàng đi tìm “kho báu”. Tuy nhiên, trong quá trình làm phim, tôi muốn gửi gắm thêm thông điệp lạc quan và tươi sáng hơn thông qua một kết phim mở và cũng bởi vậy, bộ phim mới có tên là “Và mặt trời vẫn tỏa sáng” (And the sun still shines).

Công việc bắt đầu từ mùa Hè khoảng giữa tháng 6 năm ngoái (2012), nhưng do đang là năm học lớp 12, thời gian rảnh rỗi rất ít, nên phải đến đầu năm nay tôi mới hoàn thành xong bộ phim. Thời gian làm phim này cũng khá “cam go”: Ngoài việc phải lo học hành, tôi còn bị mất dữ liệu, rồi sau đó là bị hỏng ổ cứng nên một số cảnh phải vẽ lại, những vướng mắc trong quá trình sử dụng phần mềm mới, trục trặc khi thu âm cũng tốn nhiều thời gian… Nói chung là quá trình làm phim cũng li kỳ, hồi hộp lắm (Cười). Tôi có lần cũng nói đùa với bạn rằng mình làm vất vả không khác gì nhân vật trong phim.

Những người xung quanh bạn có bình luận gì về công việc bạn đã làm? 
Mọi người và đặc biệt là gia đình luôn ủng hộ tôi hết sức. Nhà trường luôn hỗ trợ nhóm nhạc của chúng tôi: tạo điều kiện cho chúng tôi tham gia các buổi biểu diễn trong và ngoài nước. Bố mẹ luôn động viên, hỗ trợ trong mọi việc trình diễn nhạc, làm phim. Bố mẹ là những khán giả và là những nhà phê bình đầu tiên, cổ vũ và góp ý cho những sản phẩm của tôi.

Dự định của bạn trong tương lai gần là gì?
Hiện tại tôi đang chuẩn bị cho việc du học. Tôi có dự định theo học chuyên ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện để có những nền tảng đầu tiên, sau đó tôi sẽ chọn theo một ngành chuyên sâu để theo đuổi. Tôi sẽ tiếp tục tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng về âm nhạc, thiết kế, làm phim… Với tôi đó là một mục đích để tôi vươn tới, cố gắng thực hiện. Ngành media tại Việt Nam hiện nay rất phát triển, và có thể những người trẻ như tôi sẽ có thêm nhiều cơ hội mới.
Bạn có thích theo đuổi ngành quảng cáo?
Tôi sẽ làm nếu công việc ấy liên quan đến việc sáng tạo hình ảnh và truyền thông đa phương tiện.

 

Xem phim ngắn “And the sun still shines” của Phạm Hồng Nhật tại đây.

Các bạn có thể xem các tác phẩm của Hồng Nhật trên trang Youtube hoặc trang web: typhoondesigns.byethost32.com

Nhóm thực hiện

Tổ chức sản xuất hình ảnh: THÙY TRANG

Ảnh: TRỌNG ĐỨC – JAMES DƯƠNG

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more