Tuyết Lan và giấc mơ Mỹ

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/05/2015 10:40:53

Tuyết Lan là hiện thân giấc mơ của các cô gái trẻ Việt Nam khao khát tỏa sáng trên sàn catwalk thế giới. Siêu mẫu sinh năm 1990 đã chia sẻ với ELLE Việt Nam những thay đổi về công việc và cảm xúc sau hơn hai tháng sống ở New York – Thành phố của những giấc mơ.

1

Chào Tuyết Lan, hẳn bạn đang rất tự hào về bản thân khi đã chạm được vào giấc mơ sống và làm việc tại một trong những sàn diễn thời trang lớn nhất hành tinh?

Hơn cả tự hào, hơn cả hạnh phúc, tôi không thể diễn tả được cảm xúc của mình khi mới đến đây. Suốt đoạn đường về nhà, tôi đã hét rất to vì hạnh phúc và suốt đêm lâng lâng khó ngủ. New York đã là giấc mơ có thật.

Qua Facebook cá nhân, mọi người có thể cảm nhận Tuyết Lan đã hòa nhập khá nhanh và hài lòng với cuộc sống trên đất Mỹ?

Đúng vậy, tôi yêu New York. Mọi thứ nơi đây từ ánh đèn rực rỡ ở Times Square, những tòa nhà chọc trời, tượng Nữ thần Tự do, đại lộ thênh thang với các hãng thời trang danh tiếng… đều khiến tôi cảm thấy thân thuộc. Tôi cũng rất hài lòng với agency của mình. Wilhelmina Models mang tới cho tôi có cảm giác rất gần gũi và đầy yêu thương.

Mỗi ngày, tôi lại tích góp rất nhiều kinh nghiệm thực tế vô giá. Tôi có thêm nhiều bạn mới, chủ yếu là những người mẫu quốc tế đã đi biểu diễn khắp thế giới như Milan, Paris, London… Mỗi lần đi casting, tôi được gặp nhiều NTK, người mẫu nổi tiếng. Điều đó khiến tôi hồi hộp và hạnh phúc, cũng là động lực để tôi cố gắng hơn nữa.

Bạn có gặp khó khăn gì khi sống ở môi trường mới khác hoàn toàn với Việt Nam?

Tôi khá thích thú với mùa Đông của New York. Cảm giác lần đầu tiên thấy tuyết rơi thật tuyệt. Dù lạnh tê tái, gió mạnh đến nỗi tôi như sắp bị thổi bay, người run lên không di chuyển được nhưng tôi vẫn cảm thấy sung sướng.

Thử thách lớn nhất của tôi là những con đường. Tôi rất sợ bị lạc trong thành phố rộng lớn này. Lúc mới sang, tôi đã để lỡ khá nhiều buổi casting do lạc đường. Bây giờ thì dễ dàng hơn, hôm nào có việc tôi đều đi sớm hơn 30 phút đến 1 tiếng để đảm bảo mình không đến trễ và mất việc.

Sang Mỹ làm việc lần này của bạn không ầm ĩ như khi đi cùng êkip Vietnam’s Next Top Model. Lại có tin đồn Tuyết Lan bị một số NTK tẩy chay vì quá “chảnh”, liệu đấy có phải lý do của chuyện ra đi “lặng lẽ” như thế? Bạn có cảm thấy chạnh lòng khi ra đi mà phía sau có quá nhiều điều tiếng?

Tôi không nghĩ ngợi nhiều thế. Tôi không quảng bá chuyến đi vì mọi thứ mới chỉ bắt đầu và đơn giản là tôi tự mở đường, đặt niềm tin về tương lai tươi sáng hơn. Phía sau ánh đèn sân khấu, bạn sẽ gặp những nụ cười xã giao, câu nói ngọt ngào… như lớp ngụy trang để che đậy sự thành kiến và ganh ghét. Không thể phân biệt được đâu là Thật-Giả, tự tôi đã luôn phải trang bị cho mình bộ lọc miễn nhiễm.

Tôi yêu công việc, sẵn sàng bôn ba nắng mưa để hoàn thành tốt nhưng xin nói thẳng, có nhiều nơi và nhiều người rất thiếu trách nhiệm và khó khăn trong việc thanh toán cát-sê. Có nơi nợ tôi cát-sê show diễn trong hai năm, số tiền lớn tương đương nhiều năm tháng làm việc và dành dụm của một người bình thường như mẹ tôi. Liệu bạn còn muốn nhận lời làm việc cho những đối tác thiếu trách nhiệm và mất uy tín như vậy không? Nếu không làm, bạn sẽ bị gọi là chảnh?

Khi còn ở Việt Nam, nhiều người gọi điện book show, tôi chưa kịp hỏi giá cát-sê đã nghe bảo: “Thân quá rồi, làm giùm, giúp đi…”, khá hơn thì trả rẻ hơn cả tiền chụp hình cho tạp chí. Tôi từ chối thì bị nói là chảnh.

Tôi tự hỏi liệu họ có bao giờ nghĩ người mẫu sẽ sống bằng gì? Họ tự cho mình quyền được phán xét về cuộc đời của một người họ không thích. Thế nhưng, tôi không vì thế mà chạnh lòng, đôi khi còn thấy phải cảm ơn họ. Những người đã luôn coi thường ý chí và giấc mơ của người khác đã khiến tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Hiện tại, tôi học thêm nhiều điều mới khi được sống thực sự trong môi trường thời trang chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ làm việc trực tiếp với công ty quản lý của tôi là Wilhelmina. Mỗi ngày tôi đều nhận lịch đi casting. Để có được show diễn, ngoài sự cố gắng thể hiện khả năng của tôi còn phụ thuộc rất nhiều vào những tiêu chuẩn riêng của khách hàng.

Đã từng có nhiều người mẫu Việt sang Mỹ làm việc cho các công ty người mẫu song chưa tên tuổi nào thực sự nổi bật khiến người ta nhớ đến như Fei Fei Sun, Sui He… Tuyết Lan có nghĩ mình sẽ tạo ra kỳ tích hay tương lai vẫn chọn Việt Nam là điểm quay về?

Tôi tìm cho mình một cuộc sống thú vị với đam mê và khao khát. Mọi thứ vẫn đang ở vạch xuất phát, tôi không biết nói gì hơn ngoài việc cần mẫn, chọn một vị trí để nhìn bao quát hơn với mục đích đời mình. Tôi đã và sẽ sống hết mình cho đam mê tuổi trẻ, để sau này không hối tiếc.

 

Nhóm thực hiện

Phỏng vấn Dạ Thương – ELLE Việt Nam tổ chức chụp tại New York – Hình ảnh Mikael Schultz – Stylist Andrew Holden
Trang điểm Nam Vo cho Shiseido Cosmetics – Làm tóc Yoichi Tomizawa – Chăm sóc móng Niko Lopez

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview