Mỹ Uyên – Giấc mơ không mang tên tình yêu

Đăng ngày:

Một bà già mù biếu tất cả những món đồ thờ trong đêm giao thừa cho người đàn ông xa lạ, để vợ con ông ta có đồ ăn Tết. Mái tóc trắng, khuôn mặt cũng bạc như mái tóc, bà mang đến tiếng cười đầy chua xót. Bà già mù ấy là Đặng Mỹ Uyên, một cô đào đẹp. Uyên đã đánh đắm nhan sắc của mình xuống, để đẩy nhân vật lên đến tận cùng…

my_uyen_125

Bà già mù không phải vai diễn đầu tiên Uyên nhuộm mình vào nhân vật. Trước đó, trong những ngày đầu tiên gắn mình với sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần, cô đào trẻ măng quyết định nhuộm toàn thân và gắn tóc xù bông để trở thành cô gái da đen. “Suốt 6 tiếng đồng hồ, tôi ngồi hóa trang để toàn thân đen như một cô gái da đen thực sự. Nữ nô lệ da đen Merita trong Con cáo và chùm nho không phải là vai lớn, nhưng nó thực sự thay đổi suy nghĩ của tôi trong nghề nghiệp. Mỗi khi hóa thân vào một dạng nhân vật khác, mình như sống thêm một cuộc đời” – Uyên nói.

Có lẽ, con đường của Uyên đã chọn như vậy, nên Uyên không có những vai diễn bình thường. Tất cả những nhân vật của Uyên đều có những điều không ai có. Dù bi thương hay nổi loạn, dù cao sang hay hèn mọn, đều có một cá tính rõ ràng. Dù chỉ xuất hiện trong một lớp kịch, thì Uyên vẫn là người được nhớ tới nhiều nhất. Cô gái nghiện trong “Chuyện tình nữ phạm nhân”, cô gái mù trong “Người đàn ông của trời”, nữ thư ký trường quay “quái kiệt” trong “Giấc mơ điện ảnh”, người đàn bà nổi loạn vì bi kịch hoàn hảo trong “Một mảnh đàn bà”, một phụ nữ sắc sảo và độc địa nhưng thẳm sâu là bi kịch của một tình yêu bị hôn nhân giết chết trong “Sống thử”… Với những vai diễn đó, Uyên đã khơi trong lòng khán giả một dòng chảy riêng biệt. Dòng chảy dữ dội ấy, không có dấu vết của sự dễ dãi. Và khi đã chảy vào lòng bạn, hẳn sẽ không thể lãng quên.

Nhưng, với riêng tôi, thì Uyên có hai vai nặng ký, trong “Biển” và “Cõi tình”. Với “Biển”, Uyên mang về chiếc Huy chương vàng tại Hội diễn kịch nói chuyên nghiệp 2009. Sự mất mát tình yêu của cô bé ngây thơ đến chậm rãi, không làm cô sốc, nhưng nó ngấm dần ngấm dần. Cô bé nghèo tin vào thứ tình yêu trong sáng và thánh thiện, nhưng rồi tình yêu ấy đã không còn, nó bị biển đánh bạt đi, mà chính cô không hiểu vì sao lại thế. Khi nỗi đau đủ thẩm thấu vào cô, cũng là lúc Uyên truyền được cảm xúc tới khán giả. Những giọt nước mắt lặng lẽ rơi. Và vỡ oà khi cánh màn nhung khép lại. Người xem tìm lại được chính cảm xúc của mình mà đôi khi bị cuộc đời làm chai sạn. Với “Cõi tình”, kịch bản sân khấu duy nhất của Huỳnh Phúc Điền, Mỹ Uyên đóng vai người vợ bị lừa dối. Tôi xem Uyên diễn trong buổi quyên tiền ủng hộ bệnh nhân nghèo ung thư, nhân 100 ngày mất của Huỳnh Phúc Điền. Kịch bản chặt chẽ và tâm lý nhân vật được bộc lộ dần, như cách chúng ta bóc một củ hành.

Nhóm thực hiện

Bài Dương Bình Nguyên
Ảnh Phạm Hoài Nam
Trang Điểm & Làm Tóc Huyền Hp
Trang Phục Dolce&Gabbana
Khăn Choàng Gucci
Thực hiện tại Sân khấu kịch 

Phái đẹp – ELLE

ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview