Mộng Thường: Nỗ lực phát triển bản thân để hỗ trợ thế hệ trẻ trong cộng đồng LGBTQI+

Đăng ngày:

Xinh đẹp, tài năng, duyên dáng… đó là tất cả những gì sẽ xuất hiện trong suy nghĩ của bạn khi chứng kiến Mộng Thường sải bước trên các sàn diễn thời trang hay xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội. Nếu tiếp xúc và trò chuyện cùng cô ấy, bạn sẽ bất ngờ với một Mộng Thường dung dị và đầy tinh tế, luôn nỗ lực phát triển bản thân từng ngày để có thể truyền cảm hứng và hỗ trợ những bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBTQI+ đang hoang mang với cuộc sống của mình.

Là một người mẫu chuyển giới, trong suốt sự nghiệp của mình, Mộng Thường đã phá vỡ những định kiến, chứng minh năng lực bản thân bằng cách xuất hiện trên những sàn diễn thời trang uy tín. Đối với các bạn trẻ Gen Z, đặc biệt là những bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBTQI+, Mộng Thường là một người truyền cảm hứng và là một người chị gần gũi, sẵn sàng lắng nghe tâm sự của đàn em. Như một đóa hồng mong manh nhưng tiềm ẩn nội lực mạnh mẽ, Mộng Thường cho rằng những cố gắng trong suốt những năm qua không chỉ dành cho bản thân, mà còn để xây dựng tiếng nói vững chắc, xóa bỏ định kiến của xã hội về cộng đồng LGBTQI+ và giúp các bạn trẻ tìm lại sự tự tin ở chính mình.

ảnh của người mẫu mộng thường

Hành trình khám phá bản thân của Mộng Thường đã diễn ra như thế nào?

Từ 2013 đến 2017 là khoảng thời gian mình bắt đầu lên Sài Gòn học đại học, lúc ấy, mình xác định bản thân là gay (người đồng tính nam). Sau 2017, mình dành 3 năm để đầu tư phát triển sự nghiệp, đó cũng là khoảng thời gian mình bắt đầu tìm hiểu và đi theo con đường nghệ thuật. Khi ấy, mình vẫn chưa biết xác định phong cách của bản thân là unisex hay phi giới tính như cách mọi người thường gọi bây giờ, mình chỉ đơn giản là thích cổ trang và theo đuổi phong cách đó. Dần dần, mình bắt đầu khám phá nhiều hơn về bản thân, tìm hiểu thêm thông tin trên mạng xã hội và mình đã xác định lại bản thân là một người chuyển giới, từ đó mình bắt đầu thay đổi hình ảnh và muốn sống trong cơ thể mà mình muốn. So với các bạn trẻ ngày nay, mình khám phá bản dạng giới khá trễ, do đó, mình nghĩ kiến thức đóng vai trò khá quan trọng trong việc xác định bản thân và tìm ra chính mình. 

Mộng Thường có gặp khó khăn gì trong quá trình chuyển từ một người mẫu phi giới tính sang người mẫu nữ không? 

Thật sự mình không gặp nhiều khó khăn. Tuy ngoại hình, phong cách của mình nữ tính hơn, nhưng mình vẫn có khả năng thay đổi luân phiên giữa hình ảnh nam và nữ trong công việc. Dù xác định bản thân là một người chuyển giới, mình vẫn cố gắng trung hòa hình ảnh trong nghệ thuật và không gặp nhiều trở ngại. 

Mộng thường trong hình ảnh cổ trang

Mộng Thường trong phong cách cổ trang

Bạn đã từng đối diện với những khó khăn gì trong suốt quá trình trưởng thành với tư cách là một người thuộc cộng đồng LGBTQI+?

Bất cứ ai trong cộng đồng LGBTQI+ cũng đã từng trải qua một vài khó khăn trong công việc và cuộc sống, đơn cử như ánh mắt kỳ thị của những người xung quanh. Mình luôn giữ tâm thế tích cực khi đối diện với quan điểm của mọi người trong xã hội, nhưng những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, pháp lý, những thứ liên quan đến giấy tờ… đôi khi cũng gây cho mình nhiều rắc rối. Mình hy vọng trong tương lai, vấn đề này sẽ được cải thiện, mở ra những thay đổi tích cực và cởi mở hơn dành cho những người thuộc cộng đồng LGBTQI+. 

Vào những lúc tâm trạng không tốt hay đối diện với những điều tiêu cực, bạn thường làm gì để vực dậy bản thân? 

Mình là một người dễ stress, dễ buồn nhưng cũng rất dễ quên. Mỗi khi vấp ngã, mình luôn tự lực và tự đứng dậy. Đó cũng là cách mình rèn luyện sức mạnh tinh thần để tiếp tục đối diện với những thách thức và tiếp tục hoạt động trong nghề. Dù có những chuyện không may xảy ra, mình luôn tin tưởng vào ngày mai, rằng mọi chuyện rồi sẽ chấm dứt. Mỗi thử thách là một bài học vũ trụ gửi đến, điều quan trọng nằm ở cách mình đón nhận nó với tâm thế như nào, tích cực hay tiêu cực. Vì vậy, mình sẵn sàng chấp nhận mọi thứ xuất hiện trong cuộc sống, học hỏi từ mọi trải nghiệm để phát triển và trưởng thành hơn. 

phong cách năng động

Bạn có suy nghĩ gì về hệ thống chăm sóc sức khỏe dành cho người chuyển giới tại Việt Nam?

Mình nhận thấy nhiều bạn trong cộng đồng vẫn chưa biết về các trung tâm hỗ trợ sức khỏe cho người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBTQI+ nói chung. Ở Việt Nam có một vài phòng khám nhỏ lẻ ở các tỉnh thành, nhưng có lẽ vì những cơ sở này chưa được truyền thông chú ý và lan tỏa, nên số lượng người trong cộng đồng biết đến họ chưa nhiều. Đây cũng là vấn đề mình quan tâm và hy vọng trong tương lai, những cơ sở này sẽ trở nên phổ biến hơn để các bạn trong cộng đồng LGBTQI+ có thể tìm đến và được chăm sóc sức khỏe chu đáo. 

Thường nghĩ như thế nào về tương lai của cộng đồng LGBTQI+?

Xã hội đang dần chuyển biến sang một giai đoạn mới, tươi sáng và tích cực hơn đối với cộng đồng LGBTQI+. Mình tin rằng mỗi cá nhân trong cộng đồng vào thời điểm này đang nỗ lực hết mình, góp phần xây dựng tiếng nói vững chắc và thay đổi cách nhìn nhận của xã hội. Mình cũng đang cố gắng từng ngày và mình tin trong một vài năm tới, những chuyển biến tích cực sẽ xuất hiện dành cho cộng đồng LGBTQI+. Nhưng trước hết, để xã hội cộng nhận, mỗi người trong cộng đồng đều phải nỗ lực hoàn thiện và phát triển bản thân từng ngày. 

Mình muốn trở thành một người có ích, có thể cống hiến cho xã hội và có một tiếng nói đủ mạnh để hỗ trợ các bạn trong cộng đồng. Mình chọn cách nỗ lực làm việc, xây dựng, phát triển bản thân và xóa bỏ những rào cản về giới bằng những thành quả mà mình đạt được. Mình vẫn tiếp tục cố gắng và muốn đạt được nhiều thành tựu hơn nữa để xây dựng một tiếng nói vững chắc và lan tỏa những giá trị tích cực về cộng đồng LGBTQI+. 

Bạn nghĩ như thế nào về tiềm năng của những người mẫu chuyển giới trong tương lai?

Không chỉ trong lĩnh vực người mẫu, các bạn thuộc cộng đồng LGBTQI+ có rất nhiều tiềm năng phát triển trong lĩnh vực nghệ thuật và bất kỳ lĩnh vực nào khác, vì các bạn ý thức được sự khác biệt của mình và không ngừng hoàn thiện, chứng minh năng lực của bản thân để được xã hội công nhận.

Vào thời điểm bạn mở lòng với gia đình về bản dạng giới của mình, họ đã phản ứng như thế nào và bạn đã làm gì để thuyết phục mọi người chấp nhận và tin tưởng mình hơn?

Đây cũng là câu chuyện mình muốn lan tỏa đến các bạn trong cộng đồng. Mình vẫn chưa come out chính thức với gia đình. Vào thời điểm bắt đầu bộc lộ những thay đổi về ngoại hình, tóc tai, mình đã phải đối diện với những xung đột và mâu thuẫn với ba mẹ, nhưng mình vẫn không tranh cãi hay chia sẻ bất cứ điều gì về bản dạng giới của bản thân vì mình cho rằng đó không phải cách giải quyết thích hợp vào thời điểm đó. Mình chọn cách làm việc, sống có ích và tích cực làm bằng chứng cho sự trưởng thành, từ đó tiếng nói của mình cũng có giá trị hơn trong gia đình. Mình đã tập trung phát triển nghề nghiệp, xuất hiện nhiều hơn trên nền tảng mạng xã hội, dần dần mọi người biết đến mình nhiều hơn, ngay cả những người hàng xóm ở quê nhà và gia đình cũng có cái nhìn khác về mình. Thay vì tranh cãi, mình đã chọn cách chứng minh năng lực và giá trị của bản thân với ba mẹ. 

hình ảnh mộng thường

Mộng Thường có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBTQI+?

Mình vẫn thường đặt câu hỏi cho các bạn trẻ trong cộng đồng: “Liệu các em đã đủ chín chắn để come out hay chưa? Em là một người phụ thuộc vào gia đình hay đã tự lập về tài chính và mang lại giá trị cho xã hội? Nếu em đã thật sự vững vàng thì hẵng thổ lộ với gia đình. Còn nếu em vẫn còn nhút nhát, mông lung về tương lai và chưa đủ trưởng thành, em nên tạm gác việc come out và dành thời gian tập trung học tập, phát triển sự nghiệp và phát triển bản thân”. Các bạn trẻ nên tỉnh táo, quan sát môi trường sống và tình trạng gia đình của mình. Nếu may mắn sống trong một gia đình cởi mở, có thể việc come out sẽ dễ dàng hơn. Nhưng nếu sinh trưởng trong một gia đình khắt khe, các bạn hãy ưu tiên phát triển bản thân để vững vàng chịu trách nhiệm cho những điều có khả năng xảy ra khi come out. Hãy đưa ra quyết định đúng thời điểm, đúng độ tuổi và phù hợp với hoàn cảnh sống, hoàn cảnh gia đình.

Bên cạnh đó, mình muốn nhắn nhủ, dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, các bạn hãy luôn bình tâm và đón nhận mọi điều có thể xảy ra với mình trong cuộc sống với tâm thế cởi mở. Hãy sống hết mình, tập trung phát triển bản thân và tin tưởng rằng một ngày nào đó mình sẽ tỏa sáng. Biết đâu câu chuyện của chính các bạn sẽ mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng LGBTQI+. Con đường tốt nhất là con đường mình tự bước đi trên đôi chân của mình. Bất kể bạn là người dị tính hay người thuộc cộng đồng LGBTQI+, khi bản thân đã nỗ lực và tạo ra những giá trị tích cực, xã hội mới thật sự công nhận thực lực của bạn. 

Những dự định sắp tới của Mộng Thường là gì?

Mình đang chuẩn bị cho một kế hoạch lớn của cuộc đời, nhưng hiện tại mình vẫn chưa muốn tiết lộ. Nhưng dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, mình vẫn luôn theo đuổi con đường nghệ thuật và không ngừng phát triển bản thân. Mình muốn trở nên mạnh mẽ hơn để tiếng nói đủ vững chắc, có thể hỗ trợ các bạn trẻ trong cộng đồng LGBTQI+.

Cảm ơn Mộng Thường đã dành thời gian cho ELLE Việt Nam

Nhóm thực hiện

Bài: Ý Hoan

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more